Mallorca House – Mở rộng diện tích nhà ở bằng hệ thống ván ép

Sử dụng loại vật liệu vô cùng quen thuộc và có chi phí hợp lý là ván ép, công trình nhà ở tại Mallorca, Tây Ban Nha được cải tạo hợp lý, đem lại không gian rộng rãi hơn mà vẫn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công năng, thẩm mỹ.

Công trình nhà ở được cải tạo bằng ván ép tại Mallorca.

Tọa lạc trong con phố yên tĩnh thuộc Palma, Mallorca, Tây Ban Nha, công trình là dự án mở rộng quy mô diện tích nhà ở bằng hệ thống vật liệu xây dựng đơn giản, quen thuộc: ván ép. Sở dĩ loại vật liệu này được lựa chọn vì chúng đáp ứng được nhiều yêu cầu đặt ra như trọng lượng nhẹ, không làm quá tải cấu trúc cơ sở của những bức tường hiện trạng. Dự án bao gồm một hệ thống ván ép sản xuất sẵn theo công nghệ định tuyến CNC, đồng thời kết hợp với nguồn vật liệu địa phương do nhiều nghệ nhân bản địa thực hiện.

Các chi tiết hiện trạng của ngôi nhà.

Bên trong công trình nhà ở, nhóm thiết kế đã tìm ra khả năng kết hợp giữa ván ép CNC và các sản phẩm thủ công địa phương vẫn còn được lưu truyền trên đảo. Như khơi điểm thuận lợi, nhóm KTS đã đi đến thống nhất rằng module ván gỗ sẽ tuân theo kích thước 2440 x 1220 mm. Quy cách này hình thành nên một mối liên kết tuyệt vời với những yếu tố bổ sung trong suốt quá trình xây dựng.

ván ép 9

Không gian kết hợp giữa truyền thống và giải pháp ván ép.

ván ép 8

Sự phối hợp mượt mà giữa nhiều loại vật liệu khác nhau.

ván ép 7

Không gian thông thoáng với nhiều khoảng trống đón nắng.

“Công trình tạo điều kiện để thử nghiệm một hệ thống cấu trúc sử dụng mới. Bằng cách kết hợp các yếu tố, hệ thống bao gồm những tấm ván ép được cắt CNC, đây là kỹ thuật xây dựng có thể được áp dụng hàng loạt tại nhiều công trình khác nhau.” – Nhóm thiết kế cho biết.

 

ván ép 6

ván ép 5

ván ép 4

Bên cạnh những tấm ván CNC được giữ nguyên theo kích thước tiêu chuẩn định sẵn, một số vị trí đặc biệt thiên về kết cấu công năng như đà, cửa đi, chi tiết trang trí lại được biến tấu linh hoạt, từ đó bổ sung cho nhà ở các dạng thức thẩm mỹ còn thiếu hoặc đã bị hư hại trước đó. Công trình sử dụng khá nhiều họa tiết trang trí Arabesque của trấn cổ Palma. Một số vật liệu khác như đá, gỗ, đất nung được đưa vào dự án đều sử dụng ở trạng thái thô.

ván ép 3

ván ép 2

“Chúng tôi dành nhiều sự quan tâm cho những công ty sản xuất gạch bê tông lâu đời tại Mallorca, những thiết kế gạch vui tươi được sử dụng ở các khu vực cần thiết. Gạch đất nung đặc biệt từ Miquel Soler – một nhà sản xuất truyền thống đến từ Felantix – đã được sử dụng tại khu vực mặt tiền và bể bơi.”

ván ép 1

Nhiều loại vật liệu thủ công của nghệ nhân bản địa được sử dụng.

Việc mở rộng không gian nhà ở bằng ván ép đã tạo nên sự đa dạng về cả thẩm mỹ lẫn công năng. Nhờ vậy quá trình cải tạo không tốn kém quá nhiều chi phí mà vẫn đảm bảo được mức độ hoàn thiện của các hạng mục. Ngoài ra ngôi nhà còn được tính toán hợp lý về nhiệt độ khi đảm bảo sự thoải mái cho gia chủ ở nhiều điệu kiện thời tiết khác nhau theo mùa.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Luis Díaz Díaz.


Xem thêm:

Sức sống trong căn hộ trắng Dendê Duratex

Dự án Cal Meya – Cuộc sống đơn giản nơi làng quê Tây Ban Nha