Những cuốn sách cần có trên kệ sách kiến trúc sư

Nếu đang phân vân về một món quà cuối năm dành cho những người bạn là kiến trúc sư của mình, hãy tham khảo ba quyển sách với nội dung chuyên khảo sâu để tạo ấn tượng với họ nhé!

Architecture and Waste: A (Re)Planed Obsolescence – Hanif Kara, Leire Asensio-Viloria, Andreas Georgoulias.

sách kiến trúc

Ảnh : Sưu tầm

Nhìn chung, cuốn sách kiến trúc này vẫn theo đuổi một đề tài nóng bỏng: sự tàn lụi của thiên nhiên và giải pháp của các kiến trúc sư về vấn đề này. Kiến trúc và thời gian gần đây giữ vai trò thứ yếu trong thiết kế và xây dựng những nhà máy công nghiệp, đặc biệt là nhà máy tái chế năng lượng từ rác thải. Thông qua nền tảng uy tín của công nghiệp rác thải tại Thuỵ Điển và những hứa hẹn đến từ Đông Bắc nước Mỹ, các cơ hội và bài học kinh nghiệm đã dần được tiết lộ. Cuốn sách đưa ra cách tiếp cận mới mẻ đến những nhà máy tái chế năng lượng, phản ánh quá trình nghiên cứu tại Harvard University Graduate School of Design (GSD). Các kiến trúc sư giữ vai trò hợp nhất các nhà máy tái chế ở khu vực thành phố và ngoại ô, đồng thời giảm bớt nhận thức tiêu cực của các nhà máy này.

Architectural Theory – TASCHEN

sách kiến trúc

Ảnh : Sưu tầm

Nếu bạn luôn thắc mắc các KTS thường nghĩ gì khi thiết kế nên những công trình của mình nhưng không muốn xem những lý thuyết khô khan về nguyên lý kiến trúc, chắc chắn Architectural Theory sẽ khiến bạn hài lòng. Cuốn sách kiến trúc ghi chép lại tất cả tài liệu quan trọng và gây ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực kiến trúc từ thời Phục hưng, đi kèm với hình ảnh minh họa phong phú và hệ thống thông tin được sắp xếp gọn gàng theo trình tự thời gian. Từ Alberti đến Le Corbusier hay Koolhaas, những luận án xuất sắc nhất của các KTS lỗi lạc đều được ghi lại tại đây cùng với bối cảnh và ý nghĩa lịch sử thời kỳ đó. Đây là cuốn sách bạn nên có, đặc biệt nếu bạn là người hứng thú với những chia sẻ từ các KTS nổi tiếng về những phương diện khác nhau trong nghề nghiệp của mình. Với góc nhìn khách quan, Architectural Theory có khả năng cung cấp kiến thức sâu rộng đủ để giúp một người mới nhập môn kiến trúc trở thành những chuyên gia hàng đầu.

An American Odyssey –TASCHEN

sách kiến trúc

Ảnh : Sưu tầm

An American Odyssey bao gồm những tấm ảnh bưu thiếp dạng Photochrom và Photostint từ BTS cá nhân của Marc Walter, sản xuất bởi Detroit Photographic Company giữa những năm 1988 – 1924. Sử dụng kỹ thuật phục chế màu các bức ảnh gần 20 năm về trước, giúp người xem có góc nhìn tổng thể về khung cảnh nước Mỹ trước đây. Từ sắc đỏ – nâu đất màu mỡ của Công viên Quốc gia Grand Canyon đến vẻ đẹp hào nhoáng của thành phố Atlantic, BST ảnh có thể làm xiêu lòng không chỉ những ai đã trải qua thời kỳ huy hoàng đó, mà còn là bất kỳ ai sở hữu An American Odyssey. Thấm đẫm cảm giác phiêu lưu mạo hiểm, thông qua những bức ảnh, chúng ta sẽ có được cuộc du ngoạn tuyệt vời cùng con người, địa danh và mốc thời gian khác nhau, từ nơi định cư của người Mỹ bản xứ đến khu Chinatown tại New York, từ thời kỳ của những tay cao bồi cuối cùng đến thời điểm hoàng kim của Coney Island. Cuốn sách kiến trúc gồm hơn 600 trang và là bức tranh toàn cảnh mang ảnh hưởng sâu rộng, những bức ảnh hiếm hoi được phục chế mang đến hình ảnh của một nước Mỹ gợi nhắc về những thời điểm vàng son trong lịch sử.

Thực hiện: Hồng Phúc – Ảnh : Sưu tầm