“Midnight In The Mangroves” – Chất thơ qua ống kính KTS cảnh quan

Không gian văn hóa Nam Thi House hợp tác với nhiếp ảnh gia và kiến trúc sư Chiron Duong trong triển lãm cá nhân đầu tiên với chủ đề MIDNIGHT IN THE MANGROVES – ĐÊM TRONG RỪNG NGẬP MẶN. Triển lãm diễn ra từ ngày 03 tháng 4 năm 2022 đến ngày 17 tháng 4 năm 2022 tại Nam Thi House, số 152, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chiron Duong (Đạt Dương) sinh năm 1996, là nhiếp ảnh gia và kiến trúc sư cảnh quan. Anh từng nhận giải Đặc biệt của cuộc thi Prix Picto De la Mode 2020 tại Pháp. Tháng 7/2020, Chiron Duong hoàn thành đồ án tốt nghiệp ngành Kiến Trúc Cảnh Quan (Đại học Kiến Trúc TP.HCM) về đề tài “Thiết kế Kiến Trúc Cảnh Quan công viên văn hoá rừng ngập mặn”. Khép lại đồ án với những trăn trở không ngừng về sự suy giảm diện tích rừng ngập mặn cũng như vấn đề về nhận thức giá trị của tài nguyên này, anh ấp ủ thực hiện triển lãm ảnh về Rừng ngập mặn. Đến tháng 5/2021, Chiron Duong hoàn thành các bộ ảnh nghệ thuật “Midnight In The Mangroves” từ đề tài rừng ngập mặn, khám phá các khía cạnh về sinh học, vai trò, sự nhạy cảm, thực trạng cũng như giá trị văn hoá – nghệ thuật của rừng ngập mặn.

Midnight In The Mangroves 1

Với 65 tác phẩm trong “Midnight In The Mangroves – Đêm Trong Rừng Ngập Mặn”, Chiron Duong dẫn dắt người xem đến với hành trình tìm hiểu từ sinh học thực vật đến giá trị văn hóa tinh thần của rừng ngập mặn cũng như trải nghiệm và suy tư của chính anh qua 6 bộ ảnh:

  1. “Khi tôi là cây ngập mặn”
  2. “Hành trình đến vùng đất của những người hùng thầm lặng”
  3. “Hơi thở sau cùng”
  4. “Cây ngập mặn cuối cùng”
  5. “Vị của đất mặn – Tam Vị Tam Công”
  6. “Đêm trong rừng ngập mặn”

Midnight In The Mangroves 2

Midnight In The Mangroves 3

Chiron Duong chia sẻ: “Những thông tin về biến đổi khí hậu đến với người trẻ chỉ nổi lên ở một thời điểm nhất thời như hạt cát giữa sa mạc thông tin, nguyên nhân chính vì thế hệ chúng ta vẫn cảm thấy an toàn với môi trường hằng ngày chúng ta tiếp xúc. Và những vấn đề về biến đổi khí hậu ngoài kia đang diễn ra ở đâu đó khá xa vời. Nhưng chúng ta đang đối mặt với hiện thực rằng diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đã giảm 20 – 35%, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng từ nước biển dâng. Trong bối cảnh đó, ở các vùng giáp biển Việt Nam, biện pháp tối ưu nhất được đề xuất là bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn. Với tôi, giáo dục có vai trò quyết định trong phát triển văn minh nhân loại. Thế hệ đi trước có trách nhiệm truyền dạy lại kiến thức cho thế hệ đi sau. Với mong muốn nối tiếp đồ án cá nhân, cũng là cơ hội để chia sẻ rộng rãi những vấn đề về rừng ngập mặn, dù nhỏ bé. Và tôi thực sự vui mừng vì đã tìm được những người đồng hành nhiệt thành đi cùng với tôi trong hành trình lan toả này.”

Midnight In The Mangroves 4

Thoát khỏi khuôn khổ của một triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật, MIDNIGHT IN THE MANGROVES – ĐÊM TRONG RỪNG NGẬP MẶN thể hiện mối quan hệ giữa giáo dục và nghệ thuật với đề tài môi trường, cung cấp thông tin cơ bản về rừng ngập mặn cho người xem triển lãm thông qua nghệ thuật nhiếp ảnh với cách tiếp cận mới mẻ. Từ đó, cho chúng ta thấy được, rừng ngập mặn đã sinh tồn như thế nào, đang bị đe dọa ra sao và chúng ta cần chung tay để góp phần bảo tồn rừng ngập mặn.

Triển lãm mở cửa từ 09h – 20h30 mỗi ngày, từ ngày 03 – 17/04/2022 tại Nam Thi House.

Midnight In The Mangroves 5

MidnightInTheMangroves 6

MidnightInTheMangroves 7

 

Chiron Dương

Chiron Dương

Về Nam Thi House:

Không gian văn hóa phức hợp Nam Thi House được tạo dựng như một “nơi chốn thứ ba” ấm cúng giữa lòng Sài Gòn, nơi nuôi dưỡng sự kết nối cũng như tinh thần sáng tạo, nâng niu di sản văn hóa với mong muốn trao gửi chúng đến thế hệ tương lai. Với Không gian đọc The Lighthouse, Không gian triển lãm The Prism và Không gian sáng tạo The Nest, Nam Thi House là nơi chốn tuyệt vời để đọc sách, xem triển lãm, tham gia các workshop văn hóa, tâm lý, sáng tạo và những buổi đàm luận văn chương.


Xem thêm:

Chiron Dương: Mạch ngầm cảm xúc tạo nên dòng chảy văn hóa