Ghé thăm ngôi nhà chuẩn mực hygge tại Na Uy

Ngôi nhà Na Uy được Norman Architect lấp đầy với những góc ấm cúng và khu vực sinh sống tràn ngập cửa sổ lớn nhìn ra rừng cây và hồ đẹp như tranh vẽ.

Nhà Gjøvik nằm cách một giờ lái xe về phía bắc Oslo. Ngôi nhà được tạo thành từ sáu khối liên kết với nhau. Norm Architects sử dụng các bức tường màu xám đục, đồ dệt bằng đất và tấm ván gỗ ấm áp để tạo ra bầu không khí đơn giản nhưng ấm cúng cho nội thất – một đặc điểm chính của thiết kế Scandinavia. Sau khi xem xét kỹ lưỡng khí hậu trong quá trình thiết kế, ý tưởng là mang đến cho ngôi nhà một cảm giác ấm cúng và gợi cảm, nơi bạn có thể ngủ đông thật sự trong khi tránh né  những ngày lạnh giá của mùa đông Bắc Âu.

Cụm nhà hiện đại mang lại cho bạn cảm giác được ở bên cạnh nhau, khi không nhất thiết phải ở trong cùng một phòng. Pha trộn vẻ đẹp với môi trường xung quanh khắc nghiệt nhưng thanh bình với cấu trúc khiêm tốn và khối lập phương ấm cúng, ngôi nhà trưng bày mẫu hình hygge (phong cách ấm cúng, nét đặc trưng của văn hoá Đan Mạch). Thẩm mỹ học phù hợp với các dự án của Copenhagen, bao gồm cả không gian làm việc hoàn hảo cho tạp chí phong cách sống Kinfolk và một phòng trưng bày tối giản cho nhãn hiệu Đan Mạch thành một không gian làm việc hợp tác.

Căn hộ rộng 155 mét vuông này được bố trí trên sườn đồi, và các cửa sổ lớn trong những không gian sống chính cho phép nhìn ra khu rừng bao quanh thành phố Gjøvik và đến hồ lớn nhất Na Uy, Mjøsa. Có những vật liệu tinh tế và sự chênh lệch giữa các khối, sàn đánh bóng trong phòng khách và mờ trong phòng ăn, đánh dấu một sự thay đổi về chức năng. Nhà bếp là trung tâm của ngôi nhà và là tâm điểm trong  kế hoạch với các khối liền kề quanh nó được sử dụng để đặt phòng khách, phòng tiện ích, phòng tắm và phòng ngủ.

Các cửa sổ từ trần đến sàn trên hai bên bếp tràn ngập ánh sáng, trong khi những khối thiết bị ngoại vi có ít cửa sổ tạo cảm giác lạnh hơn. Bên ngoài, các mặt tiền của mỗi khối lợp bằng phẳng đều được bố trí đều trong các tấm gỗ thẳng đứng mỏng. Mục đích của việc trang trí mặt tiền cũng như cấu trúc chung của ngôi nhà là phải cân bằng với môi trường xung quanh.

Các không gian trong ngôi nhà.

Thực hiện : Hà Ly – Theo Dezeen – Ảnh : Sưu tầm