Penthouse M – Những đường cong trung tính

Biến tấu chắt lọc dựa trên hiện trạng kiến trúc lý tưởng từ những năm 80, Penthouse M là không gian của những mảng màu trung tính, ấm áp phủ lên từng đường cong mỹ miều.

Tọa lạc tại Gold Coast, Úc, căn hộ Penthouse M là công trình do CJH Studio đảm nhận thiết kế. Công trình hầu như không chịu nhiều ảnh hưởng kể từ thời điểm xây dựng đầu tiên trong những năm 80, điều kiện này trở thành trọng tâm chính trong định hướng thiết kế khi việc giữ gìn, bảo tồn hình khối hiện trạng được chú trọng đặc biệt.

Nhóm thiết kế đã tìm cách kết hợp những yếu tố xưa cũ sẵn có với hình thức hiện đại, đồng thời bảng màu trung tính theo thiên hướng màu lặng (muted color) cũng được ứng dụng nhằm tạo nên cảm quan hài hòa, đương đại.

“Bản thiết kế dự án Penthouse M phần lớn là những thêm thắt bổ trợ cho không gian kiến trúc lý tưởng sẵn có với hiện trạng uốn lượn. Định hướng thiết kế đơn giản theo thiên hướng tối giản của chúng tôi cũng phù hợp với sở thích riêng của gia chủ.” – NTK cho biết.

Penthouse M 7

Hiện trạng kiến trúc lý tưởng.

Xuyên suốt Penthouse M là các đường cong kiến trúc phóng khoáng nhưng vẫn đảm bảo tính trật tự khi được quy về các dạng hình học cơ bản. Các vật liệu như gỗ, đá, tường sơn nước hay gạch ốp lát đều hài hòa về sắc độ, một số chỗ được NTK chủ đích nhấn mạnh hơn bằng tông gỗ ấm nhưng vẫn đảm bảo tinh thần trung tính ban đầu. Chính cách phối màu sắc này là phương pháp tinh tế để giữ gìn các đường nét kiến trúc, sự hiện diện của vật liệu và màu sắc tuy quan trọng nhưng không phá vỡ đi điểm nhấn kiến trúc vốn dĩ đã ấn tượng ngay từ ban đầu.

Penthouse M 6

Tông màu trung tính phủ khắp không gian.

Penthouse M 5

Penthouse M 4

Lối đi cửa vòm có tạo hình dựa trên những đường cong kiến trúc.

Các chi tiết xây mới của không gian cũng được tạo nên dựa trên cơ sở hình khối kiến trúc ban đầu, điển hình là cửa đi mái vòm. Các khu vực lưu trữ như tủ, kệ hầu hết đều thiết kế âm, tạo nên sự liên kết chặt chẽ thành từng mảng lớn. Các giải pháp này đã tạo nên tổng thế công trình xuyên suốt, in đậm dấu ấn hiện trạng mà vẫn thêm thắt trọn vẹn ý tưởng thiết kế bổ sung.

Penthouse M 3

Penthouse M 2

Penthouse M 1

Hầu hết các hệ thống tủ kệ lưu trữ đều được thiết kế ăn khớp với kiến trúc.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Cathy Schusler.


Xem thêm:

Eco-sistema – Lều nghỉ mô phỏng cây rừng

VUUV – Câu trả lời cho những định kiến về nhà ống