Biệt thự La Maison Noire: Quyền uy của sắc đen

Nghệ sĩ François Morelli sống tại Quebec, Canada đã sáng tác trực tiếp trong không gian độc đáo đầy quyền uy của sắc đen ấn tượng – một biệt thự do La Firme thiết kế.

Là kết quả của sự hợp tác giữa Index-Design, La Firme và Bolitomino Studio, biệt thự La Maison Noire như lời mời khám phá Quebec thông qua các tác phẩm, thương hiệu được tuyển lựa và phối hợp tinh ý, kỹ càng để tôn vinh lẫn nhau. Nghệ sĩ François Morelli sử dụng truyền thông đa phương tiện với phương thức vẽ, in, sắp đặt, điêu khắc và hội họa cho điểm nhấn của căn biệt thự – khu vực lò sưởi.

Biệt thự La Maison Noire 1

Tác phẩm “La nuit, tous les chats sont gris” của François Morelli

Biệt thự La Maison Noire 2

Thảm Will Choui

Biệt thự La Maison Noire 3

Ảnh trái ngoài cùng Artwork của François Lacasse (Blouin Division)

La Maison Noire 1

Ledge Dry Bar của Simon Johns

Đây là tác phẩm được tạo ra tại chỗ theo truyền thống nghệ thuật vẽ tranh tường trong nhà với tên gọi “La nuit, tous les chats sont gris”. Bức tranh tường đã truyền cảm hứng cho một loạt tranh trên canvas có tên Les grandes eaux nocturnes, hiện được trưng bày tại Chiguer Art Contemporain. Phương pháp sáng tạo này bắt nguồn từ những thực hành thời cổ đại khi các nghệ nhân vẽ lên tường những bức fresco trang hoàng cho công trình, nay được tái hiện trong bối cảnh đương đại cùng gout thẩm mỹ đặc biệt mới mẻ.

La Maison Noire 2

Kelli – Phiên bản Milano

La Maison Noire 3

Đồ nội thất Avant-Scène. Bàn Knoll Eero Saarinen, đèn 2097-30 Gino Sarfatti Artwork François Lacasse (Blouin Division), ghế Kartell at Skedio.

La Maison Noire 4

Kelli – Phiên bản Milano. Artwork của Michel De Broin (Blouin Division).

Biệt thự La Maison Noire 4

Dòng sản phẩm đĩa sứ của Nitsa Meletopoulos.

Biệt thự La Maison Noire 5

Tác phẩm nghệ thuật “Matière Noire I” của Nicolas Baier tại Blouin Division. Tủ Tout Va Bien của Antoine.

Ledge Dry Bar là tác phẩm phù điêu treo tường với bề mặt bằng muội tro nung rắn chắc lại, được điêu khắc để mô phỏng cho kết cấu của những vách đá sụp đổ. Để cân bằng không gian và làm ấm căn nhà hơn, ẩn bên trong hai diện gỗ lớn là hệ tủ đáp ứng nhu cầu lưu trữ và trưng bày được giải quyết một cách gọn gàng, cương quyết. Dấu vết thủ công bằng ngón tay và dấu tay làm cho những chiếc đĩa như nhảy múa, như thể đất sét vẫn giữ được độ dẻo vốn có trước khi nung, với Mỗi màu men đều mang tên gọi tượng trưng cho thế giới thơ mộng.

La Maison Noire 5

Kệ sách của Ron Arad (Kartell x Skedio)

Biệt thự La Maison Noire 5

Tác phẩm nghệ thuật Myrias 04 củaCaroline Monnet (Blouin Division).

La Maison Noire 6

Bình hoa phiên bản Milano của Kelli. Bó hoa tulip từ Prune les jardins, Prune Les Fleurs.

Biệt thự La Maison Noire 6

Một ngôn ngữ thiết kế cô đọng, sắc sảo đầy quyền uy chính là cách tiếp cận của nhóm tác giả căn biệt thự ấn tượng này. Màu đen khuếch đại sự kịch tính, làm đậm nét mạch nối quá khứ và hiện tại, tạo nên câu chuyện xuyên suốt đầy ấn tượng của một không gian sống không thỏa hiệp, không khoan nhượng. Hầu hết tác phẩm nghệ thuật đều tuân theo một bảng màu trung tính, đôi khi được nhấn nhá bởi những chi tiết gỗ màu trắng và đen.

Hình ảnh: Maxime Brouillet | Giám tuyển nghệ thuật và nội thất: Bolitomino Studio | NTK: La Firme | Chuyển ngữ: Thúy Hằng


Xem thêm

Biệt thự Kjærholm: Kho lưu trữ di sản thiết kế Đan Mạch

Biệt thự Dalí: Cấu trúc sinh học

Căn hộ của nghệ sĩ Ý – Nhạc cảm của thinh lặng