Loft Branco – Cuộc sống nhỏ gói gọn trong khối nhà phụ

Được xây dựng như một khối nhà phụ nhằm bổ sung thêm nơi chốn qua lại giữa với công trình chính, Loft Branco lại không hề thiếu đi những tiện ích cần thiết mà ngược lại, giải pháp thu hẹp diện tích đến mức vừa đủ lại mang đến nhiều hiệu quả không ngờ.

Đơn vị thực hiện khối nhà phụ: Play Arquitetura.
Địa điểm: Minas Garais, Brazil.
Diện tích: 77 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

nhà phụ 7

Mặt bằng bố trí khối nhà phụ Loft Branco.

Tọa lạc trong khu phố Morro do Chapéu thuộc ngoại ô Belo Horizonte, Loft Branco là khối nhà phụ được dùng làm văn phòng và đôi khi là phòng khách bên cạnh không gian chính trước đó. Tuy không phải công trình chủ đạo trong kế hoạch xây dựng nhưng Loft Branco vẫn chứng minh được giá trị sử dụng trong cách bố trí cũng như mối tương tác trong ngoài của nội thất – ngoại cảnh.

nhà phụ 6

nhà phụ 5

Là một không gian có diện tích không quá lớn cho nhiều hoạt động nhưng xét về giải pháp thì khối nhà phụ còn có thể mở rộng nhiều hơn 77 mét vuông sẵn có. Ngược lại quan điểm đặt ra của nhóm thiết kế lại hướng nhiều hơn đến khả năng sử dụng khi không chừa chỗ cho sự dư thừa. Mọi khu vực sử dụng trong Loft Branco đều đặt ra một giới hạn diện tích vừa đủ cho các nhu cầu cần thiết, thậm chí giường ngủ cũng được bỏ đi mà thay thế bằng ghế sofa 3 chỗ để phục vụ cho việc ngủ ngơi khi cần, không gian làm việc cũng được tích hợp chung vào bàn ăn, vì đây chỉ là khối nhà phụ nên các chứng năng được lồng ghép vào nhau cũng là điều khá hợp lí.

nhà phụ 4

Hệ cửa kính lớn đặt tại hai đầu của khối nhà với chức năng lấy sáng và mở rộng tầm nhìn, tạo sự thông thoáng. Không gian bếp cũng được nép gọn vào một bên nhà.

nhà phụ 3

nhà phụ 2

Phần diện tích trống còn lại của Loft Branco được nhường chỗ cho khoảng sân thông thoáng nối liền với khối nhà thông qua hệ cửa kính khung sắt mở. Ngôi nhà tuy phủ hệ mái chữ A nhưng nhìn chung vẫn thông suốt theo dạng ống nên dù không có quá nhiều khoảng mở thì chỉ riêng hệ mặt tiền này cũng đã đủ nêu bật tinh thần liên kết với khu vườn. Thêm một lần nữa việc chắt lọc diện tích sử dụng trong không gian khối nhà phụ đã thể hiện được ưu điểm khi dùng sự đối lập của các tỉ lệ đóng – mở, rộng – hẹp để tăng trải nghiệm mà vẫn đáp ứng đầy đủ công năng sinh hoạt một cách đủ đầy cho người sử dụng.

nhà phụ 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Gabriel Castro.


Xem thêm:

Cửa hàng B-Raku – Góc nhỏ mộc mạc

Công nghệ in 3D và công trình xây trong một ngày