Bảo tàng Zhang Garden: Sức sống mới tại tư gia của học giả

Ngôi nhà của học giả Trung Quốc nổi tiếng Chương Thái Viêm tại Tô Châu được cải tạo thành bảo tàng và hiệu sách với nét đẹp pha trộn giữa quá khứ và hiện tại.

Vào những năm đầu thế kỉ 20, tên tuổi của Chương Thái Viêm được nhiều người biết đến với vai trò học giả, triết gia và nhà hoạt động cách mạng. Mới đây, ngôi nhà riêng của ông tại quê hương Tô Châu vừa được cải tạo lại để làm bảo tàng và điểm tham quan lịch sử, được thiết kế bởi văn phòng Tsing-Tien Making. Ngoài ra, tại đây còn có sự tham gia hoạt động của một tiệm sách và café Gu Wu Xuan. 

Được xây dựng vào khoảng giữa năm 1911-1949, công trình còn được biết đến với cái tên Zhang Garden (Chương Viên), gồm ba toà nhà được bao quanh bởi tường và cây xanh tươi tốt. Cụm nhà phía bắc được bảo tồn làm làm bảo tàng. Hai khu còn lại được dùng làm hiệu sách, quán café và khu vực công cộng. 

bao tang tiem sach thu vien chuong thai viem

Không gian tiệm sách nổi bật bởi cấu trúc khung trên trần nhà và kệ sách, tương phản với hệ thống đèn chiếu sáng hình tròn.

quan cafe noi that hien dai

Trần nhà của quán café được vát cong hiện đại giữa những ô cửa sổ cổ điển.

Với bố cục này, văn phòng kiến trúc đã thiết kế dựa trên tông màu xanh lá tự nhiên, đưa nhiều sắc thái thiên nhiên vào công trình. Vật liệu kết hợp gỗ và kim loại, được sử dụng theo kiểu mô-đun trong hệ kệ trưng bày. 

noi that quan cafe bao tang

Các không gian mang màu xanh lá cây và nâu gỗ chủ đạo.

thu vien hieu sach bao tang chuong thai viem

Ảnh: Minjie Wang

ke sat kien truc co dien trung quoc

Hệ kệ lưới bằng kim loại bổ sung nét hiện đại trong không gian kiến trúc cổ điển.

“Quá trình cải tạo của chúng tôi không đơn giản chỉ là hòa mình vào những điều xưa cũ mà lồng vào đó những nét mới mẻ trong ngôn ngữ thiết kế để mang đến giá trị công năng và trải nghiệm cho khách tham quan. Chúng tôi mong rằng câu truyện của Chương Thái Viêm và ngôi nhà này không dừng lại ở một giai đoạn nào mà tiếp tục tồn tại với những ký ức mới và dáng vẻ mới.” KTS trưởng Freja Bao của văn phòng chia sẻ. 

kien truc trung quoc co dien mai ngoi

Qua những ô cửa sổ có thể quan sát được nét đẹp trong kiến trúc Trung Hoa được giữ lại trên phần còn lại của dự án.

Kết cấu hiện trạng của toà nhà được giữ lại do có tính chất di sản. Nhóm thiết kế đã thực hiện sửa chữa những khu vực bị hư hỏng do trong thời gian dài không được bảo trì, đồng thời mở ra các không gian để đưa ánh sáng tự nhiên vào, đảm bảo đáp ứng các nhu cầu hiện đại. Theo nhóm thiết kế, mục tiêu cải tạo là tích hợp chức năng tổng thể của Zhang Garden và tạo ra một không gian toàn diện kết hợp sách, văn hóa truyền thống và nghiên cứu về Trung Quốc, nhằm nâng cao trải nghiệm của du khách thông qua các can thiệp kiến trúc.

bao tang chuong thai viem cai tao

Cấu trúc tòa nhà được giữ lại với những đường nét kiến trúc đặc trưng của những thập niên đầu thế kỉ 20 tại Trung Quốc.

Nội thất tổng thể mang màu đa dạng ở tông trầm, gồm có hệ trần kẻ ô và giá sách cao từ trần đến sàn, mang đến tinh thần tĩnh lặng và đề giá cao bản chất lịch sử của công trình – cũng như mối liên hệ của nó với không gian xanh ngoài trời.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Wallpaper* | Ảnh: Minjie Wang


Xem thêm

Bảo tàng mô hình kiến trúc đầu tiên tại Trung Quốc

Khám phá không gian nghệ thuật đa sắc tại bảo tàng Applied Arts

Bảo tàng đồ cổ giữa đồng quê Đan Mạch