“2,5 House” – Nhà “tí hon”

Nhà nhỏ hẹp luôn là đặc sản của Sài Gòn. Có những gia đình ba bốn đời cùng nhau sống trong những căn nhà “siêu mỏng” suốt mấy chục năm, nó trở thành chốn ẩn mình hoàn hảo của mọi người sau giờ tan ca.

 

Nhà 2,5 1

Nhà nhỏ hẹp luôn là đặc sản của Sài Gòn đô thị. Nguồn thiết kế: Khuôn Studio

Nếu bạn thắc mắc họ sẽ sinh hoạt như thế nào thì trước hết: không có khó khăn gì là không giải pháp. Với chiều cao trần không giới hạn, nếu biết vận dụng mẹo nhỏ nâng sàn cao hơn một chút để chừa chỗ cho những chiếc tủ “tàng hình” dưới gầm sàn, thì bạn vẫn có thể hình dung ra được một không gian sống thoải mái.

Tận dụng thiết kế thông minh, hợp lý này, gia đình trẻ 3 thành viên ở Sài Gòn đã có một cuộc sống không gò bó mặc dù không gian nhỏ nhắn, ngang 2,5m x dài 6,5m nằm sâu trong một con hẻm ở Tân Phú, Sài Gòn. Ngôi nhà có tên “2,5 House”.

Nhà 2,5 2

Diện tích khiêm tốn nhưng chủ nhà dành hẳn một nửa ban công để trồng cây. Nguồn thiết kế: Khuôn Studio

Tầng trệt kết hợp phòng khách, phòng ăn và nhà bếp. Chủ nhà tận dụng tối đa không gian bằng cách nâng sàn lên chừa không gian bên dưới để chứa đồ và làm băng ghế cho bàn ăn. Lan can cầu thang được lược bỏ nhiều chi tiết để không gian nhà được rộng hơn.

Phía trên là tầng một và một gác lửng gồm 2 phòng ngủ cho bố mẹ và con. Các phòng ngủ đều có ánh sáng và thông gió tốt mặc dù nằm khuất bên trong con hẻm nhỏ. Trong phòng ngủ, một lần nữa, sàn nâng được sử dụng để chừa không gian bên dưới làm kho, phía trên rộng rãi vì không phải chất đồ cồng kềnh, không gian ấm cúng dường như rộng và nhẹ tênh.

Dành hẳn một nửa ban công để trồng cây, chủ nhà có được sự xanh mát cho khu vực nghỉ ngơi và phòng ngủ. Phần còn lại của ban công được ẩn sau bức tường bê tông hoa văn, ánh sáng từ đây xuyên vào bên trong cho hiệu ứng đổ bóng đẹp mắt.

Nhà 2,5 3

Chủ nhà tận dụng tối đa không gian bằng cách nâng sàn lên chừa không gian bên dưới để chứa đồ và làm băng ghế cho bàn ăn. Nguồn thiết kế: Khuôn Studio

2,5 House 4

Lan can cầu thang được lược bỏ nhiều chi tiết để không gian được rộng hơn. Nguồn thiết kế: Khuôn Studio

2,5 House 5

Các phòng ngủ đều có ánh sáng và thông gió tốt mặc dù căn nhà nằm khuất bên trong con hẻm nhỏ. Nguồn thiết kế: Khuôn Studio

2,5 House 6

Bản vẽ công trình nhà 2,5 House. Nguồn thiết kế: Khuôn Studio

Bài: Châu Trần | Nguồn thiết kế: Khuôn Studio


Xem thêm:

Nhà nhỏ tinh giản gói gọn 25 mét vuông

Những ngôi nhà nhỏ chứa trọn niềm vui sống