Hành lang – Nhịp nghỉ cần thiết trong không gian | Từ điển ELLE Decoration

Bên cạnh các không gian chính trong nhà ở thì những khu vực chức năng phụ khác cũng là điều nên được quan tâm cách đúng mực. Với bài viết này, ELLE Decoration xin được nhấn mạnh tầm quan trọng của hành lang – yếu tố phụ làm trọn vẹn công trình.

Hành lang là gì?

Hành lang là khoảng không gian phụ nối từng khu vực chính trong nội thất lại với nhau, hay nói cách khác, hành lang được xem như một nhịp nghỉ cần thiết nối kết mọi yếu tố trong không gian sống. Mặc dù được xem như thành phần phụ trong công trình, tuy nhiên, những gì hành lang đem lại thực sự mang hiệu quả vô cùng lớn.

hành lang 8

Hành lang mang đến khoảng nghỉ cần thiết cho không gian sống. Ảnh: Desiretoinspire.

Hiệu quả đem lại trong không gian

Bên cạnh việc tạo ra trục giao thông trong nhà ở, hanh lang còn góp phần trọn vẹn hoá nhiều yếu tố cảm xúc, thẩm mỹ của ngôi nhà. Một công trình chỉ được xem là tinh tế khi mang theo nhiều nét “duyên ngầm” – là những điều được chăm chút kỹ lưỡng, ru nhẹ cảm xúc cách âm thầm nhất có thể. Và hành lang là khoảng chuyển nhịp hội tụ đầy đủ nhất những điều ý nhị ấy.

hành lang 7

Nhiều không gian và lối giao thông đều được kết nối qua hành lang. Ảnh: Desiretoinspire.

Một số giải pháp thay thế

Trên thực tế, không phải không gian nào cũng đủ diện tích để tạo nên được lối đi hành lang. Để giải quyết vấn đề này, một số nhà thiết kế đã chủ ý tạo ra khoảng lùi nhất định ngay từ lối ra vào chính hay còn gọi là sảnh đón. Đây là giải pháp vô cùng hữu hiệu trong việc bổ sung khoảng nghỉ nhất định vào mạch cảm xúc xuyên suốt trong công trình, đồng thời cũng hoàn thiện hơn những công năng bổ sung vào trong sinh hoạt thường nhật của gia chủ.

hành lang 6

Sảnh đón là không gian chức năng thay thế vừa vặn cho những không gian không thể bố trí hành lang. Ảnh: Desiretoinspire.

Gợi ý trang trí hành lang

Để tạo ra được khoảng đệm đầy thú vị trong không gian sống, ngoài việc bố tró hợp lý thì các giải pháp thẩm mỹ cũng là yếu tố cần phải quan tâm. Việc kết hợp các vật dụng trang trí nhỏ, tranh ảnh hoặc trưng bày cây xanh sẽ là gợi ý tối ưu trong việc trang trí dãy hành lang của mình. Ngoài một số ý đồ thiết kế đầy ắp riêng biệt thì việc tiết chế trong thẩm mỹ của khu vực này là vô cùng cần thiết để đem lại sự thư giãn nhất định trước khi đặt chân vào những khu vực chính trong nhà ở.

hành lang 5

Màu sắc và tranh ảnh là thủ pháp trang trí hữu hiệu trong việc đem lại sự nổi bật nhẹ nhàng cho hành lang. Ảnh: Desiretoinspire.

hành lang 4

Bàn góc và ghế ngồi cũng là một giải pháp tạo điểm nhấn, giúp khu vực này trở nên cô đọng hơn. Ảnh: Desiretoinspire.

hành lang 3

Đôi khi, vẻ đẹp lại đến từ việc thả lỏng không gian để hình khối kiến trúc được tôn vinh. Ảnh: Desiretoinspire.

hành lang 2

1 chiếc bàn trang trí sẽ là điểm nhấn vừa đủ cho hành lang/sảnh đón. Ảnh: Desiretoinspire.

hành lang 1

Ngoài ra, thảm trải sàn cũng là một yếu tố trang trí cần được lưu tâm. Ảnh: Desiretoinspire.

 

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Desiretoinspire.


Xem thêm:

Phòng trẻ em – những yếu tố không thể bỏ qua | Từ điển ELLE Decoration

Giếng trời và những lợi ích lớn trong không gian sống | Từ điển ELLE Decoration