Hong Kong – Kỹ thuật truyền thống trong vỏ bọc đương đại

Bắt nguồn từ mong muốn gìn giữ giá trị truyền thống và phát triển tinh hoa đương đại, một dự án cải tạo không gian cũ làm nơi giao lưu văn hoá nội địa tại Hong Kong đã được khởi xướng.

Bắt nguồn từ sáng kiến của Yama Chan, một toà nhà di sản đã được khôi phục trọn vẹn trên phố Soho giữa các quán bar sôi động, xen lẫn đó là nhà hàng và một vài quầy hàng sản xuất lộ thiên. Đây là thành quả từ những mong muốn của Chan khi chứng kiến nền văn hoá truyền thống của Hong Kong đang ngày ngày được bảo tồn và công nhận, vậy nên kỹ thuật thủ công truyền thống vẫn vẹn nguyên giá trị sử dụng khi được ứng dụng kết hợp với chất liệu đương đại hiện nay.

Hong Kong 1

Công trình cải tạo nhằm tạo ra không gian tương tác thủ công truyền thống – nghệ thuật đương đại tại Hong Kong.

Hong Kong 2

Các vật liệu, giải pháp mới được ứng dụng bổ sung vào hình thức cũ.

Bằng cách tạo điều kiện hợp tác cho thợ thủ công địa phương và các NTK/nghệ sĩ đương đại, ngành nghề thủ công truyền thống vẫn tiếp tục được lưu giữ và nền nghệ thuật đương đại có thêm cơ hội toả sáng. Toà nhà 5 tầng xây dựng từ năm 1948 mà Yama Chan triển khai cải tạo là thành quả của sự cộng tác cùng KTS Annette Chu, đây là nơi chứa các không gian bán lẻ, triển lãm, hội thảo cùng một vài chỗ ở nhỏ cho nghệ sĩ cư trú. Mọi kế hoạch trùng tu đều phải xem xét dựa trên tiêu chí kết nối lịch sử và nhu cầu sử dụng trong tương lai, từ đó đưa ra phương hướng thiết kế phù hợp. Quan điểm ấy dẫn đến việc bổ sung thêm vật liệu terrazzo và giải pháp kim loại trợ lực cho kết cấu toà nhà.

Song song với dự án cải tạo là chương trình thường niên giúp tạo không gian gặp gỡ cho cộng đồng thủ công truyền thống và NTK đương đại. Các nghệ nhanh đã dành ra hàng thập kỷ để hoàn thiện kỹ năng của mình, từ hội hoa, gia công cho đến chế tác trong khi các NTK đương đại vẫn luôn cầu thị tìm kiếm nhiều hình thức mới trong thẩm mỹ. Cùng với nhau, họ sẽ tạo nên hiệu ứng bùng nổ, tôn vinh giá trị tinh thần của quá khứ lẫn tương lai.

Hong Kong 3

Những sản phẩm được tạo ra từ giao thoa văn hoá giữa thợ thủ công và nghệ sĩ thiết kế mới.

Hong Kong 4

Hong Kong 5

Bài: Đức Nguyên | Theo: Design Anthology | Ảnh: Crafts on Peel.


Xem thêm:

Lebanon: A Paradise Lost – Vẻ đẹp tàn tích

Saint Hotel – Hang động trắng của Santorini