SMARTCITY+ ArtTech Fusion 2021 – Thành phố của tương lai

Chương trình ArtTech Fusion nằm trong chuỗi sự kiện 2021 – SMARTCITY+ gồm bốn nhóm hoạt động chính như các chương trình biểu diễn và triển lãm, hội thảo – diễn đàn trao đổi chuyên môn, các dự án (chiến dịch) cộng đồng, các nghiên cứu ứng dụng xoay quanh các giải pháp, các dự án thực tế để xây dựng một thành phố thông minh đáng sống, tập trung chủ yếu vào  thế hệ Gen Z (chiếm tỷ lệ dân cư lớn ở thành phố).

SMARTCITY+ ArtTech Fusion 2021.

Công nghệ đang thay đổi cách chúng ta quy hoạch, thiết kế, tổ chức, thực hiện,  phát triển và quản lý đô thị cũng như cách giải quyết các vấn đề đô thị. Trong khi đó nghệ thuật lại có sức mạnh kết nối con người, nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư đô thị  qua các  giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể.  Trên thế giới đã có rất nhiều thành phố (New York – Hoa Kỳ, Toronto – Canada, Copenhagen – Đan Mạch, Songdo và Seoul – Hàn Quốc…) rất thành công trong việc kết hợp giữa nghệ thuật và công nghệ trở thành một đặc trưng của đô thị/ thành phố để phát triển thành phố thông minh đáng sống hướng tới phát triển bền vững. Sự giao thoa giữa công nghệ và nghệ thuật (ArtTech Fusion) sẽ là một cách tiếp cận mới được đề xuất để phát triển thành phố Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh đáng sống như một đặc trưng mới của đô thị.

Chương trình ArtTech Fusion nằm trong chuỗi sự kiện 2021 – SMARTCITY+ gồm bốn nhóm hoạt động chính như các chương trình biểu diễn và triển lãm, hội thảo – diễn đàn trao đổi chuyên môn, các dự án (chiến dịch) cộng đồng, các nghiên cứu ứng dụng xoay quanh các giải pháp, các dự án thực tế để xây dựng một thành phố thông minh đáng sống, tập trung chủ yếu vào  thế hệ Gen Z (chiếm tỷ lệ dân cư lớn ở thành phố).  ArtTech Fusion kêu gọi sự chung tay của tất cả các cơ quan nhà nước, đoàn thể, doanh nghiệp tư nhân, cộng đồng, các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước cùng các tổ chức phi chính phủ để thực hiện hơn 20 các hoạt động lớn nhỏ trong năm 2021 nhằm xây dựng và phát triển đô thị thông minh đáng sống trong khu vực quận 1 và quận 3, làm nền tảng để phát triển và ứng dụng rộng hơn cho cả thành phố HCM và các thành phố khác.

SMARTCITY+ ArtTech Fusion 2021.

SMARTCITY+ ArtTech Fusion 2021.

Đến với tuần lễ khai mạc SmartCity+ ArtTech Fusion 2021 giữa trung tâm Sài Gòn, cùng nhìn ngắm những bức tranh đa chất liệu từ Nhóm 5+ và các hoạ sĩ trẻ trong nước và quốc tế đến từ Nga, Bulgaria, Trung Quốc, Myanmar… Thưởng lãm các tác phẩm đương đại của Nghệ sĩ Ưu Đàm.

Không những thế các bạn có thể  tham gia giao lưu cùng Urban Sketchers Vietnam, VietNam Watercolor Art thông qua các buổi kí hoạ, workshop…

Giai điệu cổ điển của nghệ sĩ từ Germer Team cùng Live Session : Thế Huy x Song Như sẽ thêm phần đặc sắc cho tuần lễ…

Trải nghiệm công nghệ VR, mô phỏng đô thị, ứng dụng Tech trong nghệ thuật và giải quyết các vấn đề đô thị tại StudioLab đô thị thông minh của ISCM.

