Cái nhìn toàn cảnh về thiết kế tại Tel Aviv

Bộ mặt thiết kế của thành phố Tel Aviv, Israel đang có những bước biến chuyển tích cực hơn bao giờ hết, chúng không chỉ được thể hiện qua số lượng các công trình được cải tạo, làm mới mà còn trải rộng trên khắp các hạng mục như khách sạn, nhà hàng, nhà ở. Đặc biệt hầu hết các dự án phát triển đều được thực hiện dựa trên nguồn lực địa phương.

Từ lâu đã được biết đến như trái tim sáng tạo của đất nước Địa Trung Hải nhỏ bé, cục diện thiết kế của Tel Aviv đã thực sự bùng nổ trong những năm gần đây nhờ nỗ lực của nhiều KTS, NTK nội thất cùng nhiều chuyên gia khác trong các ngành công nghiệp tại địa phương.

thiết kế 1

Theo Nurit Koniak – nhà sáng lập công ty Studio Koniak tại Tel Aviv cho biết: “Thiết kế tại Tel Aviv không phải lúc nào cũng sống động như vậy, nhưng trong 5 năm qua, chúng đã có những phát triển vượt bậc. Mặc dù trên thực tế Israel là quốc gia nhỏ nhưng lại có nhận thức mạnh mẽ mang tính toàn cầu, vì thế mà toàn cảnh thiết kế đang phát triển nhanh chóng.”

Các dự án thiết kế biến đổi Tel Aviv

Bằng chứng cho sự đột biến sáng tạo này có thể kể đến các dự án mang tính tư nhân như khách sạn, nhà ở, văn phòng hoặc các địa điểm mang tính cộng đồng.

“Các công trình pop-ups (những công trình hoặc doanh nghiệp mở cửa với tốc độ nhanh chóng ở một địa điểm nào đó trong thời gian ngắn), phòng trưng bày và triển lãm nghệ thuật là những dự án cực kỳ phổ biển trong thời điểm này.” Koniak chia sẻ “Ở mọi nơi đều có sự hợp tác sáng tạo đang diễn ra.”

thiết kế 2

Nhà hàng chay Opa.

Được thành lập vào năm 1909, Tel Aviv hiện tại vẫn là một thành phố tương đối trẻ. Được tôn sùng như một địa điểm ven biển với ẩm thực và cuộc sống về đêm, Tel Aviv trở thành một điểm đến nổi bật được du khách lựa chọn.

thiết kế 3

“Là một quốc gia trẻ nỗ lực tìm kiếm tiếng nói nhưng vẫn tôn trọng nguồn gốc trong quá trình sáng tạo và làm mới. Tel Aviv nhìn chung đã biến thành một trung tâm xã hội thực sự. Đây là thành phố tuyệt vời cho những rung cảm độc đáo, thu hút nhiều người cả trong và ngoài nước. Nó phát triển mạnh về nhiều khía cạnh văn hóa và thiết kế là một phần của quá trính này.” Theo Maayan Zusman, người đứng sau một số dự án cải tạo căn hộ theo phong cách Bauhaus của Tel Aviv cho biết.

Cải tạo, hồi sinh các công trình lịch sử

Các công trình cải tạo của Maayan Zusman khá đa dạng từ thiết kế nội thất nhà ở cho đến phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ, chúng thể hiện sự quan tâm trong việc bảo tồn sự phong phú của các tòa nhà Bauhaus được UNESCO bảo vệ.

Trong một khu được được gọi là White City, hơn 4.000 tòa nhà hiện đại được xây dựng vào những năm 1920 và 1930 bởi các KTS người Do Thái đang tìm nơi ẩn náu khỏi chủ nghĩa Phát Xít. Mặc dù nhiều cấu trúc trong số này đã bị lãng quên qua hàng thập kỷ, nhưng sự quan tâm về thiết kế, kiến trúc đã dẫn nguồn cho các nỗ lực lớn thổi bùng sức sống đến công chúng.

Một số công trình lịch sử của khu vực đang dần được biến đổi. Các khách sạn nhỏ và nhiều loại hình khách sạn khác đang được mở trong lòng nhưng công trình lâu đời như Jaffa Hotel của John Pawson – một tu viện cũ, spa Yoko Kitahara trong dinh thư Ottoman cổ. Tất cả đều được giữ lại chi tiết kiến trúc hiện có và thêm thắt ý tưởng thiết kế hiện đại.

thiết kế 4

Jaffa Hotel.

thiết kế 5

Spa Yoko Hitanara.

Nằm ven vùng trung tâm thành phố là một số công trình lịch sử cũng được chuyển đổi thành nhà ở, cửa hàng trong những năm gần đây – chúng cũng là lý do thúc đẩy sự bùng nổ du lịch. Khách sạn Norman là một trong số những công trình đáng được chú ý. Nằm trong 2 tòa nhà được cải tạo từ năm 1925 do các KTS thuộc Yoav Messer thực hiện với sản phẩm nội thất của David D’Almada tại Sagrada, London. Một số khách sạn khác cũng cần nhắc đến như Montefiore, Vera.

Những tòa nhà chọc trời, hiện đại mọc lên ở Tel Aviv

Nhưng Tel Aviv không phải là thành phố chỉ sống trong quá khứ. Nhiều tòa nhà chọc trời và các công trình hiện đại khác đang mọc lên cho thấy sự thịnh vượng cũng như tham vọng phát triển của thành phố.

“Trong những năm gần đây, mức sống dân cư đã được nâng lên cùng với xu hướng toàn cầu. Sở dĩ có sự phát triển này bởi tiêu chuẩn xây dựng đã được nâng tầm hơn trong cách sử dụng vật liệu, sản phẩm. Chúng chứng tỏ nét chuyển biến tích cực trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc.” Theo Galit Golany, đồng sáng lập Golany Architects tại Tel Aviv.

thiết kế 6

Quy mô phát triển kiến trúc trong thành phố tiếp tục phát triển, một tòa nhà chọc trời với độ cao 340 mét gần đây đã được công bố và dự kiến sẽ là công trình cao nhất tại Israel. Hơn thế nữa, Tel Aviv đã trở thành một trung tâm đổi mới công nghệ và khởi nghiệp. Kể từ khi Israel tự coi mình là quốc gia khởi nghiệp, các công ty và nhân lực tài năng đã đổ xô nhau đến nhằm tìm kiếm cơ hơi phát triển.

Tuy nhiên cuộc sống của các KTS và NTK nội thất ở Tel Aviv không phải là không có thách thức. Tel Aviv được xem là thành phố an toàn cho người dân và du khách nhưng những bất ổn về chính trị cũng như xã hội vẫn là mối bận tâm đáng chú ý. “Mối quan tâm về an ninh và công nghệ của Israel vẫn chưa cho phép thiết kế lẫn kiến trúc trở thành sự cân nhắc tối quan trọng trong phát triển.” Theo NTK nội thất Sarit Shani. Dalit Lilienthal, một NTK nội thất khác tại Tel Aviv cũng thừa nhận những vấn đề mà quốc gia đang phải đối mặt nhưng cô vẫn tin rằng thiết kế tại đây đang dần nở rộ.

thiết kế 7

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Jaffa Hotel – Khối di tích cổ chuyển mình

Tel Aviv Arcades – Tòa nhà độc đáo tôn vinh bố cục hình học