Căn hộ Katowice – Sắc màu Poland và tính thực tế của thiết kế

Bối cảnh về quần thể chung cư từ những năm 1970 tại Thủ đô Katowice, Poland gần đây đang nổi lên vì mang nhiều giá trị văn hóa và thẩm mỹ hiện là khu vực vẫn đang được gìn giữ và sử dụng như một phần quan trọng của nhịp sống đô thị tiên tiến. Công trình căn hộ dưới đây cũng nằm trong khu vực kiến trúc lâu đời tại Katowice, có vị trí nép mình giữa quận Bogucice và Koszutka, thuộc tầng 11 của một tòa nhà chung cư cổ nhưng được chuyển đổi mục đích sử dụng thành điểm lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch.

Tại Poland, nội thất của những căn hộ Katowice cổ điển gây ấn tượng chung về những mảng màu sắc, sức sáng tạo và sống động luân chuyển qua từng căn hộ, khác xa nhiều về những hình dung đầu khi nhắc đến một căn hộ xuất hiện từ những năm 1970. Các NTK đến từ Mistova Studio chịu trách nhiệm chính cải tạo không gian của công trình này khi phải cân chỉnh giữa yếu tố thiết kế hiệu quả và một ngân sách khiêm tốn từ chủ đầu tư. Với mục đích giữ các phần sắc màu từ quần thể kiến trúc chung song cũng là cách tách biệt công trình so với các thiết kế thường thấy trên những ứng dụng đặt phòng phổ biến, Mistova Studio đã tạo ra một không gian thu hút hiệu quả mà không mất đi tính thẩm mỹ cho căn hộ Katowice.

Poland 1

Ảnh: ONI Studio.

Tổng thể căn hộ có diện tích sàn 35m2, nhằm tạo ra một không gian sử dụng rộng lớn hơn so thực tế, các NTK đã chỉnh sửa các khu chức năng ban đầu khi giảm bớt tường ngăn, kết hợp hiệu ứng thị giác điển hình tại Poland khi dùng chất liệu, màu sắc đối lập bổ trợ nhau trong nội thất.

Poland 2

Ảnh: ONI Studio.

Poland 3

Ảnh: ONI Studio.

Poland 4

Ảnh: ONI Studio.

Căn hộ vốn được chia nhỏ từng phòng riêng, sau chuyển đổi chỉ gồm phòng vệ sinh riêng khu bếp, phòng khách và giường ngủ khéo léo giao thoa trong một khu vực lớn còn lại. Một vài hiện trạng cũ đã được ưu tiên giữ lại, như bức tường bê tông cốt thép với bề mặt thô góp vào không gian được xuất phát hành động gìn giữ các giá trị kiến trúc tại Poland mà vẫn thể hiện tiếng nói của chủ nghĩa hiện đại.             “ Trong quá trình đánh giá hiện trạng, chúng tôi thấy đồ nội thất được bảo quản một cách hoàn hảo khi các đồ vật vẫn giữ được bề mặt sáng bóng cùng hình dáng nguyên vẹn – và khi nhìn lại thời gian khối nhà được xây dựng. Chúng tôi đã quyết định đưa chúng vào sử dụng, trong những chức năng mới, ví dụ như tủ ngăn kéo từ phòng khách đã trở thành tủ bếp, tủ cabin trở thành khung tivi ”, các NTK giải thích.

Poland 5

Ảnh: ONI Studio.

Poland 6

Ảnh: ONI Studio.

Poland 7a

Ảnh: ONI Studio.

Poland 7b

Ảnh: ONI Studio.

Dựa theo xu hướng được ưa chuộng từ giai đoạn Cộng sản tại Poland, gạch terrazo thiết kế bởi Giovanni Romanelli xuất hiện trong phần lớn mặt bằng sàn công trình. Vách ngăn bức tường gạch kính theo tạo hình cạnh tròn trong thực tế giúp nhận được phần ánh sáng ban ngày đồng thời thể hiện trào lưu của kiến trúc hiện đại. Các NTK còn Sử dụng khối màu tương phản trên chất liệu lẫn đường nét, dùng màu xanh lam đậm cho cửa phòng và đỏ gạch cho rèm ngăn, phối hợp ăn ý cho cùng một công năng của không gian. Cách kết hợp vừa vặn từ sự đối lập từ Mistova Sudio đã giúp căn hộ có một dấu ấn riêng giữa các sắc màu trung tính thường thấy từ căn hộ cho thuê. Tính thẩm mỹ và hữu dụng khi thực hiện các thiết kế mới trong thực tế đã giúp căn hộ Katowice nổi bật và sinh động khi đặt giữa nhịp sống không ngừng thay đổi của Poland.

Poland 8

Ảnh: ONI Studio.

Poland 9

Ảnh: ONI Studio.

Poland 10

Ảnh: ONI Studio.

Poland 11a

Ảnh: ONI Studio.

Poland 11b

Ảnh: ONI Studio.

Poland 12

Ảnh: ONI Studio.

________________________________________
Bài: Giang Nguyễn | Theo: Yellowtrace | Ảnh: ONI Studio.
________________________________________
Xem thêm:

Cabin Filmmakers – Chốn ẩn náu trong mơ

25 mét vuông tài tình