Không gian nấu nướng cộng đồng trong thiết kế căn hộ hiện đại tại Hong Kong

Công ty kiến trúc New World Development vừa hoàn thành dự án nhà ở tại Hong Kong với mục tiêu phục vụ cho nhu cầu cuộc sống ngày càng hiện đại của cư dân thị thành, với phần thiết kế nội thất tôn vinh nghệ thuật, thủ công, ẩm thực và di sản văn hoá địa phương.

Adrian Cheng – nhà quản lý dự án của New World Development đã hợp tác với công ty nội thất Nhật Bản Simplicity và kiến trúc sư Thomas Cheung Kong-Yeung thiết kế nên Bohemian House, công trình nằm tại đường Des Voeux, khu vực phía Tây Hong Kong.

căn hộ Hong Kong - 1

Khu vực này vốn nổi tiếng với hệ thống kinh doanh gia đình qua việc buôn bán hải sản sấy khô và các nguyên liệu khác tạo nên nền ẩm thực truyền thống địa phương vô cùng đặc sắc. Nhưng vào những năm gần đây, tại đây chứng kiến sự du nhập của hàng loạt những cửa hàng cà phê, phòng trưng bày nghệ thuật và những cửa hàng mua sắm khác, mang đến một diện mạo Tây phương khác biệt và hiện đại.

Các nhà thiết kế với hi vọng sẽ nắm bắt, kết hợp được những di sản ẩm thực và dòng chảy của văn hoá qua việc tạo nên những căn hộ “dành cho những tâm hồn thành thị phóng khoáng”.

căn hộ Hong Kong - 2

“Khu vực phía Tây Hong Kong là một cộng đồng nhỏ gắn bó với nhau bởi Con đường kinh doanh hải sản sấy khô (Dried Seafood Street) vô cùng nổi tiếng, với Bohemian House, chúng tôi đã lồng ghép văn hoá ẩm thực độc đáo của địa phương vào từng concept, thiết kế và cả tâm hồn của toà nhà” – Cheng cho biết.

căn hộ Hong Kong - 3

Một trong những điểm nổi bật chủ đạo của toà nhà chính là Căn bếp Artisan và không gian nấu nướng Alfresco. Với không gian mở ngoài trời thoáng đãng và thân thiện, nơi đây cho phép các cư dân chia sẻ các công thức cũng như bí quyết làm bếp với hàng xóm và bạn bè xung quanh.

Các nhà đầu tư tin rằng điểm đặc biệt này sẽ nuôi dưỡng không khí thân mật trong tinh thần cộng đồng của các cư dân trong toà nhà.

căn hộ Hong Kong - 4

Tại Căn bếp Artisan, chất liệu đồng được sử dụng mang đến âm hưởng sang trọng. Những tấm kim loại đồng tạo nên điểm nhấn trong nội thất, trong khi đó sự xuất hiện của những chiếc chảo đồng tương phản với lớp gạch men đen bóng bẩy của căn hộ; chúng không những hữu ích trong quá trình nấu nướng mà còn có tác dụng trang trí thêm cho không gian chung. Bên cạnh đó, máng xối bằng đồng cũng được sử dụng như một bồn rửa.

Khu nấu nướng ngoài trời Alfresco bao gồm một không gian dành cho những buổi tiệc barbecue, được đặt dọc theo hồ bơi và khu vực ăn uống chung cho tất cả mọi người.

căn hộ Hong Kong - 5

“Mục tiêu chính của việc tạo nên Căn bếp Artisan và không gian nấu nướng ngoài trời Alfresco chính là mang đến cho các cư dân trong toà nhà một nơi để họ cùng nhau kết hợp tạo nên những món ăn mới và chia sẻ niềm vui của việc làm bếp. Chúng tôi hiểu được niềm hạnh phúc bất tận khi tự tay tạo nên những món ăn ngon miệng với nguyên liệu sạch từ địa phương. Và qua những thời khắc vô giá đó, Bohemian House và The Artisanal Movement như đã hoàn thành được sứ mệnh cao cả trong việc tạo nên một cộng đồng vững mạnh của những cư dân nơi đây” – Cheng chia sẻ thêm.

căn hộ Hong Kong - 6

Phần còn lại của toà nhà được thiết kế theo những cảm quan về phong cách kiến trúc Nhật Bản, bác bỏ hết tất cả đồ trang trí dư thừa và phủ kín không gian một cách tinh tế bằng những vật dụng duyên dáng và hữu dụng.

Như trong khu vực bếp, màu sắc riêng của chất liệu đồng và gạch men màu xám sẫm được nhấn mạnh xuyên suốt từ mặt tiền phía trước căn hộ đến không gian sinh hoạt bên trong. Việc kết hợp nhiều tông màu và chất liệu vào những không gian khác nhau tạo nên sự xuyên suốt cho cả căn hộ nhưng không làm nó trở nên quá đồng bộ, nhàm chán.

căn hộ Hong Kong - 7

Kiến trúc không gian xanh được nhấn mạnh, ví dụ như cây xanh được trồng tại khu vực hành lang, phía sau một tấm lưới đen mỏng. Bên cạnh đó, cây xanh cũng bao phủ trên tầng thượng, tạo nên cái nhìn liên kết với khung cảnh thiên nhiên xung quanh thành phố.

căn hộ Hong Kong - 8

Thêm vào những tiện ích cho căn hộ còn có một phòng giải trí dành cho trẻ em với những chiếc ghế được bọc đệm êm ái. Quanh lối đi là những ngăn kệ thiết kế âm tường tạo thêm không gian chứa đồ chơi, sách vở để những công dân nhỏ tuổi cùng nhau chia sẻ, chơi đùa.

căn hộ Hong Kong - 9

Toà nhà Bohemian House được hoàn thành như một phần của chuỗi dự án New World Development tại Hong Kong, mọi thiết kế đều dựa trên triết lý thương hiệu The Artisanal Movement.

Các công trình khác thuộc chuỗi dự án này bao gồm Mount Pavilia, thực hiện bởi studio Mass Studies (Hàn Quốc), đây là một toà nhà nổi bật với đường cong uyển chuyển kết nối hành lang và câu lạc bộ thể thao. Bên cạnh đó còn có Skypark – một không gian sinh hoạt/giải trí cộng đồng thiết kế bởi studio Conctrete (Hà Lan).

Tổng hợp : Hồng Phúc – Ảnh : Sưu tầm.