Two Families House: Sắc hồng chìm đắm

Ngôi nhà có từ giữa thế kỷ 20 tại Sant Cugat del Vallés, Tây Ban Nha, đã được hai kiến trúc sư cải tạo thành không gian sống mới mẻ với sắc hồng chủ đạo cho hai gia đình.

Nằm tại khu phố La Floresta của Sant Cugat del Vallés, Tây Ban Nha, công trình có tên “Two Families House” được xây dựng từ giữa thế kỷ 20, được hai kiến trúc sư Adrià Escolano và David Steegmann cải tạo để mang đến một diện mạo mới phù hợp với hai gia đình cùng sinh sống tại đây.  

du an cai tao Two Families House Adrià Escolano David Steegmann Tay Ban Nha

Quá trình cải tạo đã biến ngôi nhà có từ giữa thế kỷ 20 thành không gian sống rộng rãi cho hai gia đình.

Ngôi nhà có bốn tầng, bao gồm một tầng hầm, được xây dựng bằng tường chịu lực và bố trí theo nguyên tắc xếp chồng các phòng có kích thước khác nhau một cách cân đối. Một số phòng trong tòa nhà mang đậm nét thanh lịch, rộng rãi và đối xứng, kết hợp với các cửa sổ lớn tạo nên không gian mở.

khong gian noi that nha Two Families House Adrià Escolano David Steegmann Tay Ban Nha mau hong chu dao

Dựa trên cấu trúc ban đầu, dự án “Two Families House” đã thêm vào một hệ thống phân cấp mới, sắp xếp các phòng lớn nối tiếp nhau một cách logic và hài hòa.

Ngôi nhà được bao quanh bởi khu vườn với những bậc thềm, hỗ trợ khắc phục độ dốc lớn của đất. Lối vào chính nằm ở tầng cao nhất, trong khi cửa vào phụ ở tầng thấp hơn. Các chức năng và yêu cầu kỹ thuật đặc thù của từng không gian mới được tích hợp khéo léo vào toà nhà, tựa như thủ pháp “poché” trong kiến trúc. Điều này đã tạo ra sự thay đổi tinh tế bằng cách tận dụng hình khối và nét vẽ sẵn có, định nghĩa lại hình dạng của khoảng trống.

du an cai tao Two Families House Adrià Escolano David Steegmann Tay Ban Nha mau hong xanh

Cửa ra vào sơn màu xanh lá cây tương phản với sắc hồng của ngôi nhà.

Ngoài ra, hai kiến trúc sư đã sử dụng cùng một màu sơn cho tất cả các bề mặt của toà nhà. Sự tập trung về màu sắc này đã nhấn mạnh giá trị của không gian so với các yếu tố cấu thành. Qua đó, họ tạo nên sự hòa trộn giữa cái cũ và cái mới với một nét mơ hồ đầy nghệ thuật.

khong gian bep nha Two Families House Adrià Escolano David Steegmann Tay Ban Nha mau hong chu dao

Ảnh: José Hevia

du an cai tao Two Families House Adrià Escolano David Steegmann Tay Ban Nha

Ảnh: José Hevia

Một phần của ngôi nhà nằm ở tầng trệt, kết nối không gian sinh hoạt chung với khu vườn. Phần thứ hai được bố trí ở hai tầng trên với lối vào riêng biệt thông qua cầu thang ngoài trời. Tầng bán hầm tách biệt với các tầng còn lại, mở ra khu vườn bao gồm các phòng kỹ thuật và một loạt không gian sinh hoạt công cộng, hỗ trợ hoàn thiện chức năng cho dự án.

noi that du an nha Two Families House Adrià Escolano David Steegmann Tay Ban Nha

Không gian trong nhà được kết nối với khu vườn ngoài trời thông qua hệ thống cửa sổ và cửa lớn xung quanh các tầng.

du an cai tao Two Families House Adrià Escolano David Steegmann Tay Ban Nha

Sàn nhà được lắp đặt hệ thống tản và tích nhiệt.

Bên cạnh đó, dự án còn tích hợp các biện pháp tối ưu năng lượng sử dụng. Điển hình là hệ thống sàn tản nhiệt và tích nhiệt đã được đội ngũ thiết kế lắp đặt ở mỗi tầng. Đồng thời, vật liệu cách nhiệt đã được bơm vào các khoang tường và trần nhà, đảm bảo duy trì kích thước và lớp vỏ ban đầu của công trình.

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Designboom | Ảnh: José Hevia


Xem thêm: 

Cải tạo nhà Camera Lucida 150 năm tuổi: Hồi sinh bản sắc

Nhà gỗ Cargo cải tạo từ container cũ

Nhà Hawthorn East: Dự án cải tạo với những chuyển động tinh tế