Tái tạo công trình của Eileen Grey và Le Corbusier

Dựa trên những dữ liệu trong quá khứ cùng tình yêu dành cho di sản kiến trúc đương đại, các thành viên của dự án cải tạo công trình E-1027 và Cabanon đã cùng nhau bắt tay vào quá trình cải tạo nhằm tìm lại ký ức ban đầu của hai KTS đại tài Eileen Grey – Le Corbusier.

E-1027 – ngôi nhà theo chủ nghĩa hiện đại của Eileen Grey ở miền nam nước Pháp và công trình Cabanon liền kề của Le Corbusier đã mở cửa trở lại sau 5 năm đóng cửa để trùng tu cải tạo. Ngôi nhà tọa lạc ở làng Roquebrune-Cap-Martin có tầm nhìn ra toàn cảnh Monaco là địa điểm tham quan cho công chúng theo các tour du lịch có hướng dẫn viên. Hiệp hội Cap Moderne đã hoàn thành việc cải tạo công trình và đưa chúng trở lại trạng thái ban đầu như năm 1929.

công trình 1

Công trình E-1027 do KTS Eileen Gray cộng tác thiết kế cùng Jean Badovici. Ảnh: Manuel Bougot.

công trình 2

Ảnh: Manuel Bougot.

Michael Likierman – Chủ tịch Hiệp hội Cap Moderne cho biết: “Việc phục hồi công trình trở về hiện trạng năm 1929 là thành quả lao động xuất phát từ tình yêu của tất cả những người chung tay thực hiện dự án. Kết quả của nỗ lực là những hình ảnh kiến trúc đáng ngạc nhiên được nhào nặn bởi Eileen Grey và Le Corbusier đã được khôi phục trong hình hài tuyệt vời.”

công trình 3

Ảnh: Manuel Bougot.

công trình 4

Ảnh: Manuel Bougot.

E-1027 là một trong những dự án kiến trúc lớn đầu tiên do KTS người Ireland thực hiện, cùng với đó là sự cộng tác của Jean Badovici – người sở hữu ngôi nhà. Tên của ngôi nhà được dựa trên sự kết hợp của Eileen Gray và Jean Badovici, trong đó E tương ứng với Eileen và J,B,G tương ứng theo vị trí chữ cái của họ: 10,2 và 7.

Sau đó KTS Le Corbusier đã ở lại công trình trong phần lớn thời gian năm 1937-1938, thời điểm này ông đã thêm vào công trình một số bức tranh tường đầy màu sắc. Sau khi ngôi nhà rơi vào tình trạng hư hỏng, chúng đã được cơ quan chính phủ Pháp Conservatoire du Littoral mua lại vào những năm 1990. Cuối cùng ngôi nhà được định hướng khôi phục lại theo đúng những gì mà các KTS thiên tài trong quá khứ đã tạo dựng.

công trình 5

Ảnh: Manuel Bougot.

Một phần công việc chính của quá trình trùng tu bao gồm gia cố, sửa chữa các kết cấu bê tông đã hư hại do tác động của môi trường biển, cùng với đó là gia cố cấu trúc chung của ngôi nhà và phục hồi đồ nội thất bằng cách tái tạo lại những vật liệu ban đầu theo đúng phương pháp khởi điểm. Một trong các ví dụ cụ thể là những ống thép mạ niken của bàn viết đặt tại thư phòng do Burkhardt Rukschcio và Renaud Barrès thực hiện dựa trên bức ảnh duy nhất lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Dublin.

công trình 6

Chiếc bàn viết là một trong những sản phẩm nội thất được tái tạo theo khuôn mẫu ban đầu. Ảnh: Manuel Bougot.

Ngoài ra kế cạnh E-1027 còn có cabin gỗ (có tên gọi Cabanon) được thiết kế, xây dựng năm 1951 bởi KTS Le Corbusier. Đây là cabin nghỉ dưỡng của ông với toàn bộ nội thất bên trong được thiết kế theo hình thức module, trong khi đó cấu tạo kiến trúc bên ngoài lại tạo nên từ các thanh gỗ lớn. Công trình cũng được mở cửa cho công chúng tham quan cùng với E-1027.

công trình 7

Cabin gỗ Cabanon do KTS Le Coburiser thiết kế. Ảnh: Manuel Bougot.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Manuel Bougot.


Xem thêm:

Biệt thự Fabrègues – Quay ngược thời gian

Vincenzo De Cotiis – Giao hòa nghệ thuật và lịch sử