Le Soleil de’été – Cảm hứng nguyên tố nước

Nhỏ gọn nhưng tràn ngập cá tính, cửa hàng Le Soleil de’été là điển hình cho những giải pháp thiết kế được định hướng rõ ràng, táo bạo và hiệu quả.

Vỏn vẹn 27 mét vuông, cửa hàng Le Soleil de’été đặt ra bài toán về sự nhẹ nhàng, thanh lịch và đề cao tính thích nghi cho các NTK. Theo đó, nguyên tố nước đã được lựa chọn làm nguồn cảm hứng chính lan tỏa đến mọi quan điểm kiến dựng, đáp ứng mong muốn cá nhân của chủ đầu tư, đồng thời thỏa mãn yêu cầu cơ bản về một công trình dịch vụ đặt trong trung tâm mua sắm. Kết quả là những hình khối mượt mà, họa tiết bất ngờ cùng cách phân bổ không gian khéo léo đã được ra đời trong tổng thời gian hoàn thiện là 2 tháng.

Le Soleil de’été 1

Các NTK đã mường tượng toàn bộ không gian Le Soleil de’été như một bể cá, tổng thể được chia thành hàng chục phân khu nhỏ, mỗi phân khu lại phải đáp ứng được nhiều yêu cầu nhất định, nhờ đó mà xuyên suốt công trình là những vật dụng đặt cạnh nhau hoàn toàn theo một trật tự phân định rõ rệt, khắng khít.

Le Soleil de’été 2

Le Soleil de’été 3

Le Soleil de’été 4

Hình ảnh về những khối nước được chuyển hóa thành các cấu trúc kim loại mỏng chạy len lỏi trong không gian, đồng thời dựa vào cao độ lên đến 6 mét mà hệ thang xoắn ốc dẫn lên tầng trên được tạo dựng như một cách bổ sung thêm diện tích. Tuy nhiên để tránh đi sự ngột ngạt khi chia nhỏ tổng thể thành từng phần, toàn bộ tường bao của tầng trên thay vì che chắn kín kẽ lại được thay bằng gạch bông gió, ghép nối với nhau, chúng tạo thành họa tiết vảy cá.

Tuy lấy nước làm hình mẫu thiết kế nhưng toàn bộ cửa hàng Le Soleil de’été lại phủ lên tông màu đất sét ấm nóng như một giải pháp tạo tương phản, đặt góc nhìn khác đi về những hồ cá vốn xanh mát. Sự cân bằng qua các yếu tố như đường nét uốn lượn – thẳng tắp, cảm hứng lạnh – tông màu nóng, hình khối đặc – rỗng đã phần nào bộc lộ rõ nét cá tính nổi trội trong không gian vốn dĩ eo hẹp về diện tích mà ta thường phải vật lộn với chúng chỉ để đáp ứng được sự thoải mái trong sinh hoạt.

Diện tích: 27 mét vuông.
Địa điểm: Jardim Paulistano, Brazil.
Năm hoàn thành: 2019.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Federico Cairoli.


Xem thêm:

Cà phê Dry Salon – Góc dừng chân thư thả

Elsewhere Cabin A – Cabin gỗ linh hoạt địa hình