Một không gian lãng mạn, trầm bổng – ArtTech fusion đang chờ các bạn tới khám phá và cùng chúng tôi nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư đô thị – tạo giá trị riêng hướng tới phát triển một đô thị thông minh đáng sống.

SMARTCITY+ 6

SMARTCITY+ ArtTech Fusion 2021.

ArtTech Fusion do Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) thực hiện với sự chủ trì của Viện Đô thị thông minh và Quản lý (ISCM), đồng tổ chức với Viện Đổi mới sáng tạo (UII), Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên UEH và Phố Bên Đồi cùng sự đồng hành của các Sở Ban Ngành, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế, dự án dự kiến

Tuần lễ “ArtTech Fusion for Ho Chi Minh Livable Smart City” được tổ chức từ ngày 08/01 đến ngày 16/01/2021 tại cơ sở V – Trường Đại học Kinh tế TP.HCM (232/6 Võ Thị Sáu, Phường 7, Quận 3, TP.HCM) là sự kiện đầu tiên khởi động chuỗi các hoạt động ArtTech Fusion trong năm 2021.

Bốn nhóm hoạt động chính của ArtTech Fusion 2021 trong chuỗi SMARTCITY+ bao gồm:

  • ArtTech Fusion Show là các chương trình biểu diễn và triển lãm kết hợp giữa Art và Tech để truyền cảm hứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân đô thị qua âm nhạc, hội hoạ, thực tế ảo, ẩm thực, thời trang…;
  • ArtTech Fusion Campaigns là các dự án (chiến dịch) cộng đồng nhằm lan toả nhiều hơn nữa tới các cư dân đô thị (đặc biệt GenZ) về hình ảnh đô thị thông minh đáng sống qua các dự án biến các con đường đặc trưng của TpHCM trở thành không gian truyền cảm hứng công nghệ và nghệ thuật vào cuối tuần; hay cùng Sketching of the city vào mỗi cuối tuần giúp mọi người khám phá thành phố qua những nét ký hoạ và tự cân bằng sau những bộn bề của công việc, phát triển khả năng cảm nhận nghệ thuật; hay thử nghiệm app khuyến khích khách du lịch và người dân địa phương đi bộ, phát triển môi trường du lịch xanh; chiến dịch “Safer Zone for Kid” tạo khu vực an toàn cho trẻ đi lại, vui chơi trong thành phố hay nền tảng giáo dục trẻ tham gia giao thông an toàn khi đến trường qua ứng dụng game hoá;
  • ArtTech Fusion Workshop gồm các hội thảo, diễn đàn trao đổi giữa các chuyên gia, giáo sư, nhà quản lý trong nước và quốc tế để khai thác các góc nhìn đổi mới sáng tạo trong phát triển thành phố thông minh đáng sống qua từng góc nhìn về chất lượng cuộc sống, ứng dụng công nghệ, nghệ thuật, phong cách sống, tái tạo đô thị….
  • ArtTech Fusion Project gồm 2 dự án lớn về ứng dụng công nghệ phát triển du lịch thông minh và làm sống lại các bảo tàng/ triển lãm nghệ thuật của thành phố.
SMARTCITY+ 3

SMARTCITY+ ArtTech Fusion 2021.

SMARTCITY+ 2

SMARTCITY+ ArtTech Fusion 2021.

Phát triển thành phố thông minh đáng sống hướng tới phát triển bền vững đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho cộng đồng, bảo vệ môi trường và xã hội không phải chỉ là trách nhiệm của Nhà nước, Chính phủ mà còn cần có sự tham gia của tất cả các nhân tố đang sinh sống, học tập và làm việc tại nơi đây. Chính vì vậy, ArtTech Fusion tạo ra nền tảng tích hợp (integrated platform) – nơi mà tất cả mọi người, mọi lĩnh vực, mọi ngành nghề, mọi vị trí, trong và ngoài nước đều có thể cùng tham gia giải quyết các vấn đề đô thị theo hướng đáng sống và thông minh.


