Chất trầm tĩnh trong sắc đỏ của Bentwood cafe

Vỏn vẹn trong 190 mét vuông của Bentwood cafe là khoảng không gian trầm tĩnh hằn lên vết thời gian. Cũ kỹ, hoài niệm nhưng thấp thoáng tinh thần đương thời.

Đơn vị thực hiện Bentwood cafe: RITZ&GHOUGASSIAN.
Địa điểm: Fitzroy, Úc.
Diện tích: 190 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2017.

Bentwood cafe 6

Không gian quán cafe nổi bật với sự đan xen tinh tế cũ – mới, giữa chất mộc mạc và cảm quan sang trọng thường thấy của triết lý tối giản.

Nổi bật theo cách giản đơn nhất có thể: tường gạch cũ, màu đơn sắc và vật liệu gỗ. Bentwood cafe cuốn hút từng ánh nhìn không phải bởi sự cầu kỳ, lộng lẫy mà dùng sự mộc mạc để tạo nên chất duyên, tuy khô cứng đôi chỗ nhưng ấm áp muôn phần.

Toàn bộ không gian Bentwood cafe đều được tận dụng lại từ những di sản do công trình hiện trạng để lại, chính vì thế mà sự hoài niệm là cảm giác luôn thường trực. Để rồi trước khi kịp đắm chìm trong bầu không khí xưa cũ ấy là xen kẽ sắc đỏ đất được phủ ngập tràn theo triết lý tối giản. Vẫn đó nét trầm tĩnh đã luống tuổi, nhưng sự xuất hiện của tông màu hiện đại lại không phá vỡ đi tất cả, ngược lại còn tạo nên câu chuyện đồng điệu với cái nhìn mới mẻ.

Bentwood cafe 5

Bentwood cafe 4

Thêm thắt chi tiết ấn tượng nhưng lại không thiên về thẩm mỹ đương đại, Bentwood cafe như một nơi chốn để tôn vinh những giá trị trường tồn thông qua mô tuýp ghế Thonet gỗ – không phá cách, bỏ qua chất mới mẻ mà tập trung hoàn toàn vào truyền thống. Những giá trị của nhiều thời đại cứ thế hòa quyện lẫn nhau, củng cố, bao bọc và trọn vẹn rồi thành hình.

Bentwood cafe 3

Sự phối hợp mượt mà giữa tường gạch cũ, chất liệu da nâu, gỗ ấm và tông màu đỏ đất hiện đại.

Bentwood cafe 2

Bentwood cafe 1

Giá trị bao giờ cũng tồn tại song song với thời gian. Từ ngày trước hay hiện tại, luôn có những giá trị mới được sản sinh trên đôi vai của hoài niệm. Bentwood là một nơi như thế, nơi mà quá khứ đã chuyển vai cùng xã hội, vững chãi chất cũ kỹ và hoàn toàn không tụt hậu trước xu thế đương thời.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Tom Blachford.


Xem thêm:

Câu chuyện hình khối container của Starbucks cafe qua bàn tay KTS. Kengo Kuma

Ghé thăm 10 quán cafe “cực xịn” trên thế giới | ED Pin Places