Chung cư Nine Chapel: Gợn sóng Brutalist

Mặt dựng kim loại và kết cấu hình gợn sóng uốn lượn mang lại cái nhìn hiện đại cho toà chung chư phong cách Brutalist tại Brooklyn.

Studio kiến trúc SO-IL vừa hoàn thành công trình chung cư mang tên Nine Chapel tại Downtown Brooklyn phong cách thô mộc hiện đại. Được phát triển bởi Tankhouse, công trình gồm nhiều khối chữ nhật có chiều cao khác nhau ghép lại với kết cấu bề mặt đa dạng. Điểm nhấn nổi bật nhất chính là mặt dựng nhôm uốn lượn đục lỗ, tạo hiệu ứng bán trong suốt. Vật liệu này vừa có khả năng hấp thụ ánh sáng, vừa đảm bảo sự riêng tư giữa các sân hiên ngoài trời của tòa nhà – một tiện ích có mặt hầu như trên toàn bộ mặt ngoài được bố trí cho từng căn hộ.

chung cu Nine Chapel brooklyn SO-IL studio mat tien kim loai

Chung cư gồm có 27 căn hộ từ một đến bốn phòng ngủ, phân bổ trên các khối xếp chồng lên nhau, với điểm cao nhất lên đến 14 tầng.

dau an thiet ke moi Tankhouse hop tac cung SO-IL mat tien kim loai uon luon ban trong suot

Công trình là một tập hợp các ngôi nhà được kết nối linh hoạt với môi trường xung quanh. Điều này thể hiện cách tiếp cận đặc biệt và sôi động đối với cuộc sống hiện đại ở New York.

Các khối công trình được định hình theo các hướng khác nhau nhằm mang lại tối thiểu hai mặt thoáng cho mỗi căn hộ. Điều này được thực hiện hiệu quả hơn nhờ việc giữ cho chiều rộng mỗi khối không quá hai cửa sổ. Mặt dựng tòa nhà được tạo điểm nhấn bằng các tấm nhôm đục lỗ với kích thước đa dạng, che chắn cửa sổ hoặc các khoảng sân hiên được thiết kế thụt sâu vào bên trong.

Đồng sáng lập SO-IL, Florian Idenburg chia sẻ: “Chúng tôi đã tận dụng những đặc điểm riêng biệt của khu đất này để giới thiệu một khái niệm sáng tạo, đó là kết hợp nhà ở với môi trường xung quanh.” Đây là dự án thứ hai của văn phòng tại Brooklyn với tham vọng tái định hình cuộc sống đô thị vẫn vững bền.

chung cu Nine Chapel Downtown Brooklyn SO-IL Tankhouse

Đội ngũ thiết kế đã mang đến cấu trúc độc đáo cho chung cư.

san trong mat dung kim loai cong trinh chung cu

Mỗi căn hộ đều có một khoảng sân trong. Lớp mặt dựng nhôm đục lỗ tạo hiệu ứng bán trong suốt, mang lại sự thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư.

Dự án còn có sự tham gia của đối tác thiết kế nội thất Gubi đến từ Đan Mạch. Tại căn hộ mẫu hoàn thiện, bảng màu trung tính được sử dụng để tạo ra cảm giác “ấm áp và riêng tư”, đồng thời bổ sung cho sàn gỗ sồi trắng và khiến cho đảo bếp trở nên rộng rãi. Các hạng mục đồ nội thất và đèn được tuyển chọn nhằm đáp ứng yêu cầu tái định nghĩa không gian sống tại đô thị hiện đại. Các chi tiết nội thất như sofa Pacha và ghế dài cùng tông màu được bố trí hài hòa giữa không gian bên trong và sân hiên ngoài trời, nhấn mạnh việc xoá nhoà ranh giới giữa không gian trong nhà và ngoài trời. 

khong gian noi that chung cu Nine Chapel

Bảng màu trung tính được sử dụng để nâng cao tinh thần và kết hợp hài hoà với không gian tổng thể của công trình.

tuong be tong bang mau trung tinh

Nhóm thiết kế chia sẻ: “Nine Chapel được thiết kế để cho phép cư dân tương tác với thiên nhiên hàng ngày và tận hưởng cuộc sống trong những ngôi nhà bền vững hơn”.

Các chi tiết nội thất như bộ sofa Pacha và ghế dài cùng tông màu được bố trí hài hòa giữa không gian bên trong và sân hiên ngoài trời, nhằm nhấn mạnh phong cách sống kết nối giữa nội – ngoại thất của chung cư. Nhóm thiết kế chia sẻ: “Nine Chapel được thiết kế để cho phép cư dân tương tác với thiên nhiên hàng ngày và tận hưởng cuộc sống trong những ngôi nhà bền vững hơn”.

noi that chung cu Nine Chapel Downtown Brooklyn

Nội thất của căn hộ được lựa chọn kỹ lưỡng để kết nối với phong cách chung của toà nhà.

bang mau trung tinh vat lieu ben vung du an chung cu Nine Chapel SO-IL

Bên cạnh màu sắc, vật liệu cũng được đội ngũ thiết kế đặc biệt chú trọng để không phá hỏng phong cách tổng thể của dự án.

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Dezeen | Ảnh: Valeria Flores


Xem thêm: 

‘Bosco Verticale’- chung cư vườn treo được bao phủ đầy cây xanh ở Milan

Chung cư phức hợp sang trọng của Zaha Hadid sắp hoàn thành tại High Line

Dortheavej Residence – khu chung cư mang thiết kế cánh cung ở Đan Mạch