Thomas Heatherwick – Tác giả công trình Vessel, người kết nối cộng đồng

Vừa được mở cửa thời gian gần đây, công trình Vessel hầu như được cư dân tại Hudson Yards, New York, du khách và các kênh kiến trúc uy tín trên thế giới đánh giá rất tích cực, trờ thành điểm đến hấp dẫn trong khu vực. Thomas Heatherwick – một KTS và cũng là “cha để” của công trình đã có những chia sẻ cảm xúc thực tế trước sự đón nhận nồng nhiệt của cộng đồng.

Thomas Heatherwick 1

KTS Thomas Heatherwick. Ảnh: Elena Heatherwick.

Công trình được thực hiện chính thức bởi Heatherwick Studio, Vessel là khối kiến trúc tổ ong tựa như tác phẩm điêu khắc khổng lồ chứa nhiều lối đi công cộng đặt trên các tuyến đường sắt đang hoạt động trong khu phố West Side.

Thomas Heatherwick 3Những mạng lưới cầu thang đan xen chéo nhau khuyến khích sự tương tác, kết nối giữa mọi người trong cộng đồng, đây mới chính là quan điểm cốt yếu của vị KTS chứ không đơn thuần chỉ là tạo nên công trình kiến trúc đẹp mắt để mọi người nhìn vào. Thomas Heatherwick chia sẻ: “Bạn có thể làm nhiều điều thú vị hơn với tác phẩm mà mọi người có thể chạm vào và sử dụng thay vì những thứ chỉ có thể chiêm ngưỡng và vỗ tay tán thưởng.”

Thomas Heatherwick 2

Thomas Heatherwick cùng nhóm thiết kế đã tham khảo nhiều không gian công cộng 3 chiều khi thực hiện Vessel, trong đó bao gồm cả loại giếng bậc thang ở Ấn Độ. Vị KTS cho biết rằng ý tưởng này chịu khá nhiều ảnh hưởng thẩm mỹ về những gì họ nghiên cứu được từ Ấn Độ, cụ thể hơn là tại Rajasthan, nơi mọi người đều có thể tìm thấy loại giếng nước này.

Thomas Heatherwick 1

Hình ảnh giếng nước bậc thang tại Ấn Độ đã truyền rất nhiều cảm hứng cho Heatherwick cùng đội ngũ của ông.

“Tôi hy vọng nơi đây sẽ mang lại bầu không khí tươi mới.” Thomas Heatherwick chia sẻ “Đối với chúng tôi, thật thú vị khi có nhiều sự quan tâm thực sự nghiêm túc với một điều gì đó mà không phải là bản sao của nơi khác, điều này đem đến hy vọng cho mọi người.”

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Michael Moran.


Xem thêm:

1stdibs và showroom đầu tiên tại New York

BMW Artville – Không gian triển lãm BMW giữa bãi biển Knokke