Casa Vicens – Dự án khu dân cư đầu tiên của Antoni Gaudí khai trương sau khi được tôn tạo

Ngôi nhà đầu tiên hoàn thành bởi kiến trúc sư người Catalan là Antoni Gaudí đã mở cửa phục vụ công chúng sau cuộc phục hồi lớn. Rực rỡ và đầy màu sắc, ‘Casa Vicens’ đã được xây dựng bởi Gaudí ở Barcelona giữa năm 1883 và năm 1885 như một ngôi nhà mùa hè cho nhà môi giới bất động sản Manew Vicens i Montaner.

casa vicens 1

Hình ảnh: Pol Viladoms

Thật may mắn cho những người đi bộ trên đường tới Barcelona, tất cả đã thay đổi khi ngân hàng Tây Ban Nha đã mua lại di sản thế giới này của UNESCO vào ba năm trước. Với sự giúp đỡ của công ty thiết kế DAW Studio ở địa phương, nó đã trở thành một viện bảo tàng Casa Vicens mở cửa cho công chúng tham quan lần đầu tiên vào tháng 11 năm ngoái.

casa vicens 2

Hình ảnh: Pol Viladoms

Tuy nhiên, nơi này đã không còn giống như ban đầu. Vào năm 1925, Vicens được bán cho một người đàn ông tên là Antoni Jover, người đã biến nó thành một căn hộ ở cho ba gia đình. Trong khi những sự tân trang lại được giám sát bởi người bạn của Gaudí và kiến trúc sư Joan Baptista Serra de Martínez, thì một số món đồ đã được thanh lí cùng với chiếc cầu thang ban đầu của Gaudí.

casa visens 3

Hình ảnh: Pol Viladoms

Các bức tường và trần nhà của toà nhà đã được sơn lại với màu sắc mới, trong khi các khu vườn và các tính năng về nước đã được di dời (cụ thể là đài phun nước của Gaudi ở phía đằng trước của ngôi nhà). Trong một vài năm qua, những nỗ lực đã được thực hiện để khôi phục lại thiết kế ban đầu của Gaudí với những không gian được bổ sung vào năm 1925 bằng cách sử dụng các bức ảnh gốc và hồ sơ lịch sử.

casa vicens 4

Hình ảnh: Pol Viladoms

Trong phòng hút thuốc, các nhân viên phục chế đã gỡ bỏ lớp sơn để lộ ra tình trạng ban đầu có màu xanh ngọc của Gaudí. Những bức tranh ba chiều trên giấy dán tường và trần nhà đã được sửa chữa và khôi phục lại tình trạng như ban đầu, trong khi đó những viên gạch đã được đặt trên mái nhà, vẫn đúng với kỹ thuật “Trencadís” cũ – là phá vỡ gạch lát thành từng miếng, đặt và dán các mảnh vỡ bằng vữa.

casa vicens 5

Hình ảnh: Pol Viladoms

Bây giờ là một thị trấn quốc tế, nhưng vào thời điểm đó nó là một thị trấn tách biệt và độc lập, có nghĩa là Gaudí không để ý, quan tâm và chiêm ngưỡng khả năng xây dựng các tòa nhà khác xung quanh nó. Kết quả là ngôi nhà vẫn là một tòa nhà hoàn toàn tự do và khác biệt trong một khu phố điển hình của Catalonian, đặc trưng bởi các đường phố hẹp. Dự án này là tòa nhà hoàn thiện đầu tiên của ông ở Barcelona, nơi mà ông tiếp tục tạo ra những kiệt tác bao gồm Casa Batlló, Park Güell và Sagrada Família vẫn còn chưa hoàn thiện.

casa vicens 6

Hình ảnh: Pol Viladoms

casa vicens 7

Hình ảnh: Pol Viladoms

Thực hiện: Thành Sơn. Hình ảnh:  Pol Viladoms. Nguồn: Kieron marchese I Designboom