Cải tạo nhà Camera Lucida 150 năm tuổi: Hồi sinh bản sắc

KTS AMA / Anya Moryoussef đã cải tạo Camera Lucida – một ngôi nhà có lịch sử hơn 150 năm tuổi từ thời Victoria – thành một công trình có góc nhìn mới giản dị và đầy thi vị.

Tại Toronto, Canada, gia chủ tìm đến các KTS AMA và kể câu chuyện về nơi họ đã cư ngụ hơn ba mươi năm. Sau ba thập kỷ sinh sống, nuôi nấng và chứng kiến những đứa con trưởng thành, hiện vợ chồng họ đang làm việc toàn thời gian tại gia và muốn cải tạo ngôi nhà thời Victoria này thành nơi hướng nội, ấm áp, trần cao, có gió lùa và chia nhỏ không gian. Đồng thời họ không muốn đánh mất bản sắc của công trình nguyên bản. AMA hiểu rằng điều này ngụ ý một nghịch lý: Làm sao để có thể đem hơi thở cuộc sống hiện đại ở phương diện kỹ thuật, chức năng và trải nghiệm trong khi vẫn giữ phần lớn sự vẹn nguyên của ngôi nhà thời Victoria?

Camera Lucida House 1

Cai tao Camera Lucida 1

Ảnh này và dưới Vỏ bọc và hệ thống cơ khí đã được nâng cấp đáng kể để mang lại sự thoải mái và tiết kiệm năng lượng hơn, bao gồm cửa sổ gỗ ốp nhôm mới thay cho cửa sổ đơn cũ, cửa sổ treo đôi và hệ thống sưởi dưới sàn tỏa nhiệt thay cho bộ tản nhiệt bằng gang tốn nhiều không gian trước đây.

Camera Lucida House 2

Camera Lucida House 3

Trong khi ngôi nhà được hồi sinh nhờ sự phản chiếu và ánh sáng thì tỷ lệ, sắp xếp, cấu trúc và sự lưu thông của ngôi nhà vẫn được duy trì mặc dù được thể hiện qua các chất liệu khác nhau.

Ngôi nhà tự hào chứa đựng kỷ niệm sống phong phú của gia chủ, nhưng đồng thời lại chật hẹp, lạnh lẽo và cứng nhắc, khiến họ vừa yêu thích nơi đây nhưng vẫn không cảm thấy thoải mái. Thử thách cho KTS chính là thay đổi, khám phá nhưng vẫn giữ lại, khôi phục các yếu tố cũ cũng như kết hợp đổi mới, pha trộn giữa thiết kế và chức năng hiện đại với nét cổ điển đầy duyên dáng.

Cai tao Camera Lucida 2

Cách các yếu tố cũ – mới kết hợp với nhau tạo nên không gian sống trang nhã và âm thầm cuốn hút.

Cai tao Camera Lucida 3

Ảnh này và dưới Các tính năng hiện có – một số được phục hồi, một số nguyên trạng – đã được giữ lại và tận dụng, bao gồm cầu thang, đồ trang trí, đường gờ, phần cứng, cửa ra vào và lò sưởi.

Camera Lucida House 4

Công việc sửa chữa chính của dự án là tạo ra tập hợp các mối liên kết không gian bằng biện pháp tạo thêm bảy hốc mới – một số là cửa sổ phụ, một số là gương. Những hốc này nằm ở vị trí lợi thế trên trục các cửa ra vào và cửa sổ hiện có, phản chiếu ánh sáng và góc nhìn xung quanh ngôi nhà, phá vỡ các góc cạnh nghiêm ngặt kiểu thời Victoria và lấy ánh sáng cho những khoảng trống tối hơn.

Camera Lucida House 5

Chính từ biện pháp tạo ra những hốc mới để phản chiếu ánh sáng mà cái tên “Camera Lucida” đã ra đời.

Cai tao Camera Lucida 4

Cầu thang là lối vào chính, với lan can chắc chắn được sơn màu xanh hoa ngô.

Cai tao Camera Lucida 5

Nhà bếp, không gian đòi hỏi chức năng cao nhất, được xây dựng bằng các bề mặt công nghệ nano và thép không gỉ sáng bóng.

Cai tao Camera Lucida 6

Sàn được làm từ gỗ thông bào từ những khúc gỗ tuồi đời hàng thế kỷ, vớt từ đáy sông Ottawa và được quét trắng mới, đặt bên cạnh những viên gạch nung mangan để đánh dấu sự chuyển động từ sáng đến tối để ánh sáng chạy dọc theo chiều dài của ngôi nhà.

Thành quả là sự pha trộn trung hòa không rõ nét giữa cũ và mới – các yếu tố lịch sử được giữ lại giữa các biện pháp can thiệp hiện đại. Màu sắc và vật liệu gợi nhớ đến một ngôi nhà thời Victoria nhưng đã được đổi mới bằng công nghệ xây dựng hiện đại. Ánh sáng mới như chơi đùa với những mảng tối – tất cả như tái hiện lại trải nghiệm của gia chủ trong chính ngôi nhà của họ theo cách vừa quen thuộc vừa bất ngờ. Các KTS vẫn giữ được phần lớn sự vẹn nguyên thời Victoria sau khi ngôi nhà được hồi sinh.

Hình ảnh: Doublespace Photography, Scott Norsworthy | Kiến trúc & Nội thất: KTS AMA / Anya Moryoussef | Chuyển ngữ: Thúy Hằng


Xem thêm

The Rome Edition: Khách sạn sang trọng cải tạo từ tòa nhà ngân hàng cũ

Cải tạo nhà cổ thành công trình dịch vụ lưu trú

Nhà Amsterdam: Tĩnh lặng và tự tại