Before – After: Tận dụng đồ nội thất cũ để cải tạo bếp chi phí thấp không ngờ

Bằng cách bố trí lại không gian bếp và khoác áo mới cho tủ kệ, bàn ghế, căn bếp cũ đã trở nên vô cùng tiện nghi và đẹp mắt.

Ngôi nhà của Ashley và Luke Mayes toạ lạc tại Springfield, MO được chủ nhân chuyển đổi chức năng cho từng gian phòng. Khi hai vợ chồng Mayes vừa nhận chìa khoá, ngôi nhà rộng hơn 350 mét vuông đã có đầy đủ phòng tắm lát thảm, giấy dán tường khắp các căn phòng và hàng loạt đồ dùng lỗi thời. Ashley, blogger của trang blog “Bigger Than the Three of Us” và Luke, một nhân viên quản lý phần mềm tại Experian, là những người thích tìm tòi và say mê tự lắp đặt, thiết kế mọi thứ mình thích. Vì thế, họ đã cải thiện lại nhà bếp và phòng ăn với một vài cải tiến về không gian và thẩm mỹ.

Không gian bếp trước khi cải tạo

Căn bếp của gia đình Mayes sau khi cải tạo.

“Gần như chúng tôi đã tự mình chỉnh sửa mọi thứ. Cuộc cải tạo lớn nhất cho đến thời điểm hiện tại chính là căn bếp và không gian phòng ăn. Những thay đổi này nhất định góp phần tạo điểm nhấn cho phần còn lại của toàn bộ ngôi nhà”, Ashley chia sẻ.

Để thực hiện công trình cải tạo nhà bếp với hiệu quả chi phí tối đa, Ashley và Luke quyết định giữ lại các tủ kệ bát đĩa bên dưới, sơn và thiết kế lại tay cầm của các cánh cửa bằng một lớp sơn màu xám đậm. Mặc dù Ashley không thích chiếc bàn đá granite nhưng họ vẫn giữ lại để tiết kiệm chi phí. Một phần tủ kệ dùng để chứa thực phẩm khô và tủ lạnh được chuyển đổi công năng qua lại, còn chiếc bàn làm việc chính giữa giờ đây trở thành khu vực nấu nướng cho gia đình.

Ashley và Luke đã tháo rời dầm nhà và tủ trên, sau đó lát gạch và đóng thêm kệ nổi.

Các tủ kệ bếp mới được Ashley và Luke tự sơn sửa lại dựa trên những chiếc tủ cũ.

Căn bếp khá thú vị vì ban đầu đây không phải là một không gian rộng rãi, nhưng hiện tại phòng bếp khiến mọi người cảm thấy thoáng đãng hơn với hai bên chỗ ngồi tiện nghi.

Sau khi gỡ bỏ cánh cửa đi vào phòng ăn, họ mở rộng bức tường cũ để tạo khoảng không gian giao thoa giữa phòng ăn và nhà bếp. Gia đình Ashley thực sự rất yêu thích không gian mới mẻ và thoáng đãng này.

Có một câu chuyện thú vị nho nhỏ về bức tường được chủ nhân ngôi nhà chia sẻ: “Chúng tôi biết rõ bức tường này là tường không chịu tải, vì thế chúng tôi quyết định bỏ một ngày ra để đập bỏ. Nhưng đến phần ô chữ nhật 2×4 thì lại cứng quá không tài nào phá được. Chồng tôi quan sát và anh ấy dùng vài dụng cụ khác nhau để thử gỡ nó xuống, nhưng vẫn không có tác dụng. Sau đó tôi mới quyết định thử đu người lên để nới lỏng nó ra và thật ngạc nhiên, chúng tự nhiên rơi xuống một cách dễ dàng mà không tốn công sức gì cả!”, Ashley cười lớn chia sẻ. Họ cũng thay đổi giấy dán tường, sàn nhà bằng gỗ và một chiếc đèn chùm mới cho không gian phòng ăn.

Để làm một chiếc tủ đựng đồ khô nho nhỏ, Ashley phải sử dụng một ít không gian từ phòng ăn chính. Việc chuyển đổi qua lại giữa tủ đựng đồ khô và tủ lạnh giúp không gian căn bếp và phòng ăn hoà vào nhau một cách đẹp mắt.

Đối với dự án phòng ăn và căn bếp của gia đình, hai vợ chồng Mayes chủ yếu tân trang và làm mới lại những món đồ nội thất ban đầu. “Chúng tôi muốn tạo ra một không gian mang tính cá nhân mà vẫn phù hợp với phong cách cổ điển của toàn bộ ngôi nhà, khiến bạn bè và gia đình cảm thấy thoải mái khi ghé thăm”, Ashley nói về lý do cải tạo của hai vợ chồng. Kết quả sau cùng là một không gian tươi mới với chi phí hợp lý hơn cả mong đợi.

Phòng ăn chính trước đây

“Tôi rất thích nhìn toàn bộ căn bếp theo hướng này. Tôi và ông nội đã cùng nhau lắp đặt các tủ kệ bên cạnh lò nướng, tủ rượu và tủ đựng đồ khô. Ông tôi không nghĩ chúng tôi cần đến 8 không gian trống để trữ rượu, nhưng tôi bảo đảm với ông rằng chúng tôi đã từng làm điều đó! Ông tôi đã cười lớn, nhưng sau khi tôi rời khỏi, ông đã đóng cho tôi một chiếc tủ đựng rượu có thể tháo rời. Ông nói rằng tôi sẽ không cần quá nhiều chỗ trống để trữ rượu nữa!”

“Thực sự tôi không vừa ý chiếc tủ đựng chén bát mang phong cách Trung Hoa khi vừa chuyển đến, nhưng sau khi hoàn thành công trình, chiếc tủ đã trở thành điểm nhấn thú vị cho căn phòng, Tôi rất hài lòng với mặt sàn vân gỗ vì chúng phù hợp với tất cả chi tiết trong không gian”, Ashely chia sẻ.

“Chúng tôi rất thích khu vực này sau khi mở rộng, vì gia đình sẽ có thêm nhiều chỗ ngồi cho những bữa tiệc với bạn bè hoặc người thân. Tôi đã tìm được một chiếc bàn tại Habitat Restore và bọc lại hai chiếc ghế của bà tôi với tuổi đời hơn 65 năm bằng vải vintage đen và trắng.”

Giấy dán tường, sàn nhà và chiếc đèn chùm mới đem lại làn gió khác lạ cho toàn bộ căn phòng.

Bài: Molly Thanh Hằng

Hình ảnh: Ashley Mayes