Từ không gian tín ngưỡng đến đời sống tinh thần

Công trình nhà thờ cổ tại Bizkaia, Tây Ban Nha đã được trùng tu và thay đổi mục đích sử dụng như một ngôi nhà với 3 phòng ngủ và các không gian tiện ích cơ bản. Với những nỗ lực phục dựng từ phế tích, dự án kéo dài trong 3 năm đã được hoàn thành, khoác lên mình một dáng vẻ, sức sống mới.

Nhà thờ Baroque có niên đại từ năm 1530, thế kỷ XVI với lối xây dựng theo phong cách Phục hưng, hiện trạng công trình gần như không còn nguyên vẹn trước khi được nhiếp ảnh gia Venezuela Tas Caraeaga sở hữu và bắt đầu quá trình cải tạo. Ông đã mở ra một dự án trùng tu dài hơi với sự trợ giúp từ người bạn của mình, KST Carlos Garmendia.

không gian 1

Ảnh: Tas Careaga.

không gian 4

Ảnh: Tas Careaga.

Thay đổi mục đích sử dụng từ một nhà thờ cũ thành nhà ở, KST Carlos Garmendia quyết định sử dụng thiết kế nhằm tôn vinh phần kiến trúc thô xây bằng đá khối lớn, đồng thời giữ lại các bức họa không nguyên vẹn trên trần nhà. Phần tường và mái của nhà thờ được gia cố bổ sung, toàn bộ sàn cũ thay thế bằng sàn bê tông nhờ đó mà KTS đã hoạch định không gian thành tổng thể lớn hơn, kết nối liền mạnh nhiều khu vực riêng lẻ. Các cột trụ trần và phần mái vòm sẵn có khiến cao độ công trình trở nên khá ấn tượng, nhờ đó cho phép KTS kiến tạo thêm một tầng lửng làm phòng ngủ chính.

không gian 7

Ảnh: Tas Careaga.

không gian 2

Ảnh: Tas Careaga.

không gian 3

Ảnh: Tas Careaga.

Tỷ lệ thường thấy của nhà thờ Phục Hưng là mặt bằng sàn rộng và trần cao, những đặc điểm ấy thể hiện rõ qua công trình của nhiếp ảnh gia Tas Caraeaga. Ưu thế này cho phép ông sở hữu không gian được khuếch đại về cao độ lẫn diện tích. Công trình trở nên đặc biệt nhờ sự pha trộn giữa vẻ ngoài mang niên đại Phục hưng và tinh thần không gian hiện đại đậm chất cá nhân của Tas Caraeaga. Sau nhiều giai đoạn thiết kế, tuy công trình hoàn toàn thay đổi so với bản thảo ban đầu nhưng tại Bizkaia trên một khu đất rộng 900 m², giữa sườn đồi bao bọc bởi cây xanh, ngôi nhà thờ lại tiếp tục một đời sống mới.

không gian 6

Ảnh: Tas Careaga.

không gian 8

Ảnh: Tas Careaga.

không gian 5

Ảnh: Tas Careaga.

không gian 9

Ảnh: Tas Careaga.


Bài: Giang Nguyễn | Theo: The Space | Ảnh: Tas Caraega. 


Xem thêm:

Biệt thự Fabrègues – Quay ngược thời gian

39.76 Apartment – Tìm về không gian ký ức