Saint Hotel – Hang động trắng của Santorini

Tọa lạc ở vị trí lý tưởng cạnh bở biển thuộc Santorini, khách sạn Saint Hotel là khối kiến trúc kết hợp hài hòa giữa hình thức truyền thống và vật liệu đương đại, giữa không gian riêng tư và khoảng trời chung với không khí bản địa.

Studio thiết kế Kapsimalis Architects đã cải tạo cụm dân cư, chuồng trại và hầm rượu cũ tại Santorini thành một hệ thống khách sạn với các phòng nghỉ theo mô-típ hang động. Với tên gọi Saint Hotel, khách sạn nằm giữa các tòa nhà men theo rìa làng Odi và có mặt bằng bố trí trải dọc theo dốc đá cạnh bờ biển. Nhờ địa thế này mà mỗi khu vực phòng đều sở hữu tầm toàn cảnh ra biển mà không bị cản trở.

Khách sạn nằm giữa dãy nhà dọc theo rìa làng Odi.

Khối kiến trúc nhìn từ trên cao.

“Các kỹ thuật tổng hợp được sử dụng, tích hợp khách sạn mới trong cấu trúc đô thị cũ và cảnh quan núi lửa. Điều này tác động đến cấu trúc của công trình, phom dáng hình học, quy mô, vật liệu, kết cấu, màu sắc và chức năng.” – Nhóm thiết kế chia sẻ.

Hình khối đương đại mang tinh thần truyền thống Santorini.

Các khu vực phòng, hồ bơi, nhà hàng, spa và phòng tập thể dục đều được kết nối lẫn nhau thông qua hệ cầu thang bê tông uốn lượn đặt tại trung tâm. Trong số các phòng được thiết kế mới, Saint Hotel sở hữu 6 phòng nghỉ được cải tạo lại dựa trên cấu trúc ban đầu. Tất cả đều được tạo hình theo hình thức kiến trúc và sắc trắng truyền thống của địa phương nhưng trên nền vật liệu mới.

Mỗi không gian bên trong công trình đều mang đến cảm giác như đang bước qua từng con hẻm của thị trấn, giúp tăng tính riêng tư nhưng vẫn giữ được cảm giác thoải mái, hòa nhập với tinh thần bản địa. Các góc cạnh tạo hình cũng được bo viền hợp lý, tạo độ mềm mại vừa phải bên cạnh phom dáng hình học chắc, mạnh.

“Ranh giới giữa không gian khách sạn và kết cấu đô thị cũ không quá rõ ràng nhưng sự tương tác của du khách và khách sạn, dân cư bản địa là điều được đảm bảo. Tuy vậy thiết kế của khách sạn vẫn mang lại tính riêng tư, sự tĩnh lặng cần thiết.”

Saint Hotel 6

Saint Hotel 5

Các vật dụng nội thất của Saint Hotel cũng được lựa chọn kỹ lưỡng nhằm phù hợp với hình dáng, màu sắc kiến trúc. Mật độ xuất hiện của đồ vật cũng đươc tiết chế tinh giản tạo độ thông thoáng mà vẫn đảm bảo đầy đủ công năng sử dụng, từ đó tăng tối đa trải nghiệm của du khách với không gian và cảnh quan thiên nhiên.

Saint Hotel 4

Saint Hotel 3

Saint Hotel 2

Saint Hotel 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Giorgos Sfakianakis.


Xem thêm:

Kazakhstan – Trái tim Á Âu

Châu Âu – Giá trị của trải nghiệm xa xỉ