Co Hareruya – Những phân vùng tinh tế

Đơn giản và chắt lọc, cửa hàng Co Hareruya được các NTK kiến tạo với nguồn tư liệu nghiên cứu kỹ lưỡng, nhờ đó hình thành nên các phân vùng không gian tinh tế trong giới hạn diện tích khiêm tốn.

Tọa lạc trong khu dân cư yên tĩnh gần Thành cổ Himeji, Nhật Bản, Co Hareruya được thiết kế bởi Arbol Design là một cửa hàng nhỏ chuyên sản xuất và cung cấp các loại thực phẩm chế biến từ koji (một loại thực phẩm lên men truyền thống Nhật Bản). Công trình có hình dáng như những chiếc hộp lơ lửng trên không trung, trôi nổi giữa vùng tối. Ý tưởng này xuất phát từ hình ảnh nguồn sáng le lói hiện lên bên trong hang động tối, nhóm thiết kế đã chắt lọc và chuyển hóa hình tượng ấy thành hình dáng cụ thể thông qua Co Hareruya.

Arbol Design đã phân chia không gian thành bảy phần bằng nhau về cả chiều dọc lẫn chiều ngang, các khuôn kim loại được định vị dựa trên các khu vực phân vùng đều. Giải pháp quy chiếu thành các ô đồng vị giúp thiết kế trở nên trở nên bắt mắt, thoải mái hơn dù phải nằm trong không gian nhỏ. Ngoài ra, khi xét về tổng thể, toàn bộ phân vị ngang – dọc của không gian cũng được chia theo tỷ lệ 1:2, một dạng thức quen thuộc trong kiến trúc truyền thống Nhật Bản. Bên trong khối hộp kim loại đính trên tường là khu vực phục vụ của nhân viên, đây cũng là vị trí thu hút thị giác đặc biệt giúp thực khách dễ dàng định vị vùng chức năng.

Hiệu ứng ánh sáng giữa ngày và đêm của Co Hareruya là hoàn toàn khác biệt. Nếu như ánh sáng tự nhiên giúp mẫu thiết kế trở nên hòa lẫn vào không gian, nổi bật sự tương phản của chất liệu bê tông – kim loại thì các điểm sáng từ đèn chiếu khi đêm xuống lại cô đọng thị giác một cách có chủ đích, hướng sự chú ý về các khối thiết kế chính.

Tất cả các khối kim loại xuất hiện trong công trình đều được thực hiện thủ công bởi các thợ kim loại lành nghề, hình dáng và tỷ lệ của chúng được nhóm thiết kế nghiên cứu kỹ lưỡng từ các khuôn chế biến thực phẩm. Tuy nằm trong khối lượng diện tích không lớn nhưng Co Hareruya cho thấy một thiết kế độc bản hoàn toàn không phụ thuộc vào quy mô công trình mà đến từ lối tư duy sáng tạo và trải nghiệm thành phẩm cuối cùng.

Thiết kết: Arbol Design.
Địa điểm: Himeji, Hyogo, Nhật Bản.
Diện tích: 17.94 m².


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Arbol Design.


Xem thêm:

Trạm dừng bình yên

Glorietta – Nét quyến rũ đồng quê Italy