Không gian sống origami trên mặt trăng

Thiết kế không gian sống ngoài vũ trụ cho các phi hành gia không chỉ là vấn đề liên quan đến ứng dụng không gian mà còn là cả quá trình sinh tồn, nghiên cứu lâu dài. Dựa trên cảm hứng từ nghệ thuật xếp giấy origami Nhật Bản, Lunark Moon Habitat đã ra đời mang theo nhiều tiện ích phục vụ cho sứ mệnh du hành.

Công ty kiến trúc tại Đan Mạch SAGA đã tạo ra mẫu thử cho môi trường sống trên mặt trăng với ý tưởng lấy từ kỹ thuật xếp giấy origami truyền thống Nhật Bản. Sử dụng kết hợp các nguyên tắc origami với phương pháp sinh học, các KTS đã phát triển một loại cấu trúc có thể gấp gọn, trọng lượng nhẹ nhưng kết cấu mạnh mẽ. SAGA đặt ra vấn đề việc cách phân chia không gian sống thành nhiều phần công năng bắt buộc trong diện tích nhỏ sao cho tất cả sẽ được phân bổ theo phương thẳng đứng.

không gian 5

Việc sử dụng cơ chế gấp giấy không chỉ tạo ra hệ cấu trúc mạnh mẽ mà còn khiến quá trình vận chuyển khối không gian trở nên dễ dàng hơn. Dựa trên con số thể tích và diện tích của mẫu thử, các KTS đã nhân rộng khả năng sử dụng của chúng lên đến 560%, qua đó tích hợp nhiều tiện ích hơn mức bình thường.

Một hệ thống tuần hoàn được tích hợp vào trong không gian giúp người sử dụng cố định tư thế ngủ, đồng thời cơ chế đèn LED thay đổi màu sắc cũng giúp báo hiệu thời điểm ngày – đêm. Các KTS cũng đang tiếp tục nghiên cứu khả năng mô phỏng thời tiết nhằm mang đến cảm giác quen thuộc nhất cho những chuyến viễn du dài ngày ngoài không gian.

không gian 4

không gian 3

Bề ngoài của sản phẩm được bao phủ bằng pin mặt trời, tối ưu hóa khả năng tạo ra năng lượng. Lớp vỏ này còn giúp cách nhiệt trước nhiệt độ -40 độ C, cản được sức gió 90km/giờ và sử dụng trí thông minh nhân tạo để bảo trì khi cần thiết. Trí thông minh nhân tạo sẽ tự động in các linh kiện cần thiết bằng máy in 3D được tích hợp trong sản phẩm. Với nhiều tính năng và cơ chế mở rộng không gian thông minh, sản phẩm mang tính bổ sung cần thiết cho quá trình nghiên cứu của các phi hành gia.

không gian 2

không gian 1

Tên sản phẩm: Lunark Moon Habitat.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: SAGA.


Xem thêm:

Eco-sistema – Lều nghỉ mô phỏng cây rừng

Văn phòng ủy ban trên nền bê tông vụn