Không gian tinh giản nên thơ

Một gia đình kinh doanh đồ gốm, có gu thẩm mỹ và trải nghiệm du lịch tới nhiều nước trên thế giới, đã quyết định dời từ một biệt thự rộng rãi đến không gian ghép từ hai căn hộ chung cư tại quận Bình Thạnh.

Một gam màu nhã nhặn, trung tính xuyên suốt toàn bộ căn hộ, kết nối 4 phòng ngủ và khu vực sinh hoạt chung bằng cảm quan mộc mạc, nhẹ nhàng và thư thái. Khi nhận lời thiết kế công trình này, kiến trúc sư phải đối mặt với bài toán diện tích và hiện trạng của hai căn hộ liền kề, nay được nối ghép để trở thành chốn ở của hai vợ chồng và ba người con với cá tính và sinh hoạt khác nhau. Không những vậy, những quy định nghiêm ngặt dành cho thi công của tòa nhà cũng khiến thời gian hoàn tất công trình kéo dài hơn dự tính. Nhưng có lẽ cũng chính vì vậy, các chi tiết có thời gian để chăm chút và điều chỉnh kỹ lưỡng, khiến cho tổng thể công trình trở nên tinh gọn, hoàn chỉnh, đầy tinh thần đương đại nên thơ.

Những món nội thất được đo ni đóng giày cho công trình, giúp khéo léo tận dụng được những khoảng không vốn bị hạn chế khi chuyển từ “phố” lên “tầng”.

Một hành lang dài nối các phòng ngủ của khu vực sinh hoạt riêng tư, cho phép cha mẹ và các con được ở cùng trên một tầng, tăng sự gần gũi và gắn kết gia đình – đây cũng là lý do họ quyết định chuyển từ biệt thự đến ở chung cư. Chính sự phân chia này cũng tạo ra một hành lang dài hơn thường lệ, là tiền đề cho giải pháp mảng tường lượn sóng mềm mại, tạo hiệu ứng ánh sáng thú vị và dễ chịu khi lên đèn vào buổi tối. Phòng ngủ chính ở cuối hành lang, với diện tích hào phóng nhất, được dành hẳn một khoảng không gian để làm khu vực đọc sách thư giãn cho bố mẹ và để giá vẽ cho cô con gái, tạo tối đa điều kiện để gia đình có thể dành thời gian bên cạnh nhau. Với ánh sáng trời tràn ngập từ tường kính ở một bên phòng, hệ thống đèn chiếu sáng được thiết kế kỹ lưỡng, tiết chế. Một hệ thống cửa chớp dọc vừa là chi tiết trang trí cho đầu giường – vốn được đặt ngay giữa phòng như một điểm nhấn ấn tượng, cũng là dụng ý thiết kế có thể khép lại để đảm bảo sự riêng tư khi cần thay quần áo trong phòng ngủ mà vẫn đảm bảo sự rộng rãi, thoáng đãng. Những chi tiết tinh tế như cửa trượt, giật cấp… cũng giúp căn phòng chia thành những không gian riêng biệt với nhu cầu sử dụng khác nhau nhưng kết nối trong một tổng thể chung hoàn thiện. Khu vực phòng khách và bếp, theo dụng ý, lại không tốn quá nhiều diện tích. Tuy vậy, kiến trúc sư đã khéo léo vạt xéo góc của bàn bếp để tạo một góc nghiêng lạ mắt, cho cảm giác thoáng mắt khi vừa bước vào căn hộ, như một lời chào hòa nhã.

Cách chơi ánh sáng tiết chế và sang trọng đã khiến những góc phòng giản dị trở nên có hồn, tình tứ hơn hẳn.

Không gian tràn ngập ánh sáng trời là một điểm cộng của căn hộ, được điều chỉnh bằng hệ thống rèm hai lớp màu sắc trung tính, và trang trí giản dị với cây xanh thư thái.

Một góc phòng của cậu con trai đang du học ở xa với những món đồ ưa thích vẫn lặng im chờ sẵn.

Lựa chọn kỹ lưỡng từng món đồ trang trí nhỏ.

Gam màu nhã nhặn, trung tính xuyên suốt toàn bộ căn hộ, kết nối 4 phòng ngủ và khu vực sinh hoạt chung bằng cảm quan mộc mạc, nhẹ nhàng và thư thái.

Hệ thống cửa chớp gỗ vừa là đầu giường ấn tượng, vừa là bình phong chia căn phòng thành chức năng riêng khi có nhu cầu.

Khu vực đọc sách và vẽ được đầu tư ánh sáng hợp lý, cũng với cách bài trí nhẹ nhàng, tinh tế và rất duyên.

Phòng ngủ chính ở cuối hành lang với diện tích hào phóng nhất, được dành hẳn một khoảng không gian để làm khu vực đọc sách thư giãn cho bố mẹ và để giá vẽ cho cô con gái, tạo tối đa điều kiện để gia đình có thể dành thời gian bên cạnh nhau.

Hành lang với phần tường dợn sóng là một kỹ thuật không chỉ yêu cầu diện tích đủ rộng dành cho khu vực này.

Tư duy thiết kế liền mạch để tiết chế các chi tiết trang trí xung quanh, làm tôn lên khoảng không đơn giản mà nhiều xúc cảm, vốn thường ít khi được chăm chút trong căn nhà.

 

Thực hiện : Thuỳ Dương – Hình ảnh : Đỗ Sỹ – Trợ lý : Huân Lê


Xem thêm : 

Sự thấu hiểu làm nên căn nhà đẹp

“A Quiet Reflection” khi căn nhà dột nát trở thành nơi trưng bày nội thất