Nhà di động Whangapoua: Điểm nhấn tại miền vịnh Coromandel

Ngôi nhà di động là một cách xử lý vô cùng mới mẻ và độc đáo dành cho công trình nghỉ dưỡng giữa địa hình cồn cát ẩm ương.

Nằm trên bờ biển cát trắng bình dị thuộc Bán đảo Coromandel của New Zealand – nơi thuộc khu vực có nguy cơ bị sập lún, ngôi nhà di động Whangapoua do Crosson Clarke Carnachan Architects thiết kế với toàn bộ kết cấu nằm trên xe trượt bằng gỗ dày, thuận tiện cho việc di chuyển mọi nơi.

nha di dong Whangapoua nghi duong

Công trình được thiết kế theo hướng tối giản, toàn bộ không gian nội thất mang thiên hướng gần gũi với thiên nhiên, gợi nhớ đến trạm cứu hộ ngoài biển hoặc một tháp quan sát. Các cấu kiện của ngôi nhà mang đậm nét công nghiệp với phần cấu trúc chắc chắn được lộ ra ngoài. 

Vốn được xây dựng nhằm mục đích nghỉ dưỡng, Whangapoua thiết kế để khép kín các chức năng khi không sử dụng trong diện tích chỉ 40m2. Không gian có sức chứa vừa đủ cho một gia đình năm người với phòng bếp kiêm khu vực sinh hoạt, một phòng tắm, hai khu vực ngủ nghỉ, giường ba tầng dành cho trẻ em. Các tấm ốp macrocarpa thô ráp hòa quyện với đường nét cảnh quan xung quanh. Hai bên rìa được ốp bằng một loại vật liệu xây dựng rẻ tiền thường thấy ở nhiều nhà nghỉ truyền thống tại New Zealand.

nha di dong Whangapoua nghi duong

Công trình được lát toàn bộ bằng macrocarpa – một loại vật liệu gôc tự nhiên bền vững và có thể làm mới được, rất phổ biến ở New Zealand.

nha go nghi duong Whangapoua

Gia chủ mong muốn tìm kiếm cách khám phá bản chất thực sự của một cuộc sống nghỉ dưỡng đơn giản, nhỏ nhưng đủ đầy. Những hoạt động thường ngày như nấu nướng, nghỉ ngơi và tắm rửa, đều được gắn liền với tự nhiên. Cửa chớp hai tầng ở mặt tiền phía trước có thể mở ra tạo thành mái hiên, che chắn bên trong khỏi ánh nắng mùa hè đồng thời cho phép ánh nắng mùa đông chiếu vào. Một khung kính thép có chiều cao gấp đôi được để lộ, có thể mở ra bên trong giống như vạt lều, kết nối phòng khách và phòng ngủ gác lửng bằng thang với tầm nhìn tuyệt vời.

noi that nha go nha di dong

Tiến vào bên trong nội thất công trình, mọi ngóc ngách đều được trưng dụng một cách hiệu quả, bao gồm không gian chân tủ các hốc bí mật bên dưới giường tầng của trẻ em. Từ kích thước khiêm tốn đến việc sử dụng vật liệu trong kết cấu, lớp lót, căn nhà theo chủ nghĩa bền vững với hệ thống xử lý rác thải riêng biệt và buồng chứa nước uống. 

noi that go phong ngu

noi that go nha di dong phong ngu giuong tang

Thực hiện: Vân Thảo | Theo: Archdaily | Ảnh: Jackie Meiring


Xem thêm

Nhà di động Teadrop Camping Trailer – sự lựa chọn cho những cuộc dã ngoại

Nhà di động và 6 lời khuyên hữu ích

Đi khắp thế gian cùng ngôi nhà di động nhỏ xinh