Keiichi Tahara và Art Nouveau trên khắp châu Âu

Với khả năng cảm nhận ánh sáng và chi tiết một cách tỉ mỉ, cố nhiếp ảnh gia Keiichi Tahara đã nắm bắt được kiến trúc theo trường phái Art Nouveau của châu Âu trong bộ sách Keiichi Tahara. Architecture Fin-de-Siècle. Bộ ba tập sách tinh tế này có hơn 500 bức ảnh của ông và được xen kẽ bởi những trang mạ vàng rực rỡ, mỗi trang được sản xuất cẩn thận bằng kỹ thuật in tốt nhất. Đây là một bộ sưu tập của hào quang hùng vĩ, tràn ngập tinh thần độc đáo của fin de siècle.

Vào đầu thế kỷ 20, kiến ​​trúc châu Âu đã có một bước nhảy vọt ngoài sức tưởng tượng. Khi vật liệu và công nghệ xây dựng mới đáp ứng được những niềm cảm hứng xa xôi như miền Viễn Đông, Niết bàn và sự vô thức được giải phóng từ ngành phân tâm học Freud, các tòa nhà của Gaudí, Horta, Hoffmann, Loos và Mackintosh được thấm nhuần những ý niệm đó trong cấu trúc với những đường nét uốn lượn của tự nhiên, bề mặt lấp lánh như trong truyện cổ tích và không gian có ánh sáng thanh tao hoặc sự tĩnh mịch tối tăm, bí ẩn. Nắm bắt được sự chuyển biến mang tính bước ngoặt đó, cố nhiếp ảnh gia kiến trúc Keiichi Tahara đã giới thiệu tới thế giới tuyển tập Keiichi Tahara. Architecture Fin-de-Siècle gồm ba cuốn sách tuyệt đẹp.

Keiichi Tahara 1

Ảnh: TASCHEN.

Để làm nên danh sách ấn tượng trong tuyển tập, Keiichi Tahara đã đi khắp châu Âu để mang lại những thành tựu tiêu biểu cho phong cách kiến ​​trúc Art Nouveau. Từ mặt tiền quyến rũ của Grand Hotel Europa cho đến cầu thang được trang trí cầu kỳ hay vẻ đẹp hoàn hảo của một chiếc đèn chùm, Tahara nắm bắt được những chi tiết phức tạp cũng như hiệu ứng không gian tổng thể của các công trình kiến ​​trúc kỳ diệu đầy tham vọng. Với con mắt tinh tường và sự chú ý tuyệt đối đến các chi tiết lấy cảm hứng từ thiên nhiên, ông đã khảo sát các họa tiết hoa cỏ, lan can hình dây leo và sự mềm mại của những món đồ nội thất, đưa tâm tưởng người đọc đến một vùng nguyên sơ nào đó.

Keiichi Tahara 2

Ảnh: TASCHEN.

Keiichi Tahara 3

Ảnh: TASCHEN.

Keiichi Tahara 4

Ảnh: TASCHEN.

Đắm mình trong ánh nắng mặt trời hoặc phủ trong bóng tối mê hoặc, các bức ảnh của Tahara xuất sắc gợi lên không chỉ hào quang vô song của những tòa nhà này mà còn cả tinh thần đặc biệt của quãng thời gian đã sinh ra chúng. Ông đã bắt được cả một thời đại trên trục thế kỷ 20, kể lại câu chuyện của sự tự vấn và khao khát trong tư tưởng thiết kế, cũng như sự tiến bộ về công nghệ, triết học và chính trị. Bên canh hình ảnh tuyệt trần của Tahara là các bài viết uyên thâm của Riichi Miyake mô tả lại sơ đồ, thiết kế của các tòa nhà và bối cảnh rộng hơn của môi trường đẹp như mơ của chúng. Bộ sách được in với chất lượng tốt nhất với những trang giấy mạ vàng lộng lẫy xen kẽ, mang lại không những kiến thức sâu sắc cho người đọc mà còn là một trải nghiệm hoa lệ, hào hùng và tinh tế.

Keiichi Tahara 5

Ảnh: TASCHEN.

Keiichi Tahara 6

Ảnh: TASCHEN.

Keiichi Tahara 7

Ảnh: TASCHEN.


Bài: Dương Quỳnh Anh | Ảnh: TASCHEN.


Xem thêm:

Đi thăm ngôi đền của tri thức cùng Massimo Listri

Antoni Gaudí- “Dante của kiến ​​trúc”