Groupwork + Amin Taha làm mới căn hộ tại London với diện mạo độc đáo

Công ty kiến trúc Groupwork + Amin Taha vừa hoàn thành dự án mang tên “21 Caroline Place”, đây là dự án làm mới căn hộ nằm tại trung tâm London gợi nhắc về những năm 1950 xưa cũ.

Dự án là nơi cư trú mới cho một gia đình nhỏ gồm năm người, sau khi được làm mới căn hộ cho phép chủ nhân của nó tận hưởng sự tiện nghi bên trong diện mạo độc đáo của tổng thể công trình. Ẩn mình khiêm tốn tại một con đường thuộc nước Anh xinh đẹp, sự mới mẻ của căn hộ được thể hiện rõ nhất qua sự thay đổi của nội thất bên trong.

làm mới căn hộ - elle 1

Sau khi hoàn thiện hệ thống phòng ốc trong căn hộ, Groupwork + Amin Taha đã khám phá ra những tàn tích đá hoa vôi truyền thống tại sàn nhà, cùng những mảng tường thạch cao phía sau tấm ván bằng gỗ thông còn sót lại từ những năm 1970, và một căn phòng nối với tấm pano màu cherry sẫm. “Đá hoa vôi là chất liệu có phạm vi bao phủ khá lớn trong cấu trúc bề mặt, cho phép một bề mặt cứng xuyên qua mỗi tầng, bao gồm cả khoảng sân mở ngoài trời và vào tận bên trong các phòng/ gara xe. Sự biến đổi trong hệ thống hầm xuyên suốt đến bề mặt bóng loáng của chất liệu đã nhấn mạnh và tạo nên sự khác biệt trong thiết kế nội – ngoại thất của toàn bộ công trình, từ tầng hầm đến tầng trệt, thậm chí cả những vị trí khác ở trên cao.”

làm mới căn hộ - elle 2

Tầng hầm chứa phòng nhạc và phòng sinh hoạt chung đặt song song với kho chứa nhiên liệu.

Do vậy, mỗi tầng trở thành một “chiếc vỏ” làm từ đá hoa vôi và thạch cao, cho phép phong cách sống của chủ nhân căn hộ được thể hiện một cách tự do, thoải mái nhất qua cách sắp xếp nội thất bên trong. Công trình này bao gồm bốn tầng lầu và một tầng hầm – nơi phòng nhạc và phòng sinh hoạt chung đặt song song với kho chứa nhiên liệu. Tại tầng trệt có lối đi dẫn trực tiếp vào phòng tiếp khách và nhà bếp lân cận thông qua hành lang bằng kính trong suốt. Từ đây, chúng ta sẽ nhìn thấy được khu vườn tuyệt đẹp nằm phía sau căn hộ.

làm mới căn hộ - elle 3

Khoảng sân vườn nhỏ xinh đẹp được tìm thấy phía sau.

Nét đặc biệt của tầng một là sự hiện diện của kệ sách xoay có khả năng biến đổi phòng tiếp khách và phòng làm việc thành hai không gian độc lập hoàn toàn tách biệt. Sau khi xoay nó, một trong những kệ sách có thể biến thành giường ngủ dành cho khách, phòng làm việc trở thành một phòng ngủ hoàn toàn mới. Phòng ngủ lớn được đặt tại tầng hai, song song với khu vực phòng ngủ vừa mới được thêm vào, trong khi đó, những phòng nghỉ khác được đặt tại tầng cao nhất.

làm mới căn hộ - elle 4

Lối đi dẫn vào phòng tiếp khách và khu nhà bếp thông qua hành lang bằng kính trong suốt.

Toàn bộ công trình nối với nhau bằng một cầu thang độc đáo từ đá hoa vôi, được đặt xuyên suốt từ tầng hầm đến tầng cao nhất của căn hộ. Cầu thang được xây dựng cẩn thận, bao quanh bởi hàng rào bảo vệ chắc chắn và tỉ mỉ chạy dọc suốt toàn bộ chiều cao của toà nhà. Qua dự án thú vị này, các kiến trúc sư mong muốn tìm kiếm những tiến bộ về công nghệ mới sẽ được sử dụng trong tương lai, thứ đang bị hiểu nhầm là những sản phẩm công nghệ cũ.

làm mới căn hộ - elle 5

Mỗi căn phòng thể hiện phong cách sống của chủ nhân căn hộ qua cách sắp xếp nội thất bên trong.

làm mới căn hộ - elle 6

Ở tầng một chứa kệ sách xoay có khả năng biến đổi cả căn phòng.

làm mới căn hộ - elle 7

Công trình sử dụng hệ thống chất liệu xuyên suốt.

làm mới căn hộ - elle 8

Hành lang bằng kính cung cấp lối vào thông thoáng.

làm mới căn hộ - elle 9

Mặt tiền công trình làm mới căn hộ được trùng tu một cách vô cùng tinh tế.

Tổng hợp: Hồng Phúc – Ảnh: Timothy Soar.