Túp lều “tàng hình” ở Portal, Bồ Đào Nha

Căn lều được dựng giữa công viên Severral như hoà mình, biến mất vào giữa muôn ngàn cỏ cây.

 

 

Căn lều nằm trong khuôn viên của một trong những viện bảo tàng được tham quan nhiều nhất ở Bồ Đào Nha. Ảnh: José Campos

Công ty kiến trúc DepA đã tạo nên một túp lều phủ toàn bằng gương đặt tại Porto, Bồ Đào Nha. Bề mặt phản chiếu quang cảnh xung quanh đã giúp tấm lều dường như biến mất giữa muôn trùng cỏ cây. Công trình là một phần của Trung tâm Nghiên cứu Văn hoá thiết kế bởi kiến trúc sư Álvaro Siza Vieira.

“Túp lều tàng hình” được dựng gần hồ với bề mặt dát kính toàn bộ, hình dạng của lều được làm theo mẫu khối hình đa diện trích xuất từ thiết kế của bảo tàng Serralves. Nơi này tương tác và sử dụng chính những công trình kiến trúc xung quanh nó (bảo tàng và công viên Serralves) để làm chất liệu gây dựng hiệu ứng thị giác. Ban đầu được dựng để quay phim, công trình sau trở thành một phần mang ý nghĩa nối kết kiến trúc với bảo tàng Serralves của Siza. Bạn sẽ bắt gặp những gợi ý liên tưởng về túp lều trên những hình bát giác xuất hiện khắp trên vỉa hè công viên và điểm nhấn trang trí. Sự mới lạ trong vật liệu khiến túp lều trở nên khác lạ nhưng vẫn hoà quyện tuyệt đối vào khung cảnh xung- một ý tưởng tiếp cận táo bạo, đầy mâu thuẫn.

Bề mặt “tráng” toàn gương đen không chỉ giúp công trình phản chiếu khung cảnh, mà còn tạo hiệu ứng thị giác hoá lỏng kết cấu vật liệu. Sự lan toả mờ ảo của mặt hồ gần đó đã tác động mạnh mẽ đến toàn bộ túp lều, biến đổi cấu trúc cứng cáp của nó thành sự mơ hồ mỏng manh của làn nước, sương khói. Một công trình vô cùng thú vị và kỳ ảo. Mời bạn hãy cùng ELLE Decoration ghé thăm địa điểm độc đáo này nhé.

Căn lều như hoá lỏng, hoà cùng làn nước mỏng manh và cỏ cây xung quanh. Ảnh: José Campos

Nơi này ban đầu được dựng để quay một bộ phim ngắn. Ảnh: José Campos

HÌnh dáng kiến trúc kiểu khối đa diện thể hiện sự liên kết chặt chẽ với khu nhà bảo tàng gần đó. Ảnh: José Campos

Bề mặt được phủ toàn bộ bằng gương đen. Ảnh: José Campos

Bề mặt kính phản chiếu càng làm tôn lên bối cảnh dày đặc những hoa lá cỏ cây ở xung quanh. Một sự tương phản thú vị giữa kết cấu trơn láng và phức tạp tầng lớp. Ảnh: José Campos

Căn lều như hoàn toàn tan biến vào cùng cây cỏ. Ảnh: José Campos

Bạn có thể vào tham quan lều thông qua một lối dẫn xếp bằng toàn những khối bê tông. Ảnh: José Campos

Cách sử dụng vật liệu đặc sắc đã đem lại cảm giác biến đổi thể dạng của công trình từ rắn sang lỏng. Ảnh: José Campos

Một công trình đặc sắc rất xứng đáng được ghé thăm ở Bồ Đào Nha. Ảnh: José Campos

 

Thực hiện: Phương Nguyễn theo Archdaily

Ảnh: José Campos