Căn hộ Rodrigues Sampaio: Bảng màu ấm kết nối thời gian

Qua gam màu ấm từ gỗ, đất nung và vật liệu đá vôi, Manuel Tojal Architects đã mang lại một diện mạo mới mẻ trong khi vẫn giữ được nét đẹp của nguyên bản cho căn hộ tồn tại từ thế kỉ trước tại Bồ Đào Nha.

Nằm trong một toà nhà được xây từ đầu thế kỉ 20 ở Rua Rodrigues Sampaio, Bồ Đào Nha, căn hộ đã được công ty kiến trúc Manuel Tojal Architects cải tạo nhằm mang lại không gian sống tươi mới hơn. Với kiểu dáng và cách phân bổ diện tích tiêu biểu của thời kỳ đó, căn hộ có bếp và phòng ăn nằm ở phía sau còn khu vực sinh hoạt chung được bố trí quay mặt ra đường chính ở phía đối diện. Tất cả các phòng đều được dẫn ra một hành lang rộng rãi, cho phép kết nối theo chiều ngang giữa mặt trước và mặt sau. Ở trung tâm, một sảnh đón khách rộng mở, đưa ánh sáng tự nhiên vào hai phòng ngủ liền kề. 

can ho Rodrigues Sampaio phong khach noi that san go

Căn hộ có vị trí đắc địa, nằm giữa tòa soạn Báo Diário de Notícias mang tính biểu tượng và Nhà thờ Sagrado Coração de Jesus.

can ho tu go san go tranh nghe thuat

Điểm nổi bật của căn hộ này là gam màu ấm áp từ sàn gỗ và sự đan xen giữa đồ nội thất cổ và hiện đại. Ảnh: Francisco Nogueira

Trong quá trình cải tạo căn hộ, với yêu cầu giữ nguyên bố cục mặt bằng sẵn có, nhóm thiết kế đã kết hợp cải thiện các điều kiện về không gian và tiện nghi sinh hoạt. Nguyên tắc của dự án là bảo tồn bản sắc gốc, nhưng đồng thời tạo ra sự thống nhất và kết nối giữa các khu vực chức năng. Điều này được củng cố bởi việc sử dụng các thiết kế và vật liệu khác nhau cho từng phòng, tạo nên sự phong phú về thị giác.

Trong quá trình bố trí lại không gian, các khu vực sinh hoạt chung được mở rộng và xem như một khối thống nhất với các lối đi. Thư viện tuy thông với phòng khách nhưng có lối vào mở, vừa đảm bảo sự riêng tư cần thiết, vừa đóng vai trò như một “bức tranh” sinh động qua góc nhìn từ phòng khách. 

can ho Rodrigues Sampaio noi that phong khach ghe thu gian thu vien

Ảnh: Francisco Nogueira

tu sach duong vien cua kim loai san go

Sàn gỗ tại các căn phòng được lát theo các hoạ tiết khác nhau.

phong sach tu go

Cửa sổ tại thư viện được bố trí bệ ngồi để gia chủ có thể đọc sách tại chỗ.

Tiện ích nhà tắm được mở rộng thêm một phòng dành cho khách và phòng hiện có được tích hợp vào phòng ngủ chính. Ở bên ngoài, sảnh vào được thiết kế linh hoạt với cửa xoay, có thể đóng hoặc mở hoàn toàn. Bếp vẫn là một trong những không gian đặc biệt nhất của ngôi nhà, nhóm thiết kế đã kết nối trực tiếp không gian nấu nướng với phòng ăn, đồng thời mở rộng ra ban công và khu vực ngoài trời.

Để tạo ra sự đồng nhất cho toàn bộ căn hộ, đội ngũ cải tạo chỉ sử dụng duy nhật một loại vật liệu đá vôi Lioz và một màu đất nung Terracotta. Điều này mang lại một bản sắc mới mẻ cho ngôi nhà trong khi vẫn giữ được vẻ đẹp của lịch sử. 

phong tam bon rua da op

Ảnh: Francisco Nogueira

nha bep tu bep lo nuong

Ảnh: Francisco Nogueira

can ho phong ngu noi that dat nung terracotta

Ảnh: Francisco Nogueira

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Archdaily


Xem thêm: 

Căn hộ Manhattan: Bảo tàng cá nhân và cái chạm của ánh vàng

Căn hộ Torres Blancas: Brutalism uyển chuyển

Căn hộ Salesas: Không gian song lập chặt chẽ