Ngôi nhà của truyền thống và lãng mạn

Ngôi nhà của màu sắc và hoa văn được kiến tạo trong thời gian gấp rút, câu chuyện tưởng chừng như sẽ chắp vá bằng những thiết kế mang tính tạm thời nhưng lại biến chuyển theo một hướng đi hoàn toàn khác. Chính sự nhạy bén trong thẩm mỹ và cách giải quyết hợp lý về kế hoạch, nhân sự đã giúp chủ nhân ngôi nhà tìm ra lời giải tinh tế cho không gian sống của mình.

Ngôi nhà mang vẻ đẹp cổ tích với nhiều gam màu đằm thắm và đặc sắc là nơi ở mới tại London của nhà văn/nhà thám hiểm Alexandra Tolstoy cùng ba người con của mình. Không gian nội thất là sự kết hợp giữa các giá trị truyền thống Anh Quốc và chủ nghĩa lãng mạn nước Nga, hai yếu tố hòa quyện trọn vẹn phản ánh phong cách sống rực rỡ.

Alexandra Tolstoy hoàn thành ngôi nhà trong hoàn cảnh khá gấp rút khi phải tìm một nơi ở mới một cách nhanh chóng, chính vì vậy hình thức thiết kế của công trình được quyết định nhanh chóng. Tuy rằng mặt bằng hiện trạng cần phải thay đổi lại nhiều, cùng với đó là các hạng mục cải tạo một số vật liệu ốp lát đã cũ, nhưng tất cả đều được quyết định trong thời gian ngắn. Đây cũng là lời lý giải hợp tình cho lối bày biện dựa trên bản năng xuyên suốt các khu vực. Cá tính mạnh mẽ và chiều sâu trong quan điểm sống của Alexandra thể hiện qua từng lớp màu mạnh, dày đặc và hình thức trang trí mang cảm hứng tối đa.

ngôi nhà 1

Màu sắc đậm đà và nổi bật. Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 2

Họa tiết xuất hiện xuyên suốt trong ngôi nhà nhưng xét về quá trình thực hiện, tất cả đều được đơn giản hóa. Ảnh: Paul Massey.

Alexandra đã tìm ra giải pháp giảm tải đi thời gian thi công và xác nhận cụ thể những yếu tố cần thiết cho riêng cô, các diện tường hầu như không cần tính toán phương án ốp lát quá nhiều mà hoàn toàn được khỏa lấp bằng màu sơn. Sự hợp lý trong từng mảng màu kết hợp với mật độ đầy ắp của vật dụng nội thất tạo nên cảm giác trọn vẹn. Phương án thiết kế này vừa đảm bảo được tính đơn giản trong quá trình thực hiện mà vẫn thể hiện tốt cảm quan, tinh thần của con người. Thậm chí, việc lựa chọn chi tiết nhấn (bằng màu sắc, hoa văn) như khăn trải bàn, rèm cửa, thảm đều là kế hoạch nằm trong những dự toán cẩn thận. Tất cả những vật dụng này đều có thể thay thế dễ dàng, chúng sẽ trở thành tiền đề cho những lần tái trang trí trong tương lai.

ngôi nhà 3

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 4

Các chi tiết như thảm, rèm, khăn trải bàn đều có thể dễ dàng thay thế, phục vụ cho mục đích tái trang trí trong tương lai. Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 5

Không gian bếp đơn giản nhưng thể hiện tốt phong cách sống. Ảnh: Paul Massey.

Trong một số công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ chuyên môn, Alexandra đã tìm đến các chuyên gia để hỗ trợ mình. Đơn cử như Benedict Foley, một chuyên gia về đồ cổ và tranh ảnh đã hỗ trợ cô trong việc sắp xếp bố cục treo tranh, lựa chọn vải cùng nhiều hình thức thẩm mỹ khác trong ngôi nhà. Theo những gì gia chủ chia sẽ, sự hỗ trợ của các chuyên gia đã biến ngôi nhà cô thành những trang sách minh họa của Alexander Afanasyev hay Brothers Grimm, một hình ảnh cổ tích mà cô không thể chối từ.

“Mỗi phòng ngủ của các con tôi dường như biến thành những hang động diệu kỳ của Aladdin – thật tuyệt vời khi chứng kiến những món đồ cũ trong bối cảnh hoàn toàn mới.”

Một chi tiết đáng chú ý khác trong phòng tắm của Alexandra là phần gạch lát sàn đã có từ thế kỷ XIX của Nga được lấy cảm hứng từ Taruga Creaciones. Để đồng bộ hóa chi tiết này cho các không gian liền kề, cô đã sử dụng vải lanh của Volga Linen và Robert Kime làm rèm treo và drap giường để tạo nên những kết nối cảm xúc duyên dáng. Có thể thấy sự nhạy bén và góc nhìn tinh tế trong thẩm mỹ đã biến thách thức về thời gian trở thành động lực thôi thúc Alexandra đưa ra những quyết định mang tính bản năng. Đôi khi ý tưởng xuất hiện đầu tiên trong suy nghĩ của chúng ta lại chính là chìa khóa dẫn đến không gian lý tưởng hằng mong mỏi.

ngôi nhà 6

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 7

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 8

Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 9

Chi tiết lát sàn có từ thế kỷ XIX của Nga, lấy cảm hứng từ Taruga Creaciones. Ảnh: Paul Massey.

ngôi nhà 10

Ảnh: Paul Massey.


Bài: Đức Nguyên | Theo: House & Garden | Ảnh: Paul Massey.


Xem thêm:

Giấc mơ đồng quê trên nền ký ức

8 ý tưởng sáng tạo cho phòng tắm