Thế giới là những cuốn sách mở

Những cuốn sách để bàn (coffee-table) vừa ra mắt là tuyển tập nhiều hình ảnh quý giá về các lĩnh vực từ thời trang, văn hóa đến nữ trang. Không chỉ đơn thuần là cầu nối xuyên dòng thời gian trở về với thời kỳ huy hoàng của những cá nhân kiệt xuất, loạt sách được giới thiệu dưới đây còn là kho tàng tri thức giúp người đọc hiểu được giá trị làm nên danh tiếng của các thương hiệu danh giá nhất trên thế giới.

1. BALENCIAGA, MAGICIAN IN LACE

Master of Lace – hay tên nguyên gốc tiếng Pháp Magicien de la dentelle
là cuốn sách mới của nữ nhà văn Catherine Join-Dieterle về NTK bậc thầy Cristóbal Balenciaga. Cuốn sách hé lộ tình yêu vĩnh hằng của ông dành cho chất liệu ren. Qua việc trích dẫn tư liệu, người đọc hiểu được tầm ảnh hưởng lan tỏa của chất liệu này xuyên suốt trên những mẫu thiết kế của Balenciaga và đặc biệt sự tinh tế, khéo léo trong cách kỹ thuật xử lý chất liệu ren bằng việc thêu, may li hoặc phủ vải ren lên một lớp vải nền màu trơn.

2. ROMA PASSION JEWELS – TALKING WITH PAOLO AND NICOLA BULGARI

Bề dày lịch sử và danh vọng hơn 130 năm của hãng chế tác nữ trang và đồng hồ BULGARI được kể chân thực dưới ngòi bút sắc sảo của nhà văn Vincent Meylan qua cuốn sách Roma Passion Jewels – Talking with Paolo and Nicola Bulgari. Người đọc có dịp được tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của thương hiệu BULGARI bắt đầu từ cửa hiệu nữ trang nhỏ tại Sistina do Sotirios Bulgari mở đến khi Paolo và Nicola – cháu nội của Sotirios chung sức đưa BULGARI lên đỉnh cao mới với hàng loạt những dòng trang sức biểu tượng như Monte, Parentesi và Serpenti.

3. CARTIER ROYAL – HIGH JEWELRY AND PRECIOUS OBJECTS

Cùng với BVLGARI, Cartier là một trong những cây đại thụ trong lĩnh vực chế tác nữ trang và đồng hồ. Qua cuốn sách Cartier Royal: High Jewelry and Precious Objects, người đọc có cơ hội tìm hiểu quá trình chế tác tinh xảo của những mẫu nữ trang thuộc BST Royal lấy cảm hứng từ vẻ đẹp huyền bí và vương giả của Trung Quốc, Ấn Độ và phương Đông hay cảm hứng nghệ thuật trang trí art deco. Những mẫu nữ trang thuộc BST Royal đón nhận dòng chảy không ngừng của thế giới hiện đại nhưng không làm mất đi vẻ đẹp nguyên bản của Cartier.

4. DIOR NEW COUTURE PATRICK DEMARCHELIER


Tiếp nối thành công của cuốn sách Dior Couture – tuyển tập những bức hình hoàn hảo nhất dưới góc máy của nhiếp ảnh gia danh tiếng Patrick Demarchelier, Dior New Couture tiếp tục đưa người xem trải nghiệm từng khoảnh khắc tuyệt diệu nhất của những thiết kế trứ danh của nhà mốt Dior từ thời Christian Dior đến Raf Simons qua từng khuôn hình của nhiếp ảnh gia Patrick Demarchelier xuyên suốt khoảng thời gian kể từ năm 1947 đến nay. Đây được coi là quyển kinh thánh không chỉ đối với những tín đồ của Dior mà còn của thế giới Haute Couture.

5. FABRIZIO FERRI – STOP THINK GIVE

Cuốn sách Stop Think Give của nhiếp ảnh gia Fabrizio Ferri nằm trong dự án đặc biệt giữa hãng chế tác nữ trang và đồng hồ BULGARI và tổ chức từ thiện Save The Children. Toàn bộ cuốn sách ghi lại hình ảnh của hơn 250 ngôi sao đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau đeo trên tay chiếc nhẫn đặc biệt của BULGARI được thiết kế dành riêng cho dự án Save The Children. Tên gọi của cuốn sách đồng thời cũng là bức thông điệp mà BULGARI và tổ chức từ thiện Save The Children muốn gửi gắm đến cộng đồng phải chung sức giúp đỡ những trẻ em kém may mắn trên thế giới.

6. SIR – MARIO TESTINO


Sau 3 năm kể từ cuốn sách In Your Face, nhiếp ảnh gia danh tiếng Mario Testino mới trình làng cuốn sách ảnh kế tiếp với tựa đề SIR. Đây là BST hơn 300 bức ảnh và rất nhiều trong số đó chưa từng được công bố. Mario Testino mong muốn người xem hiểu hơn về tầm ảnh hưởng của các gương mặt nam xuất hiện trong những tấm hình trong sự nghiệp hơn ba thập niên của ông. Mỗi bức hình, một câu chuyện – cuốn sách SIR là cầu nối bằng thị giác giữa nhiếp ảnh gia và từng nhân vật được tuyển chọn kỹ lưỡng bởi học giả Patrick Kinmonth.

7. CHINA: THROUGH THE LOOKING GLASS


Văn hóa Trung Hoa có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống nghệ thuật phương Tây, đặc biệt trong lĩnh vực thời trang. Từ hàng thế kỷ nay, rất nhiều những mẫu thiết kế của các NTK đại tài như Giorgio Armani, Christian Dior, Jean Paul Gaultier, Karl Lagerfeld, Ralph Lauren, Alexander McQueen, và Yves Saint Laurent đều cho thấy dấu ấn của văn hóa Trung Hoa rõ nét. Cuốn sách China: Through the Looking Glass do Andrew Bolton làm chủ biên là chuyến hành trình ngược dòng thời gian trở về với những giá trị giao thoa văn hóa đặc sắc trong lịch sử thời trang phương Tây.

Thực hiện: THANHHUYSING