Giới thiệu ISCM, PBĐ, UII, ĐTN-HSV UEH

Viện đô thị thông minh và quản lý (ISCM) thuộc trường đại học Kinh tế TpHCM (UEH) thành lập tháng 5/2020 chính là bước đi đầu tiên để UEH phát triển thành Đại học đa ngành.  Với mục đích phát triển một nền giáo dục tích hợp tốt hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân đô thị, ISCM – UEH có hệ thống phòng StudioLab đô thị thông minh hiện đại, cùng ứng dụng AR, VR, AI, Gamification, mô phỏng đô thị… trong  giảng dạy – thực hiện dự án tư vấn – nghiên cứu; bên cạnh đó ISCM-UEH còn có đội ngũ chuyên gia trong nước và quốc tế dày dạn kinh nghiệm, có trình độ, năng lực và đạo đức nghề nghiệp để cùng với các sở ban ngành, các trường đại học, viện nghiên cứu, các công ty tư nhân – nhà nước, cộng đồng, sinh viên trong và ngoài nước và các tổ chức phi chính phủ giải quyết các vấn đề đô thị để phát triển thành phố thông minh.

Viện Đổi mới sáng tạo UEH (UII) thành lập vào ngày 20/04/2018 trên cơ sở hợp tác giữa Đại học Kinh tế Tp.HCM và Đại học Quản lý Singapore dưới sự hỗ trợ của Quỹ đầu tư VinaCapital và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân. Viện là tổ chức khoa học công nghệ thực hiện hoạt động nghiên cứu đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế và quản lý. Ngoài ra, UII còn hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và kết nối mạng lưới nhà đầu tư, hỗ trợ các công ty, tổ chức và các doanh nhân đem những mô hình kinh doanh mới đổi mới sáng tạo với những quy trình hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự thành công cho doanh nghiệp. UII sở hữu lợi thế về kiến thức chuyên sâu cũng như cách vận dụng kiến thức vào những nhu cầu cụ thể trong từng lĩnh vực kinh doanh. Mục tiêu của UI là thúc đẩy sức mạnh cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam bằng cách thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và đưa nghiên cứu vào thực tiễn.

Phố Bên Đồi là dự án nghệ thuật đa hình thái mang tính cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam được thành lập từ năm 2016, với mục tiêu định vị Đà Lạt là điểm đến văn hóa độc đáo của khu vực Đông Nam Á. Phố Bên Đồi đã đi tiên phong trong việc tạo ra một nền tảng để kết nối các nguồn lực trong cộng đồng, đồng thời xây dựng thương hiệu cho thành phố với hình ảnh “Đà Lạt – thành phố nghệ thuật”, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo Việt Nam và quốc tế. Đối với Phố Bên Đồi, nghệ thuật đương đại là một cách thể hiện hơi thở cuộc sống đô thị, làm cho mọi vật chuyển động hướng về tương lai, và giúp phát triển những giá trị sáng tạo – đây cũng là giá trị cốt lõi của Phố Bên Đồi. Mỗi dự án đều có một chủ đề độc đáo, được thể hiện và kiến tạo bởi các nghệ sĩ, các chuyên gia; khung nội dung chương trình được giám tuyển kỹ lưỡng với năng lực chuyên môn và sáng tạo của các tổ chức, cá nhân uy tín, đa lĩnh vực đến từ khắp nơi trên thế giới. Thông qua các hình thức nghệ thuật đương đại, công nghệ, hoạt động cộng đồng và du lịch, Phố Bên Đồi khuyến khích công chúng nâng cao nhận thức về bảo tồn đô thị, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

SMARTCITY+ 1


Xem thêm:

5 thiết kế mang tính thủ công, bền vững

Nhà hẹp len giữa rừng dày