Văn phòng Bakken & Bæck – Tư duy Scandinavian ứng dụng vào xử lý không gian

Nhóm thiết kế Kvistad Design Studio vừa hoàn thành xong dự án nâng cấp toàn diện văn phòng Bakken & Bæck tại Oslo, Na Uy với phong cách Scandinavian quen thuộc nhưng cũng thật lạ lùng khi lần này linh hồn thuần khiết của Bắc Âu lại được đem ra ngoài không gian bay bổng xa xôi.

Đơn vị thực hiện văn phòng: Kvistad Design Studio.
Địa điểm: Oslo, Na Uy.
Diện tích: 600 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

văn phòng 1

văn phòng 2

Không gian mang sắc trắng ghi ám xanh đơn giản mà nhẹ tênh, bay bổng.

Để kết hợp một Scandinavian đầy thân thiện với dải ngân hà xa xôi, lạ lẫm quả thật là một ý tưởng khá táo bạo nhưng kèm theo đó thì vô vàn ý tưởng có thể khai thác từ câu chuyện đầy mâu thuẫn này. Toàn bộ hệ thống tường, trần của văn phòng đều sử dụng sắc trắng ghi ám xanh được vay mượn cảm hứng từ không gian tàu con thoi hay đôi lúc là sắc đào đặc quánh dần chiếm xu thế thịnh hành ngày nay khi nhắc về Scandinavian.

Màu sắc mỗi khu vực vẫn tách biệt theo từng nguồn cảm hứng, nhưng tựu chung về một mối khong gian là phối hợp nhuần nhuyễn đến lạ về quan điểm thiết kế. Tính đơn sắc trong cách sử dụng màu đã phần nào phô diễn ý niệm về những vùng không gian vô trọng lực khi từ trong bản chất chúng đã hình thành nên trong thị giác cảm xúc bay bổng, lửng lơ nhẹ bẫng.

văn phòng 3

Đôi lúc lại là tông màu đào đậm tính xu hướng đương đại.

văn phòng 4

Tận dụng cảm hứng của Bắc Âu kết hợp với lĩnh vực không gian lạ lẫm nhưng không vì thế mà Kvistad Design Studio trở nên bối rối, từng khoảng trống trong văn phòng vẫn rất tinh giản, hiện đại và thoáng đãng. Các chi tiết xuất hiện đúng lúc, không tranh giành vị trí mà tách bạch rõ ràng, tôn vinh chính – phụ, tỉ lệ cân đối giữ đậm – nhạt, đặc – rỗng khiến mọi thứ bỗng trở nên thanh thoát mà vẫn đủ độ chắc để kéo mọi thứ về lại chốn thực tại.

Một Scandinavian nay trở nên lạ lẫm mà không phải phá cách quá nhiều, một lĩnh vực vũ trụ vốn xa vời hay chỉ được thấy trên từng thước phim lại hóa gần gũi vào chính cuộc sống, công việc thường nhật nhất. Mọi điều trong văn phòng Bakken & Bæck như được phủi đi ranh giới, hòa nhịp lẫn nhau.

văn phòng 5

văn phòng 6

Ranh giới giữa Scandinavian và vũ trụ không gian gần như được xóa bỏ.

văn phòng 7

Những mảnh khoét hình học để lộ ra mảng màu sắc thú vị, trộn lẫn hai lối suy nghĩ đối lập.

văn phòng 8

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Lasse Fløde.


Xem thêm:

Salon tóc MQ Studio – Sông gương phủ trần

Sắc hồng uốn khúc trên nhà nguyện giữa Phú Châu