OW Residence – Ván ép cấu thành không gian

Hai gia chủ với lối sống và thói quen sinh hoạt khác biệt cùng trú ngụ bên trong một không gian xử lý tài tình, đảm bảo tính riêng tư mà vẫn hòa hợp thống nhất.

OW Residence – ngôi nhà tại Đài Bắc, Đài Loan dành cho 2 gia chủ với lối sống và thói quen sinh hoạt hoàn toàn khác nhau – một bối cảnh tưởng chừng bất khả thi với diện tích không gian tầm trung nhưng lại được studio thiết kế ST xử lý trọn vẹn bằng nhiều giải pháp khéo léo. Mặc cho những khác biệt về lối sống sinh hoạt nhưng cả hai gia chủ đều mong muốn một không gian thật đơn giản, đây chính là nền tảng cốt lõi cho việc phát triển toàn bộ không gian với cấu trúc độc đáo, phân chia khu vực bằng ván ép.

Hệ thống lõi trung tâm là khởi điểm để kiến tạo mọi không gian trong công trình.

Công trình có sự đơn giản, đồng nhất trong nhiều yếu tố tạo hình.

Đầu tiên, nhóm thiết kế đã loại bỏ toàn bộ vách ngăn tường xây hiện trạng để tạo nên một không gian thống nhất. Ở trung tâm của OW Residence, một hệ thống phân chia bằng gỗ ván ép đã được đặt vào làm trọng tâm định vị để từ đó mở rộng ra nhiều không gian khác. Một phần của cấu trúc ấy hoạt động như kệ lưu trữ, trong khi đó ở phía đối diện, chúng lại đóng vai trò làm tủ quần áo cho phòng ngủ. Ngoài ra, một phần khác của hệ cấu trúc trọng tâm còn được dùng làm nơi thư giãn, tận hưởng sự yên tĩnh một mình. Rất nhiều những công năng hoạt động khác nhau đã được thêm vào trong một khu vực mà vẫn đảm bảo tách biệt lẫn nhau.

OW Residence 7

OW Residence 6

Phân luồng giao thông bên trong công trình được bố trí linh hoạt với những kết nối không gian phong phú nhờ hệ cửa trượt. Tất cả các phòng đều có sự liên kết nhất định với nhau, từ phòng ngủ, không gian lưu trữ, phòng thay đồ, lối đi cho đến phòng khách. Bằng giải pháp này, hai chủ sở hữu có thể dễ dàng duy trì lối sống cá nhân của họ mà vẫn không ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của người còn lại.

OW Residence 5

OW Residence 4

OW Residence 3

Không gian tổng thể của OW Residence được giữ ở mức đơn giản nhất có thể với tường trắng, ván ép nhạt màu và một vài điểm nhấn hình học. Giải pháp thẩm mỹ này cho phép các điểm nhìn trong không gian được thống nhất, qua đó không nêu bật quá nhiều sự khác biệt của hai gia chủ, đảm bảo ngôi nhà vẫn là một khối chung thay vì phải phân tách chúng thành hai nửa khác biệt.

OW Residence 2

OW Residence 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Hey!cheese.


Xem thêm:

KTS Shigeru Ban và chuỗi nhà giấy cho người vô gia cư

Nhà Tokyo – Giải pháp tinh tế xử lý cao độ