Hang Gạch- ngôi nhà “thuần” gạch nung ở ngoại ô Hà Nội của H&P architects

Công ty H&P architects đã tạo ra một ngôi nhà “thuần” gạch ở vùng ngoại thành Hà Nội, mang hình dạng như một cái hang với những khoảng mở toang hào phóng và những góc vuốt đầy kịch tính.

© Nguyen Tien Thanh

Với xu hướng kiến trúc quay trở về tôn vinh nét đẹp mộc mạc, trần trụi, công ty kiến trúc H&P architects đã tạo ra một ngôi nhà “thuần” gạch ở vùng ngoại thành Hà Nội với hình dạng “khắc tạc” mới lạ, bề mặt đầy những mảng hoa văn đẹp mắt. Kiến trúc sư quyết định sử dụng vật liệu chính là gạch nung để hoàn thiện công trình, khiến nó trở nên nổi bật với màu đỏ rực rỡ cùng bề mặt thô mộc. Một gợi nhớ thân thiện, thuần chất đồng quê ở khu vực đang có tốc độ đô thị hoá mạnh mẽ. Công trình mang tên “hang gạch”.

Thông tin dự án:

Đơn vị thiết kế               : H&P architects
Địa điểm                       : Thôn Biểu Khê, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội
Kiến trúc sư chủ trì        :Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương
Nhóm thiết kế               : Nguyễn Hải Huệ, Trịnh Thị Thanh Huyền, Hồ Mạnh Cường, Nguyễn Đức Anh, Trần Văn Dương
Diện tích khu đất           : 175m2
Tổng diện tích sàn          :190 m2
Vật liệu chính                 : gạch nung
Hoàn thành                    :12-2017
Ảnh                              : Nguyễn Tiến Thành

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

Ngôi nhà có cấu tạo như một cái hang với hai lớp tường gạch khép kín. Lớp này cách lớp kia một khoảng xanh trồng rau, củ, quả. Đơn vị thiết kế đã không xây bít tường lại mà chọn cách để mở, bằng việc tạo ra những mảng xếp có hoa văn khác nhau. Các ô cửa cũng được mở tung hết cỡ với song sắt thưa, khung cửa cao thoáng đạt. Các chi tiết ấy không chỉ giúp tạo sự thông thoáng, mà còn đem lại sự cân bằng về cảm giác, xoá tan ấn tượng tù túng nặng nề, mời gọi thiên nhiên tràn vào nhà theo cách hào phóng nhất. Hai lớp tường lồng vào nhau hoạt động như một bộ lọc ngăn chặn những tác động tiêu cực từ ngoại cảnh như khói, bụi, tiếng ồn, nắng nóng hướng Tây,..Hình hài ngôi nhà cũng không mang dạng khối vuông vắn, mà đổ nghiêng và được vuốt góc, tạo điều kiện cho người ở bên trong mở rộng góc nhìn cảnh quan, cảm nhận được rõ ràng thiên nhiên bên ngoài.

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

Chuỗi không gian trong “hang gạch” được kết nối liên hoàn thông qua những lỗ hổng ngẫu nhiên, chuyển tiếp tính chất từ mở (công cộng) sang đóng (riêng tư). Các mảng tường đặc được dựng đan xen những mảng tường hở hoa văn giúp phân bổ điểm nhìn, tạo sự riêng tư cần thiết trong khi vẫn duy trì được không gian rộng mở, khoáng đạt. Sự cởi mở này còn tạo điều kiện để con người trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn, ranh giới nội- ngoại thất qua đó cũng được xoá nhoà.

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

Công trình “hang gạch” gợi nhắc cảm giác vừa lạ, vừa quen, với chất liệu thân thuộc gắn liền cùng lối xây dựng truyền thống trong khi bố cục được phát triển theo cách hiện đại. Cũng là góc sân, khoảng trời, mảnh vườn, ngõ xóm nhưng nay hiện đại, phá cách. Sự rộng mở thênh thang ướm mình trong nơi náu ẩn dịu dàng, ấm cúng; một công trình đậm chất thể nghiệm, biến tấu theo cách vô cùng ấn tượng.

© Nguyen Tien Thanh

© Nguyen Tien Thanh

Thực hiện: Phương Nguyễn theo Archdaily

Ảnh: © Nguyen Tien Thanh