Yuriko Takagi là một trong những nữ nhiếp ảnh gia hiếm hoi đến từ châu Á tạo được tiếng vang ở lĩnh vực thời trang lẫn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế. Sinh ra tại Tokyo, bà từng sống 17 năm ở châu Âu trước khi trở về Nhật Bản. Điều bất ngờ là thay vì định cư tại Tokyo để thuận tiện cho các chuyến đi sáng tác ở những vùng đất xa xôi, Yuriko lại chọn Karuizawa làm quê hương thứ hai. Phải lòng mảnh đất này ngay từ ánh nhìn đầu tiên, bà đã tạo nên một không gian sống kết hợp ba chức năng: xưởng sáng tác, văn phòng và chốn an trú. Ngôi nhà đơn sắc với ánh sáng dịu nhẹ luôn tràn ngập, lặng lẽ ẩn mình giữa rừng cây.

Nhiếp ảnh gia Yuriko Takagi chính thức chuyển về ngôi nhà tại Karuizawa sinh sống từ năm 2017.

Yuriko Takagi tình cờ khám phá ra mảnh đất này khi đến thăm một người bạn vừa mua đất ở Karuizawa. Nơi đây có những cây anh đào dại ước chừng đã 150 năm tuổi và những cây phong núi mọc tự nhiên. Ngay lập tức, bà bị cuốn hút bởi khung cảnh và sự màu mỡ của nơi này.
Để chuẩn bị cho cuộc sống mới ở Karuizawa, Yuriko phải chuẩn bị nhiều thứ. Đầu tiên là học lái xe và lấy bằng lái, sau đó là tìm kiếm kiến trúc sư. Việc lựa chọn kiến trúc sư cũng giống như lần đầu gặp gỡ mảnh đất, theo bản năng, bà đã tìm đến kiến trúc sư Toshiharu Naka của văn phòng Naka Architectural Design Studio. Do mảnh đất nằm trong khu biệt thự, Yuriko muốn có một ngôi nhà để bà có thể đắm mình trong thiên nhiên và cảm nhận được nguồn năng lượng căng tràn từ bước chân đầu tiên, đặc biệt phải có sự hài hòa với quang cảnh. Cuối cùng, một ngôi nhà độc đáo, nhỏ gọn nhưng đa năng đã ra đời, nhẹ nhàng vươn mình theo ba hướng mà hầu như không đốn hạ bất kỳ thân cây nào.
Một ngôi nhà kiểu Nhật trong hình dung của Yuriko Takagi không phải theo kiểu Sukiya-zukuri truyền thống, mà là một nơi chốn có thể đón ánh sáng và gió trời nhẹ nhàng, đồng thời tạo ra cảm giác kết nối và hòa làm một với thiên nhiên. Dù công trình này không được thiết kế để trông giống một ngôi nhà Nhật truyền thống, nó vẫn toát lên tinh thần của kiến trúc Nhật.

“Tôi tin rằng, kết quả của hành trình tìm kiếm một không gian sống thoải mái chính là đã được dẫn lối bởi tinh thần cốt tủy ẩn sâu trong con người Nhật Bản.” – Yuriko Takagi

Phòng ngủ cho khách có ô cửa sổ thấp nhìn ra vườn. Khi nằm xuống, ta có thể cảm thấy như đang ở giữa thiên nhiên.
Vùng đất Karuizawa chịu ảnh hưởng từ những đợt phun trào của núi Asama, nên đất có màu đen và lẫn nhiều sỏi đá. Để có được nền đất phù hợp, Yuriko phải nhập về một lượng lớn cát nung đen. Công việc tạo tác khu vườn Karesansui giống như một hành trình tu luyện đầy kiên nhẫn, từ cải tạo đất đến tỉ mỉ kẻ những đường nét đều mà không để lại dấu chân. Khi xuân sang, những cánh hoa anh đào dại rơi nhẹ lên bề mặt Karesansui đen, vẽ nên một bức tranh tương phản đầy thi vị.

