Triết lý nhà-trong-nhà với không gian nghỉ ngơi tại Caserma Pepe

Xưởng gỗ Camposaz vừa qua đã thực hiện một không gian nghỉ ngơi tập thể cho nhiều vị khách đến từ Pháp trong sự kiện Venice Architecture Biennale năm nay tại Caserma Pepe thuộc khu vực đảo Lido.

Dự án này đã được thực hiện dựa trên việc cải tạo một doanh trại bỏ hoang Caserma Pepe thành không gian nghỉ ngơi, sáng tạo. Để bắt tay vào thực hiện công trình không gian nghỉ ngơi này trong vòng 14 ngày, Camposaz đã tập hợp một nhóm 15 nhà thiết kế trẻ cùng nhau làm việcvà tạo nên hơn 30 buồng ngủ vô cùng độc đáo. Mang theo quan điểm nhà-trong-nhà, hàng loạt hệ cấu trúc từ 12,5 mét khối gỗ, 700 mét vuông vải đã được sử dụng trong việc tạo nên khu vực buồng ngủ lấy cảm hứng từ những khối nhà xếp chồng lẫn nhau tạo thành hai câu chuyện không gian “The village” (làng) và “The forest” (rừng).

không gian nghỉ ngơi 8

Khu doanh trại cũ Caserma Pepe.

Nhóm “The forest” sử dụng những khám phá về hệ cấu trúc tĩnh nhằm tạo nên các kết nối giữa người sử dụng nhưng đồng thời vẫn đảm bảo mức độ riêng tư giữa các buồng ngủ trong không gian nghỉ ngơi với bầu không khí sử dụng khoảng tối làm điểm nhấn. Hình dạng và cấu trúc của khu vực “The forest” với nhiều hình thái thanh gỗ đan xen chéo nhau nhưng lại bảo bọc từng không gian buồng ngủ như chính như cách tạo hình của hệ sinh thái cây trong các khu rừng. Các buồng ngủ còn được kết nối với nhau thông qua hệ cầu treo tạo điều kiện đi lại dễ dàng hơn.

không gian nghỉ ngơi 7

Không gian khu vực “The forest” với nhiều thanh gỗ đâm chéo như những nhánh cây đan xen vào nhau.

không gian nghỉ ngơi 6

Không gian nghỉ ngơi “The forest” lên đèn khi về đêm.

không gian nghỉ ngơi 5

không gian nghỉ ngơi 4

Câu cầy nối giữa các khu vực buồng ngủ trong không gian “The forest.”

Nhóm còn lại theo đuổi ý tưởng “The village” lại lựa chọn hướng đi có phần liên kết chặt chẽ hơn giữa các khối nhà riêng biệt nhưng lại vô cùng linh hoạt khi được bố trí hệ thống bánh xe dưới mỗi hệ nhà. Ngược lại với không gian nghỉ ngơi “The forest”, “The village” lựa chọn việc tận dụng ánh sáng tự nhiên và sự ngăn nắp, hàng lối để kiến tạo thẩm mỹ. Sự đối lập này đã tạo nên vẻ tương phản rõ rệt giữa hai khu vực để từ đấy nhấn mạnh nét riêng biệt của từng khu vực không gian dù các loại vật liệu được sử dụng là cố định.

không gian nghỉ ngơi 3

Không gian “The village” nhìn từ lối vào.

không gian nghỉ ngơi 2

Không gian “The village” ngăn nắp và linh hoạt với nhiều hệ bánh xe gắn dưới mỗi khối nhà.

không gian nghỉ ngơi 1

Sử dụng quan điểm nhà-trong-nhà do chính mình tạo ra, Camposaz đã thực sự giải quyết được bài toán tạo nên hơn 30 không gian nghỉ ngơi cho một nhóm khách đông đảo một cách tiện dụng, nhanh chóng và thu hút.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Designboom – Ảnh: Designboom.


Xem thêm:

Ngôi nhà Nhật độc đáo và những không gian xoay vòng

Trạm dừng chân Oxymoron – Ý tưởng thú vị chốn công cộng