Dự án cải tạo biệt thự cũ năm 1940

Dự án cải tạo biệt thự cũ năm 1940 với tinh thần mới mẻ, đương đại và đa dạng các phong cách là thành quả thiết kế của nhiều nhà sáng tạo trong khuôn khổ tuần lễ thiết kế tại Mexico năm 2019.

Các studio thiết kế và KTS tại thành phố Mexico vừa qua đã hoàn thành dự án tái thiết lại một biệt thự cũ từ những năm 1940. Đây là công trình đóng vai trò như hình mẫu điển hình cho tuần lễ thiết kế Mexico được tổ chức trong năm 2019. Căn biệt thự bao gồm 3 tầng với mỗi phòng được đảm nhiệm tương ứng bởi các studio thiết kế địa phương – một giải pháp giới thiệu những tài năng sáng tạo trẻ đến công chúng.

“Các chuyên gia kiến túc, thiết kế và thiết kế nội thất được phân chia đảm trách không gian để biến chúng thành tổ hợp của nhiều phong cách, xu hướng cũng như tạo nên hình mẫu không gian sống sáng tạo.” – Nhóm thiết kế chia sẻ về dự án.

biệt thự 1

Cải tạo là giải pháp cần thiết vì ngôi biệt thự đã bị bỏ hoang khá lâu, nhiều khu vực trở nên xuống cấp. Từ không gian vườn cho đến nội thất bên trong, tất cả đều được chăm chút, đặc biệt là lớp màu sơn xanh lấy cảm hứng từ bảng màu 2020 do Dulux bình chọn. Khu vực trung tâm ở tầng trệt được đại tu bằng những sản phẩm mang đậm tính thiết kế của các thương hiệu Italia kết hợp với đường nét mượt mà mang tính hình học trong kiến trúc.

Những thiết kế mang đậm chất Italia tại khu vực phòng khách.

Liền kế không gian phòng khách là viện thực vật thu nhỏ với hơn 40 loài cây bản địa Mexico được bố trí tại đây.  Hệ thống tường được tạo hiệu ứng dựa trên công thức của người Maya cổ với tên gọi là Chukum – một chi tiết tuy đơn giản nhưng đủ để gây ấn tượng thông qua câu chuyện giải pháp.

Viện thực vật thu nhỏ.

biệt thự 7

Xuyên suốt toàn bộ không gian biệt thự là những nguồn cảm hứng vay mượn từ nhiều nguồn khác nhau, hầu hết đều được thực hiện bởi nghệ nhân địa phương theo phương thức thủ công như gương, sơn tường, đá cẩm thạch…

“Nơi đây tạo nên cảm giác trải nghiệm cho du khách, nơi các giác quan được dẫn lối bởi mùi hương của cây cỏ, màu sắc và kết cấu; một môi trường ấm áp, bình tĩnh và thư thái.”

biệt thự 6

Khu vực sân thượng với đầy ắp các tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Dãy bàn ăn và khu bar ngoài trời tại sân thượng.

biệt thự 5

Sân thượng của biệt thự được nhóm thiết kế kiến tạo như khu vực dùng bữa với đồ nội thất ngoài trời, bar và tràn ngập những chi tiết trang trí ấn tượng bằng gỗ, kim loại. Chi tiết lồng ghép tính hiện đại vào khung nhà cũ được thể hiện hầu như ở mọi không gian thuộc dự án. Đây là cách để các nhà thiết kế trẻ thể hiện dấu ấn cá nhân của mình, đưa bản thân ra khỏi vùng an toàn, tạo sự tương phản nhưng vẫn thể hiện sự tôn trọng nền tảng lịch sử cách khéo léo.

biệt thự 3

Tính đương đại được lồng ghép rất nhiều vào không gian biệt thự cũ.

biệt thự 2

biệt thự 4

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Alfonso De Bejar.


Xem thêm:

Maison – Ý tưởng thiết kế vùng đồng quê Pháp

House 49 – Không gian của những thử nghiệm