Nhà gương Lucid Stead, vẻ đẹp tĩnh lặng của sa mạc

Dựa trên các nguyên lý về ánh sáng, bóng tối và sự phản chiếu, Smith bắt tay vào cải tạo Lucid Stead, ngôi nhà gỗ 70 năm tuổi cũ nát trên sa mạc California.

Lucid Stead, một ngôi nhà gỗ 70 năm tuổi cũ nát, trên sa mạc California, Mỹ, cứ tưởng nó sẽ vẫn trơ trọi và đơn độc như thế đến hết quãng đời nhưng nhờ Phillip K. Smith III, ngôi nhà bỗng nhiên đổi đời, khoác lên một trang mới cho chính nó và cho cả chủ nhân.

Phillip K. Smith III

Phillip K. Smith III. Photo: Antonia Jane Allan, 2017. Courtesy of Phillip K. Smith III.

Phillip K. Smith III là một kiến trúc sư – nghệ sĩ theo trường phái sắp đặt ánh sáng, gốc ở sa mạc Nam California. Ông đã nhận bằng Cử nhân Mỹ thuật và Kiến trúc tại trường thiết kế Rhode Island. Suốt sự nghiệp của mình, ông dành nhiều thời gian nghiên cứu ảnh hưởng của ánh sáng và bóng tối, gửi gắm thông điệp muốn mọi người sống chậm lại để nhận ra vẻ đẹp thiên nhiên ngay trước mắt. Sự nghiệp của Smith thực sự thăng hoa vào năm 2013, khi ông quyên góp được khoảng 22.000 đô la trên một trang web gây quỹ cho chính Lucid Stead, ngôi nhà với nghệ thuật sắp đặt này đã đưa ông lên bản đồ nghệ thuật thế giới. Đến nay, nó đã có giá hơn gấp mười lần – lên đến 3 triệu đô la.

Nhà gương Lucid Stead 1

Ngôi nhà 70 năm tuổi cũ nát trước cải tạo

Nhà gương Lucid Stead 2

Hiện trạng căn nhà, các tấm gỗ bị bong tróc ra từng mảng

Nhà gương Lucid Stead 3

Mặt sau của ngôi nhà trước cải tạo

Dựa trên các nguyên lý về ánh sáng, bóng tối và sự phản chiếu, Smith bắt tay vào cải tạo ngôi nhà. Ông sử dụng những tấm gương đặt xen kẽ với những thanh gỗ ốp tường và lắp thêm những tấm gương lớn trên cửa sổ và cửa ra vào để tạo ảo giác về độ trong suốt.

Kết quả thu được, ngôi nhà có hai luồng chiếu sáng trong – ngoài: Ban ngày, ngôi nhà phản xạ thụ động những cảnh đẹp xung quanh nhờ hệ thống gương được lắp ráp; vào ban đêm, nó lại tự mình chiếu sáng chủ động ra bên ngoài bằng hệ thống đèn LED đặt ở bên trong và ở cả cửa sổ.

Nhà gương Lucid Stead 4

Nhà gương sau cải tạo. Nguồn ảnh: Steven King Photography

Nhà gương Lucid Stead 5

Ngôi nhà như lột xác. Nguồn ảnh: Steven King Photography

Nhà gương Lucid Stead 6

Một cảnh quan thơ mộng hiếm có giữa sa mạc hoang vắng. Nguồn ảnh: Photographers/ Directors: Lou Mora & Sarah Yates

Nhà gương Lucid Stead 7

KTS sử dụng những tấm gương phản chiếu để tạo ra cảm giác về độ trong suốt. Nguồn ảnh: Steven King Photography

Nhà gương Lucid Stead 8

Ngôi nhà và sa mạc như hoà vào làm một. Nguồn ảnh: Steven King Photography

Nhà gương Lucid Stead 9

Cận cảnh những tấm gương. Nguồn ảnh: Lance Gerber

Theo Phillip, sự thay đổi rõ rệt nhất là từ 9 giờ sáng đến giấc trưa, từ 3 giờ chiều đến hoàng hôn và lúc tối. Ngôi nhà đẹp nhất là hoàng hôn đến tối khi các ánh sáng trên cửa sổ bắt đầu làm nhiệm vụ của nó. 4 cửa sổ liên tục chuyển từ các sắc màu xanh da trời, xanh lá, vàng, đỏ, tím, cam, … Đặc biệt là trong những ngày nắng đẹp, hình ảnh càng thêm rõ nét hay những đêm trời trăng sao, khung cảnh trở nên lung linh bất tận. Cứ như thế, ngôi nhà đẹp một cách tĩnh lặng theo thời gian lướt đi trên sa mạc.

Nhà gương Lucid Stead 10

Theo Smith, ngôi nhà đẹp nhất vào lúc mặt trời gần tắt.

Nhà gương Lucid Stead 11

Hệ thống đèn LED đủ màu được lắp đặt bên trong bắt đầu chiếu sáng.

Nhà gương Lucid Stead 12

4 cửa sổ liên tục đổi màu tạo ra hiệu ứng đẹp mắt. Nguồn ảnh: Lou Mora

Nhà gương Lucid Stead 13

Ánh sáng bên trong cũng xuyên qua các kẽ hở trên tường tạo thành các tia sáng bao bên ngoài ngôi nhà. Nguồn ảnh: Lance Gerber

Nhà gương Lucid Stead 14

Một đêm thi vị trên sa mạc. Nguồn ảnh: Lance Gerber

Nhà trong suốt trên sa mạc Lucid Stead đã được đưa vào cuốn “A World of Art” của Henry M. Sayre – sách giáo khoa dành cho các khóa học lịch sử nghệ thuật cấp đại học. Thậm chí, ngôi nhà đã thu hút sự quan tâm của nhiều người và có cả “CLB người hâm mộ của riêng mình,” Smith nói. Tạp chí Architect Magazine đã liệt kê nó là một trong những “Dự án tốt nhất của năm 2013” và Los Angeles Times đã gọi Smith là một trong ba “Gương mặt 2014 đáng kể đến trong nghệ thuật.”

Bài: Châu Trần


Xem thêm:

Văn phòng ẩn trong khối container tráng gương

Burning Man 2019 – Triển lãm nghệ thuật kiến trúc giữa sa mạc