Khu vườn Karesansui đen được tạo nên từ một lần Yuriko tình cờ chứng kiến chiếc máy kéo di chuyển quanh vườn và để lại những vệt bánh xe trên mặt đất.

Khu vườn Karesansui vào mùa hoa anh đào nở.
Tường của một studio nhiếp ảnh thường thường gần như trắng trơn, nhưng không phải ở ngôi nhà của Yuriko Takagi. Theo bà, sắc thái biểu cảm của con người và đồ vật dường như thay đổi tùy theo màu nền. Có những cảm xúc và thần thái chỉ có thể được biểu lộ trên nền đen. Bà yêu sức mạnh của gam màu này và sơn nó lên tường phòng chụp hình của mình. Tuy gọi là đen, nhưng không phải là đen tuyền, mà là sumikuro – sắc đen được tạo ra từ mực. Tường và sàn nhà xuất hiện những vệt màu lốm đốm nhẹ, tạo ra những sắc độ chuyển trong làn mực đen, và kết cấu bề mặt cũng hiện rõ hơn tùy theo cách ánh sáng tác động lên.

Bóng nắng hắt lên tường sơn màu mực đen.
Khi sống trong ngôi nhà này, Yuriko có thể lặng lẽ cảm nhận những dấu hiệu chuyển mình của thiên nhiên. Khi được bao bọc bởi một không gian tĩnh lặng, các giác quan của con người trở nên sắc bén và nhạy cảm hơn với mọi hiện tượng tự nhiên. Thu qua đông đến, mặt nước ngoài vườn đã đóng băng. Khi nhiệt độ ban ngày tăng lên, băng tan chảy thành nước, rồi sáng hôm sau lại đóng băng một lần nữa. Bà bình thản ngắm nhìn những tảng băng mỗi ngày và nhận ra hình dáng của những tinh thể băng đều khác nhau mỗi ngày. Từ nhịp sống thường nhật ấy, bà bắt đầu chú ý đến những bí ẩn của tự nhiên, tạo cảm hứng cho dự án [chaoscosmos] ra đời.

Văn phòng có cửa sổ cong nhìn ra khu vườn, giúp Yuriko có thể cảm nhận được mọi khoảnh khắc thay đổi của thiên nhiên trong lúc làm việc.

Yuriko đặc biệt thích mùa đông ở Karuizawa, khi bà có thể tận hưởng sự tĩnh tại và vẻ đẹp thiên nhiên ở thời điểm ít người xung quanh nhất.
Ngôi nhà này được thiết kế để ánh sáng và không khí có thể luân chuyển tự nhiên giống như những ngôi nhà Nhật Bản xưa. Ánh sáng tràn qua khung cửa sổ dài và hẹp bên hông, để gia chủ cảm nhận sự biến chuyển của thời tiết theo từng mùa, từng giờ. Vào mùa đông, sắc trắng của tuyết phản chiếu vào phòng, còn khi xuân sang, khi những cánh hoa anh đào rơi nhẹ, sắc hồng của chúng cũng theo ánh sáng mà lướt vào. Những vị khách được mời đến nhà đều chia sẻ rằng họ có thể cảm nhận được những dao động của gió, những biến ảo của bóng ánh sáng trong không gian tĩnh lặng ấy.

Vào mùa đông, ánh sáng trong phòng có được từ sự phản chiếu từ tuyết bên ngoài.
Hành trình tìm về Karuizawa của Yuriko Takagi là một lựa chọn có chủ đích: rời xa nhịp sống ồn ào của đô thị để thu nạp năng lượng và cảm hứng từ sự tĩnh lặng của thiên nhiên. Bà tạo cho mình một cách thức mới để kết nối với thế giới: từ một điểm tựa bình yên, tiếp tục lao động nghệ thuật hăng say ở nhiều vùng đất, để rồi lại tìm về, trong vòng tuần hoàn của sự sáng tạo và tĩnh tại.
Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Premium | Ảnh: Yuriko Takagi
Xem thêm
Yohji Yamamoto và căn ngục của sự giải phóng
