Ngôi nhà đồng quê ở Chievo: Sự thăng hoa mỹ mãn của vật liệu và ánh sáng

Ngôi nhà đồng quê được xây dựng trên nền tảng nông trang cũ mang trong mình sự hoà hợp giữa truyền thống và hiện đại, nơi ánh sáng và vật liệu cùng tham gia vào cuộc đối thoại của tự nhiên

Ngôi nhà đồng quê toạ lạc ở vùng Chievo thuộc Verona, Ý toả sáng với vẻ đẹp bình dị, hoà hợp giữa truyền thống và hiện đại. Công trình được thiết kế bởi Studio Wok với những nỗ lực kết nối đặc điểm truyền thống vào bối cảnh cuộc sống hiện đại. Nổi bật nhất ở đây chính là cách phân bổ không gian thoáng đãng cùng sự vận dụng vật liệu gỗ nhẹ tinh tế để tôn vinh tối đa cái chất thư nhàn tao nhã của vùng quê thanh vắng.

nhà đồng quê country home studio-wok_5

Photo courtesy of Studio Wok

Cốt nhà gạch trần được lưu giữ trọn vẹn ở bên ngoài đem lại ấn tượng phóng khoáng, mộc mạc; Nhưng bên trong toàn bộ tường đã được miết mịn phẳng lì và ốp thêm gỗ để tạo cảm giác ấm cúng. Không chỉ chăm chút không gian sống, chủ sở hữu của ngôi nhà đồng quê này còn rất quan tâm đến môi trường xung quanh. Họ yêu cầu giữ lại cây mộc lan lớn ngoài sân để tạo thêm bóng mát cho khu vực hồ bơi và tạo sự tương tác sinh động với khối nhà gạch.

nhà đồng quê country home studio-wok_14

Photo courtesy of Studio Wok

nhà đồng quê country home studio-wok_9

Photo courtesy of Studio Wok

nhà đồng quê country home studio-wok_11

Photo courtesy of Studio Wok

Ở ngay lối vào, một cửa vòm lớn được dựng lên với cửa kính xẻ ô ngẫu nhiên mang đậm cá tính hiện đại. Ô cửa này là ngõ vào của nguồn ánh sáng tự nhiên, thắp bừng sinh khí cho cả căn nhà và xoá nhoà sự ngăn cách giữa nơi cư ngụ với môi trường tự nhiên.

nhà đồng quê country home studio-wok_6

Photo courtesy of Studio Wok

nhà đồng quê country home studio-wok_7

Photo courtesy of Studio Wok

nhà đồng quê country home studio-wok_1

Photo courtesy of Studio Wok

Các mặt tường và mép cửa đều được ốp ván gỗ phong vàng, phân tách rõ ràng từng phân khu chức năng và tạo nên sự ấm cúng nhẹ nhõm. Tông màu gỗ này tương tác hoàn hảo với ánh sáng, lan toả phong vị đồng quê quyện hoà trong nét thanh tao của phong cách tối giản hiện đại. Các mép gỗ thẳng thớm tạo thành những đường dẫn tuyến, phân chia khối hình mạch lạc cho từng khu vực, nhưng nhờ sự xuất hiện “kiệm lời” của nội thất cùng những dải ánh sáng mướt vàng, cả không gian lại mang trong mình một sự yên bình đầy mê đắm.

nhà đồng quê country home studio-wok_8

Photo courtesy of Studio Wok

nhà đồng quê country home studio-wok_13

Photo courtesy of Studi Wok

Mặt tiền căn nhà mang đặc trưng của kiến trúc nhà đồng quê Verona với vữa trộn sỏi trắng kết hợp đan xen với những ô gạch trần ấm đượm gam màu đỏ đun. Ô cửa kính viền gỗ bên mặt hông gợi nhắc về những tường gỗ nông trại điển hình của vùng đồng quê, tất nhiên theo một cách thể hiện đương đại hơn.

nhà đồng quê country home studio-wok_4

Photo courtesy of Studio Wok

nhà đồng quê Verona Wok Studio (2)

Photo courtesy of Studio Wok

Ngôi nhà đồng quê này có 3 tầng với các phòng khang trang rộng rãi, tràn ngập ánh sáng. Bảng màu của gỗ nhẹ và tường trắng xuất hiện xuyên suốt khắp căn nhà. Các hệ tủ cũng được ẩn hẳn vào tường tạo nên dòng chảy liền mạch của không gian. Các vách, hộc được “khứa” nhẹ đầy ý tứ để tạo bước chuyển tiếp cho các gian phòng và hứng được tấm màn sáng tuyệt đẹp của ánh dương đổ vàng trên vùng đồng quê nước Ý. Nội thất được giữ ở mức tối giản nhất, nhưng nhờ có gỗ và gạch trần mọi thứ vẫn quyện đầy sự an toàn, ấm áp. Một chái nhà ấp ủ những bình yên với không gian tuyệt đẹp dành cho những bản hoan ca của khoảng không và ánh sáng.

nhà đồng quê Verona Wok Studio (2)

Photo courtesy of Studio Wok

nhà đồng quê chievo studio Wok

Photo courtesy of Studio Wok

Thực hiện: Phương Nguyễn | Photos courtesy of Studio Wok

Xem thêm:

Khu nghỉ dưỡng Masseria Moroseta – giấc mơ Địa Trung Hải gói trọn trong hình hài giản đơn