“Sống nhỏ” giữa phố thị thênh thang

Gọn gàng và khiêm tốn, 5 không gian nhỏ nhắn giữa cuộc sống phố thị bộn bề đông đúc là chốn nương náu lý tưởng cho những ai tìm kiếm phong cách sống giản đơn, dung dị.

Lighthouse – Sống giữa phố thị

Không phải ngẫu nhiên mà công trình với quy mô 14 mét vuông tại Los Angeles này lại mang ý nghĩa ngọn hải đăng như tên gọi của chính nó, nhóm thiết kế Knowhow đã đặt nhiều kỳ vọng vào không gian bằng giải pháp xây dựng đầy tính thử nghiệm thông qua hình thức lắp ghép. Toàn bộ ngôi nhà đều được gắn kết với nhau theo hình thức kết nối những tấm khuôn đúc nhẹ được sản xuất sẵn và gây tác động tối thiểu đến môi trường trong quá trình sản xuất để từ đó hình thành nên được một không gian làm việc gọn, nhẹ, giảm thiểu tác hại đến môi trường và cực kỳ nhanh chóng trong thi công.

sống 2


Nhà “hộp giày” 16 mét vuông

Với diện tích đất eo hẹp ở các thành phố lớn, việc thu nhỏ không gian nhà ở là điều tất yếu mỗi khi nhắc về cuộc sống thành thị. Ngôi nhà “hộp giày” chính là nơi như thế. Công trình là một trong rất nhiều những không gian siêu nhỏ đang suất hiện ngày càng dày đặc tại Beirut. Chỉ vỏn vẹn 16 mét vuông (tương đương 172 feet vuông), ngôi nhà buộc lòng phải tích hợp, lồng ghép nhiều công năng sử dụng vào cùng khu vực để cho ra hiệu quả tối đa nhưng vẫn phải đảm bảo tính khả thi, thoải mái cho sinh hoạt thường nhật.


Nhà hàng sushi gói gọn trong 19 mét vuông

Chỉ vỏn vẹn 19 mét vuông, công trình nhỏ nhắn tại Fukuoka, Nhật Bản vốn là một cơ sở giặt khô cũ nay được chuyển đổi công năng thành nhà hàng Sushi Takigawa. Hệ kiến trúc bên ngoài của nhà hàng được duy trì gần như đúng với phom dáng hiện trạng ban đầu nhưng thay đổi lại về bề mặt hoàn thiện bằng vữa cùng lối vào nhỏ bên vệ đường. Chính nhờ sự đơn giản thô sơ đến mộc mạc đó lại tạo nên cho công trình bản sắc riêng, một trải nghiệm yên bình mà đôi khi công trình quy mô lớn khó có thể đem đến.

sống 1


Ana Apartment – Hơi ấm quyện hoà trong nếp nhà tối giản

Dựa trên cảm hứng về cuộc sống của những người dân nhập cư ở khu Malasaña, đơn vị thiết kế – Francesc Rifé Studio đã tạo nên một không gian ươm đầy hơi ấm của sự thân quen, của nét riêng tư thân mật. Một chốn trở về bình yên giữa cái khuynh đảo náo nhiệt, sôi động của nhịp sống Madrid. Căn nhà tối giản này có đặc điểm hẹp ngang và sâu nên kiến trúc sư đã tạo một hành lang dẫn tuyến qua các khu vực, ngoài đầu là phòng khách kết hợp với phòng ăn, các gian tiếp theo lần lượt là bếp, phòng ngủ và phòng tắm với ánh đèn vàng lan toả trên khung vành tường như để dẫn lối.


Nới rộng không gian sống từ 30m² thành 51m²

Được thiết kế bởi Studio 512 cùng KTS. Nicole Blair, ngôi nhà nhỏ là không gian sống của một nhà sản xuất phim tài liệu với hai tầng cao độ gồm bồn khu vực sinh hoạt riêng biệt như phòng khách, bếp, phòng ngủ và góc làm việc.

Điểm nổi bật đầu tiên phải nhắc đến chính là hình dạng bất thường của ngôi nhà nhỏ. Sở dĩ ngôi nhà mang hình dáng vạt góc độc đáo như thế vì chiếu theo quy định chung của thành phố đặt ra thì mặt bằng tầng trệt tiếp đất của mỗi công trình nhà ở tại Austin không được vượt quá 30 mét vuông. Giải pháp vạt góc, nghiêng khối chính là cách mà nhóm thiết kế đưa ra nhằm nới rộng diện tích sử dụng cho không gian nội thất eo hẹp.

sống 3


Xem thêm:

Nhà đồng quê Connecticut – Truyền thống và hiện đại

Nhà hàng Tori Tori – Cảm hứng Samurai và ký tự Kanji