Ngôi nhà cổ với cái nhìn hiện đại giữa miền bắc Italia

Ngôi nhà cổ tại miền bắc Italy do nhóm công ty Archiplan thiết kế là một minh chứng hùng hồn cho sự hòa hợp đan xen giữa các giá trị cổ điển và hiện đại bằng nhiều giải pháp tối ưu trong việc tận dụng tối đa hiện trạng sẵn có với chi phí vô cùng kinh tế.

ngôi nhà cổ 10

Ngôi nhà cổ ở miền bắc Italy với vẻ phóng khoáng hòa lẫn bầu không khí cổ kính. Ảnh: Davide Galli Atelier.

Những bức họa không trọn vẹn giữa không gian như được phủ trên một lớp xưa của thời gian là những gì rõ rệt nhất để miêu tả về Brolettouno Apartment – ngôi nhà cổ vừa được tân trang lại bởi nhóm thiết kế Archiplan tại miền bắc Italy.

Ngôi nhà cổ này tọa lạc tại Mantua, Lombardy trong một tòa nhà có niên đại từ thế kỷ XV. Bên cạnh đó, theo yêu cầu của gia chủ, nhóm thiết kế Archiplan đã biến công trình này trở thành một địa điểm cho khách du lịch thuê để nghỉ ngơi nhưng đồng thời cũng phải tiết chế tối đa chi phí thực hiện. Chính vì thế, nhóm thiết kế đã giữ lại nhiều nhất có thể những chi tiết vốn có của ngôi nhà cổ, vừa là cách để hạn chế chi phí thi công, vừa tôn trọng nhiều giá trị vốn có của công trình.

ngôi nhà cổ 9

Không thêm thắt quá nhiều chi tiết, nhưng với những yếu tố được chắt lọc kỹ càng để đưa vào không gian, nhóm thiết kế đã tạo nên một ngôi nhà vô cùng ấn tượng. Ảnh: Davide Galli Atelier.

Nhóm thiết kế Archiplan được lãnh đạo bởi nhà thiết kế Diego Cisi và Stefano Gorni Silvestrini cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng giữ lại cả hai thế giới – mới và cũ – trong một trạng thái cân bằng nhất có thể”

Một số bức họa gốc xuất hiện trong ngôi nhà cổ từ trước đã được ưu tiên giữ lại đồng thời phục chế và che lấp đi một số hư tổn bằng thạch cao và sơn hoàn thiện. Tạo nên một hình thái trang trí độc đáo nhưng vẫn hoài cổ. Các vách ngăn trong các khu vực chính của căn hộ đã được gỡ bỏ nhằm tạo nên một không gian mở trong phòng sinh hoạt và phòng ngủ.

ngôi nhà cổ 8

Những bức họa được tận dụng lại và cải tạo để trở nên lẫn vào không gian nội thất. Ảnh: Davide Galli Atelier.

ngôi nhà cổ 7

Ảnh: Davide Galli Atelier.

ngôi nhà cổ 6

Ảnh: Davide Galli Atelier.

ngôi nhà cổ 5

Ảnh: Davide Galli Atelier.

Ngoài ra, để nhấn mạnh sự khác biệt giữa các không gian trong ngôi nhà, nhóm thiết kế đã sử dụng hệ thống màu sắc hoàn toàn riêng biệt trong phòng tắm (với sắc trắng và vật liệu kim loại), tách biệt hoàn toàn với bầu không khí cổ kính bên trong các gian phòng chính.

ngôi nhà cổ 4

Khu vực WC lại mang một hình ảnh khác biệt và rất hiện đại. Ảnh: Davide Galli Atelier.

Có thể nói, bằng việc tận dụng tốt những giá trị sẵn có của công trình, nhóm thiết kế đã tinh tế kết hợp nhiều yếu tố hiện đại len lỏi vào giữa ngôi nhà cổ, tạo nên vẻ đẹp cổ điển nhưng lại không quá nặng nề về những khuôn thước được xác định qua hàng thế kỷ nay.

ngôi nhà cổ 3

Ảnh: Davide Galli Atelier.

ngôi nhà cổ 2

Ảnh: Davide Galli Atelier.

ngôi nhà cổ 1

Ảnh: Davide Galli Atelier.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Davide Galli Atelier.


Xem thêm:

Căn hộ nhỏ gọn tại Stockholm – Phá vỡ khái niệm thông thường

Tân trang di tích lịch sử từ thế kỷ 19 thành ngôi nhà đương đại