Nhà Tokyo – Giải pháp tinh tế xử lý cao độ

Giải quyết cao độ, xử lý ánh sáng và điều tiết thông gió, ba yếu tố quan trọng ấy từ những khó khăn ban đầu đã được NTK xoay chuyển thành ưu thế trải nghiệm cho ngôi nhà tại Tokyo.

Ngôi nhà 20 năm tuổi tại Kodaira, Tokyo với khoảng cao độ lửng lơ, không vừa vặn để bổ sung thêm tầng nhưng lại quá dư thừa cho một không gian đơn lẻ. Giải pháp được công ty kiến trúc MTKA (Murayama + Kato Architecture) đưa ra gần như giải quyết được trọn vẹn bài toán sử dụng không gian này. Các NTK đã bổ sung một khoảng trống hình ellipse làm khoảng thông tầng, phần viền khuôn sẽ được sử dụng như một không gian phụ, mang tính trải nghiệm và thưởng thức cảnh quan là chính.

nhà 1

Giải pháp xử lý phần cao độ “khó chịu” thông qua khung ellipse.

nhà 2

Nơi gia đình có thể sử dụng như một không gian trải nghiệm.

nhà 3

Hệ cửa sổ lấy sáng tối ưu.

Sự phân chia này không chỉ xác định rõ ràng ranh giới trên dưới mà còn hoạt động như một tầng đơn lẻ nhưng vấn đề cao độ lại không phải yếu tố gây trở ngại. Tầng lửng này trông giống như một thành phần kết cấu của công trình nhưng lại được sử dụng hiệu quả, tăng yếu tố trải nghiệm cho cuộc sống gia đình. Chi tiết khung ellipse này giúp phần cửa sổ lớn đặt cạnh bên trở nên đặc biệt ý nghĩa, vừa giúp tối ưu hóa nguồn sáng tự nhiên vào không gian, vừa cung cấp tầm nhìn từ trong ra ngoài. Nhờ đó mà sự xuất hiện của hệ cửa sổ là then chốt, bắt buộc.

nhà 4

nhà 5

nhà 6

Phần nhà ở bên dưới khung ellipse được bố trí đầy đủ các khu vực chức năng như bếp, phòng ăn, phòng khách,.. đảm bảo sinh hoạt thường nhật diễn ra thoải mái trong không gian mở. Một số hệ cửa sổ hiện trạng được loại bỏ bớt khung kết cấu nhằm tạo điều kiện lưu thông gió trời. Thông qua công trình, các NTK đã xử lý khéo léo phần diện tích không quá lớn và cao độ trần dở dang chỉ bằng một vài giải pháp hình học và cơ chế lược bỏ đơn giản nhưng đúng lúc.

Địa điểm: Kodaira, Tokyo, Nhật Bản.
Diện tích: 88 mét vuông.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designmilk | Ảnh: Kenta Hasegawa & Shinkenchiku-sha.


Xem thêm:

Dirk house – Không gian cải tạo từ nhà máy chocolate cũ

São Paulo apartment – Tông đất trầm lặng mà ngọt ngào