Sự kiện văn hóa cho bạn đọc ELLE Decoration #29

Những sự kiện văn hóa, thiết kế đặc sắc trên toàn thế giới luôn là cầu nối quan trọng để những tư tưởng và người thực hành gặp gỡ, chia sẻ và khai mở những hướng đi mới trong tương lai.

SỰ KIỆN TRIỂN LÃM TRỰC TUYẾN “COLOUR MEMORIES”

Thời gian: 26/4 – 01/10/2021
www.museumofarchitecture.org

Colour Memories là một triển lãm trực tuyến của Bảo tàng Kiến trúc (MoA), dành để tôn vinh màu sắc trong kiến trúc và thiết kế. Triển lãm ghi lại những câu chuyện và cảm hứng về màu sắc của hơn 20 KTS, khai thác các kết nối cá nhân của họ với những màu sắc riêng biệt và cách màu sắc trở thành nguồn cảm hứng cho ý tưởng thiết kế. Triển lãm cũng giới thiệu tác động và ảnh hưởng của các phong trào mới như Multiform và New London Fabulous, đồng thời xem xét vai trò của việc giảng dạy màu sắc trong các trường kiến trúc.

sự kiện 1

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 2

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN VENICE ARCHITECTURE BIENNALE 2021

Thời gian: 22/5 – 21/11/2021
Địa điểm: Venice, Ý

Triển lãm Kiến trúc Quốc tế lần thứ 17 – Venice Architecture Biennale 2021 có chủ đề “How will we live together?” do Hashim Sarkis làm giám tuyển. Sự kiện bao gồm 112 đơn vị tranh tài đến từ 46 nước và 60 đại diện quốc gia, trong đó, 3 nước lần đầu tham dự là Grenada, Iraq và Uzbekistan. Có 5 khu triển lãm chính đặt ở Arsenale và Central Pavilion. Một khu vui chơi dành cho trẻ em mang tên “How will we play together?” – dự án hợp tác của 5 KTS quốc tế – được đặt ở Forte Marghera. Sự kiện cũng bao gồm các cuộc thi, các dự án đặc biệt, các dự án kết hợp và hội thảo kiến trúc diễn ra xuyên suốt từ tháng 5 đến tháng 11.

sự kiện 3

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 4

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 5

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN TRIỂN LÃM “HELMUT JAHN: LIFE + ARCHITECTURE”

Thời gian: 23/7 – 31/10/2021
Địa điểm: Trung tâm Kiến trúc Chicago, Mỹ

KTS Helmut Jahn – biểu tượng phong cách của Chicago vừa qua đời vào tháng 5 năm nay – nổi tiếng với việc tạo ra các tòa nhà cấp tiến và đầy tính khiêu khích. Đã nhận được gần như mọi giải thưởng về kiến trúc trong suốt sự nghiệp của mình, tài năng, phong cách và sức hút của ông được biết đến trên toàn thế giới, kể cả với những người không có đam mê về thiết kế. Triển lãm Helmut Jahn: Life + Architecture tưởng nhớ và tôn vinh KTS đại tài thông qua các thiết kế quan trọng và cuộc sống cá nhân của ông dưới hình thức kết hợp đa phương tiện như nhiếp ảnh, mô hình, bản phác thảo, video…

sự kiện 6

Ảnh: Tư liệu.


SỰ KIỆN TRIỂN LÃM “ZHA CLOSE UP – WORK AND RESEARCH”

Thời gian: 26/6 – 15/9/2021
Địa điểm: Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (MAM) Thượng Hải, Trung Quốc

Triển lãm mang đến cái nhìn tổng quan về sự phát triển của các tòa nhà do Zaha Hadid Architects thiết kế trong 40 năm qua. Khách tham quan có thể khám phá các nghiên cứu và mối tương quan thống nhất giữa các dự án của studio trên toàn cầu, đồng thời tìm hiểu chi tiết những đổi mới công nghệ đang thay đổi cách studio tưởng tượng, thiết kế và kiến tạo công trình. Với
hơn 250 hiện vật, triển lãm không chỉ đại diện cho kiến trúc mà còn có các bản vẽ, thiết kế và nghiên cứu liên quan đến triết lý, nghệ thuật, việc sử dụng công nghệ và tác động xã hội của Zaha Hadid. Là triển lãm đầu tiên về tác phẩm của Zaha Hadid Architects được giới thiệu tại Trung Quốc đại lục, ZHA Close Up – Work and Research cũng tập trung vào các dự án đã được xây dựng ở Trung Quốc như Trụ sở CECEP, 2 Murray Road và Sân bay Quốc tế Đại Hưng Bắc Kinh.

sự kiện 7

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 8

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 9

Ảnh: Tư liệu.


TUẦN LỄ THIẾT KẾ VIỆT NAM 2021

Thời gian: 15 – 21/11/2021
www.vietnamdesignweek.com

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam (Vietnam Design Week) là chương trình tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế xuất sắc của Việt Nam thuộc các lĩnh vực: Thiết kế Truyền thông, Thiết kế Đồ nội thất, Thiết kế Vật dụng trang trí, Thiết kế Trang phục, Thiết kế công cộng. Chương trình gồm chuỗi các hoạt động như triển lãm, hội thảo, workshop, trình diễn (design show) nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo nói chung tại Việt Nam và gia tăng giá trị sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 có chủ đề Đánh thức Truyền thống – khuyến khích thay đổi tư duy khai thác, làm mới giá trị truyền thống, thúc đẩy xu hướng thiết kế bền vững – với thời gian nhận bài dự thi từ 17/7 đến 31/8. Sự kiện chính thức dự kiến diễn ra vào tháng 11/2021.

sự kiện 10

Ảnh: Tư liệu.

sự kiện 11

Ảnh: Tư liệu.


Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Giải thưởng KBDA ghi nhận năng lượng sáng tạo của khu vực

LỘ – Dấu ấn của kiến trúc & nghệ thuật