Tiềm lực thiết kế mang tên Trung Hoa

Giới thiết kế trên toàn thế giới đã đổ về Milan trong những ngày trung tuần tháng 4, nhưng chẳng bao lâu nữa, đích đến này sẽ chuyển sang Trung Quốc, bến đỗ của nhiều KTS và NTK danh tiếng hiện nay – Theo dự đoán của Marcus Fairs, tổng biên tập Dezeen.

Trung Hoa đang nhanh chóng trở thành một siêu cường về khả năng sáng tạo trên toàn thế giới, và họ đã thực hiện điều đó theo cách riêng của mình. Không còn là một quốc gia mới nổi cần học hỏi từ phương Tây hay là nơi sao chép thương mại, Trung Hoa giờ đây đã đi trước thế giới về nhiều mặt.

Một tốc độ đáng kinh ngạc về những công trình được xây dựng, các sản phẩm được ra mắt cũng như nhiều công nghệ được áp dụng. Mạng lưới chia sẽ xe đạp không bến đậu là một ví dụ điển hình về khả năng phát triển của Trung Hoa. Nhà cung cấp đầu tiên, Ofo, đã ra mắt ứng dụng vào năm 2014, chỉ trong vòng vài năm, hàng triệu chiếc xe đạp đã được cho thuê thông qua chiếc điện thoại thông minh. Một ví dụ khác là ứng dụng WeChat, ứng dụng kết hợp phương tiện truyền thông, mạng xã hội, thanh toán và chức năng web thậm chí còn có nhiều tính năng đi trước cả các nước phương Tây.

Trung Hoa 5

Những công nghệ dẫn đầu tại Trung Hoa

(Có thể kể đến năng lượng mặt trời, công nghệ pin, xe điện, công nghệ nhận diện khuôn mặt, máy bay không người lái)

Ra mắt vào năm 2011, thường xuyên cập nhật và hiện đang được sử dụng bởi hơn 1 tỷ dân Trung Hoa, dịch vụ thanh toán công nghệ đã tạo nên một nền kinh tế không tiền mặt, thậm chí đến cả thẻ tín dụng cũng bị xem là lỗi thời khi chỉ bằng một vài thao tác trên điện thoại, mọi thứ đã hoàn tất. Các mã QR được dán ở khắp nơi trên các tuyến phố, một liên kết mật thiết giữa đời thực và thế giới ảo.

Đồng thời Trung Quốc cũng sở hữu nhiều công ty hàng đầu trên toàn thế giới trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác bao gồm năng lượng mặt trời, công nghệ pin, xe điện, công nghệ nhật diện khuôn mặt và máy bay không người lái. Chính sách “Made in Chine” đầy tham vọng nhằm đưa Trung Hoa đến vị trí hàng đầu trong các ngành công nghiệp của tương lai đang được tiến hành hết sức nghiêm túc. Cuộc chiến thống trị các lĩnh vực mặt trời mọc và trí thông minh nhân tạo đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Xét về phương diện bảo vệ môi trường, kế hoạch bền vững, cường quốc này cũng đang có những dự án “moonshot” như xây dựng trạm năng lượng mặt trời trong không gian, có những thời điểm phương  Tây trở nên đình trệ trong việc giảm tải chất thải thì Trung Hoa lại nổi lên như một điểm sáng trong việc giảm tải các biến đổi khí hậu. Trong những thông tin gần đây nhất do NASA đưa ra, Trung Quốc và Ấn Độ đang là hai quốc gia  sở hữu nhiều diện tích “xanh” nhất trên thế giới.

Trung Hoa 4

Cần nhìn nhận lại về công nghệ, kiến trúc và thiết kế tại Trung Hoa

Chỉ riêng trong năm nay, các nhà thiết kế Trung Quốc trở nên rất được yêu thích tại hội chợ triển lãm trên toàn thế giới. Nhiều giải thưởng được trao cho các cá nhân, tập thể của đất nước này và theo thống kê hiện nay, họ chỉ xếp sau Anh Quốc, Mỹ và Úc.

Nhiều KTS, NTK cũng đang tìm đường đến với Trung Hoa bởi sự cuốn hút khó cưỡng tại đây. Bằng chứng rằng tại hội chợ thiết kế Thượng Hải với quy mô 35.000 mét vuông, rất nhiều những tên tuổi ở phương Tây đã xuất hiện như một thành viên tham dự.

Trung Hoa 3

The Cloud Maze – Tác phẩm xuất hiện tại Hội chợ thiết kế Thượng Hải. Ảnh: Shengliang Su, Hui Zhang.

Sự bùng nổ các thương hiệu thiết kế

Hàng loạt chuỗi bất động sản, khách sạn đang bùng nổ với số lượng lớn tại Trung Hoa. Theo Yuichiro Hori, đã có khoảng 762 khách sạn công nghệ cao được mở cửa trên toàn Trung Hoa vào năm ngoái, riêng Thượng Hải là 54. Tất cả đều được thiết kế như phiên bản gốc, hoàn toàn không hề sao chép. Điều này dẫn đến sự ra đời của rất nhiều các thương hiệu thiết kế, hầu hết trong số này đều từ nước ngoài, các thương hiệu Châu Âu bắt đầu đầu tư mạnh vào Trung Quốc, trong đó tập trung vào Thượng Hải và Bắc Kinh cho các chiến lược dài hơi.

Trung Hoa 2

Khách sạn Anadu tại Chiết Giang, Trung Quốc.

Những điều chưa từng có trong lĩnh vực sáng tạo

Sự biến chuyển này là kết quả của 40 năm thúc đẩy đô thị hóa với 640 triệu người chuyển từ nông thôn lên thành thị. Tất cả chỉ trong vòng 40 năm khi hầu hết các quốc gia khác cần đến 200 năm để có được thành quả tương tự. Sự phát triển này đã tạo ra các giá trị chưa từng có trong lĩnh vựng sáng tạo.

Tuy vẫn còn những rào cản nhất định trong nền tảng thiết kế tại Trung Hoa nhưng thế hệ mới nổi tại đất nước này tin rằng sẽ thu hẹp nhanh chóng những khoảng cách rào cản ấy. “Sự sáng tạo của Trung Quốc bất chấp các rào cản quá khứ. Một thế hệ sáng tạo mới đang làm những công việc sáng tạo tuyệt vời, nghiên cứu các vấn đề, khám phá nhiều nguồn tài liệu lẫn công nghệ.” – Theo Rossana Hu thuộc Neri&Hu.

Trung Hoa 1

Trụ sở làm việc của HEMU. Ảnh: Enlong Zhu.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Minh Họa: Another Design | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Thuyền trôi giữa dòng Fuchun

Triết lý chiết trung đầy tương phản trong căn hộ Pippa