Vẽ về Hát Bội- khi những người trẻ tài năng phục dựng nghệ thuật truyền thống 

Một dự án phi lợi nhuận của các bạn trẻ thực hiện, với mong muốn khơi lại nguồn sống cho nghệ thuật Hát Bội tưởng chừng đang rơi vào quên lãng. “Vẽ Về Hát Bội” đã phục dựng lại một nghệ thuật truyền thống bằng lăng kính sáng tạo của những người trẻ.

“Vẽ về Hát Bội” là dự định được ấp ủ và thực hiện bởi các bạn trẻ đam mê nghệ thuật. Dự định ban đầu chỉ là một buổi triển lãm quy mô nhỏ thuộc về cộng đồng các nghệ sỹ trẻ, sau trở thành một dự án tâm huyết với sự đầu tư chỉn chu, nghiêm túc, với mong muốn “dệt nên” sợi dây kết nối giữa truyền thống và các tâm hồn trẻ. Vẽ về hát bội không chỉ đặc sắc trong chính nội dung mà còn truyền đi một thông điệp tràn đầy cảm hứng khi thể hiện nỗ lực khơi lại ngọn lửa hồng của một “báu vật” truyền thống dân tộc.

Tất cả bắt đầu với những chia sẻ rất đỗi trăn trở của Nghệ sĩ Nhân Dân, nhà hát bội học: Đinh Bằng Phi khi chứng kiến hát bội đang dần chìm sâu vào bóng tối của sự quên lãng. Dưới sự đào thải nghiệt ngã của thời đại, người trẻ hầu như không còn nghe đến Tuồng cổ nữa. Với họ, đau lòng thay, Hát Bội chỉ như một bóng mờ quá khứ còn xuất hiện qua sách vở hay những thước phim tài liệu. 

Sự rung cảm ấy đã trở thành kim chỉ nam cho hơn 40 hoạ sỹ trẻ người Việt trên toàn thế giới, “kề vai sát cánh” trong nỗ lực lan toả vẻ đẹp của loại hình nghệ thuật truyền thống này. Họ đã tái hiện lại Hát Bội với con mắt đương đại, tìm tòi say mê, làm sống lại điều xưa cũ qua lăng kính sáng tạo của những người trẻ. Các bạn trẻ đã tìm về với nguồn tư liệu khan hiếm của bộ môn nghệ thuật này để phục dựng, sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật trên nhiều chất liệu và hình thức khác nhau; dù mang đậm hơi thở thời đại nhưng vẫn giữ nguyên linh hồn và cốt cách của Hát Bội truyền thống.

Dự án “Vẽ Về Hát Bội” với sự quy tụ của hơn 40 nghệ sĩ và gần 100 nhân sự các mảng ngành khác nhau, sau 2 tháng thai nghén đã thành hình và trân trọng được ra mắt, đón nhận sự tham quan, thưởng lãm của công chúng. Chuỗi sự kiện bao gồm hàng loạt hoạt động đa dạng từ triển lãm đương đại, biểu diễn hát tuồng cổ và hoạt động tương tác với khán giả như lớp học ứng dụng, buổi trò chuyện với nghệ sĩ.

Bạn sẽ được nhìn thấy Hát Bội với cách thể hiện của hội hoạ đương đại, được chắt lọc tinh tế để giữ nguyên cốt cách truyền thống mà vẫn thật dễ nắm bắt, gần gũi với thời đại. Một cách làm không chỉ đáng trân trọng mà còn vô cùng mới mẻ, thu hút. Các tác phẩm độc đáo và đa dạng trong thể loại từ mô hình giấy, tranh digital, acrylic, tranh lụa, màu chì cho đến sắp đặt tương tác v..v..Tất cả đều đang chờ đợi người xem đến tìm hiểu và bắt cùng nhịp đập với âm điệu lan truyền vô cùng đẹp đẽ.

Mời bạn hãy cùng ELLE Decoration ghé thăm buổi triển lãm đầy sáng tạo và ý nghĩa này nhé.

“Phàn Định Công” theo motif Art Nouveau của Nguyễn Xuân Lam. Ảnh: Vẽ Về Hát Bội

“Đời và Tuồng” của Nguyễn Quang Vinh, Vườn Studio. Ảnh: Vẽ Về Hát Bội

Những mặt nạ hát bội vẽ tay được trưng bày trên ô tường đỏ càng làm tăng sự kịch tính về mặt hiệu ứng thị giác. Ảnh: tư liệu

“Công Chúa An Tư” của Lai N Nguyễn với sự tương phản màu sắc cực kỳ ấn tượng. Ảnh: tư liệu

Các bạn trẻ say mê chiêm ngưỡng và ghi lại các khoảnh khắc về triển lãm. Ảnh: tư liệu

“Tằm Nhả Tơ” của  Khoa Lê. Ảnh: tư liệu

“Võ Tam Tư trảm Cáo” của Trần Nguyễn Trung Tín. Ảnh: Vẽ Về Hát Bội

Góc chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Vẽ Về Hát Bội

Tác phẩm tương tác “Move” của Nguyễn Ngọc Vũ. Ảnh: Vẽ Về Hát Bội

Cận cảnh mô hình giấy của một sân khấu Hát Bội thu nhỏ. Ảnh: Vẽ Về Hát Bội

“Tạ Đình Ôn Chém Khương Linh Tá” màu Gouache của Phùng Nguyên Quang. Ảnh: Vẽ Về Hát Bội

“Cánh Cửa” của Phạm Hoàng Giang là một trong những tác phẩm ấn tượng nhất trong triển lãm lần này. Ảnh: Vẽ Về Hát Bội

Triển lãm Vẽ Về Hát Bội sẽ còn diễn ra đến ngày 10/02 tại The Garden Mall, lầu 3, 190 Hồng Bàng, phường 12, quận 5.

Bạn có thể cập nhật thêm thông tin tại page chính thức của chương trình ở đây

Ảnh: Vẽ Về Hát Bội, tư liệu